รู้กันหรือไม่? ว่าในปี 2558 นี้ กรุงเทพฯถูกจัดอันดับจากทั่วทุกมุมโลก แต่จะถูกจัดอันดับอย่างไรบ้าง ไปดูกันได้เลย!

 

หลายคนอาจจะทราบกันดีแล้วว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก และต่างชาตินิยมมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งมีประวัติความเป็นมายาวนาน และอีกประการหนึ่งกรุงเทพฯยังเป็นเมืองเศรษฐกิจหลักของประเทศไทย ที่สำคัญในอนาคตที่ใกล้จะถึงนี้ กรุงเทพฯก็เตรียมตัวก้าวสู่ความเป็นมหานครศูนย์กลางของประชาคมอาเซียน หลังจากผู้นำอาเซียนประกาศเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในวันที่ 31 ธ.ค. 2558 ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าในปี 2558 นี้ กรุงเทพฯถูกจัดอันดับอะไรบ้างจากทั่วโลก...

 

อันดับ 8 รถติดมากที่สุดในโลก

อันดับ 8 รถติดมากที่สุดในโลก หากพูดถึงจำนวนรถในประเทศไทย กรุงเทพฯคงไม่พลาดที่จะติดอันดับ 1 ใน 10 จากทั่วโลก โดยเราอาจเห็นได้จากกลุ่มสถิติกรมขนส่ง ซึ่งพบว่าจำนวนคนที่มาจดทะเบียนรถเพิ่มขึ้นทุกปี และเกือบครึ่งหนึ่งกระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยจำนวนรถที่จดทะเบียนสะสมทั่วประเทศจนถึงวันที่ 30 พ.ย. 58 มีทั้งสิ้น 36,679,180 คัน ซึ่งเป็นรถที่จดทะเบียนใหม่ทั่วประเทศในปี 2558 ตั้งแต่ 1 ม.ค. 58-30 พ.ย. 58 มีถึง 2,565,810 คัน และอยู่ในกรุงเทพฯถึง 754,732 คัน จะเห็นได้ว่ามีเยอะมาก ทั้งนี้เว็บไซต์ ทริลลิสต์ ได้เปิดเผย 10 อันดับเมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลก โดยกรุงเทพฯถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 8

 

อันดับ 5 อากาศสกปรกที่สุดในเอเชีย

เมื่อพูดถึงสภาวะมลพิษทางอากาศ กรุงเทพฯ คงไม่พลาดที่จะติดอันดับนี้ด้วย เพราะได้รับควันพิษจากรถที่มีปริมาณหนาแน่น หรือควันพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีอยู่หลายแห่ง ซึ่งจากผลการตรวจวัดสารมลพิษทางอากาศจาก "กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง" สำนักสิ่งแวดล้อม ที่ผ่านมา ระบุชัดว่ากรุงเทพฯ กำลังประสบปัญหาเรื่องมลภาวะเป็นพิษเกินมาตรฐาน ทั้งนี้สถาบันอนาคตไทยศึกษา เปิดรายงาน 10 ข้อเท็จจริงชีวิตคนกรุงเทพ โดยระบุว่ากรุงเทพฯเป็นเมืองหลวงที่อากาศสกปรกอันดับ 5 ของเอเชีย

 

"จะเห็นได้ว่า 2 ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ถูกสะสมมานาน คงจะถึงเวลาที่คนกรุงต้องช่วยกันทำให้เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯน่าอยู่ขึ้น แต่อย่างไรก็ตามกรุงเทพฯ ก็ไม่ได้มีแค่ข้อเสียนะ เรามาดูทางฝั่งดีของกรุงเทพฯ กันบ้างดีกว่า..."

 

อันดับ 8 ทำเลยอดนิยมเปิดร้านค้าปลีกในเอเชีย

เวลาเดินไปที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นตามตลาดนัดหรือฟุตบาท อาจเห็นได้ว่าเกือบทุกที่ต้องมีร้านค้าปลีก ซึ่งบางแห่งก็มีติดต่อกันหลายร้านให้เราเลือกซื้อ โดยจากรายงานฉบับล่าสุดของซีบีอาร์อี ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ เรื่อง "Retail Hotspots in Asia Pacific 2014" ระบุว่ากรุงเทพฯ รั้งอันดับที่ 8 ทำเลยอดนิยมเปิดร้านค้าปลีกในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมีการคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2558 พื้นที่ค้าปลีกใหม่จะเข้าสู่ตลาดอีกราว 1 ล้านตารางเมตร สมทบกับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากจีนที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เติบโตเป็นจำนวนมาก และแบรนด์สินค้าดังเปิดตัวรับกำลังซื้อ

 

อันดับ 6 เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก

ไม่ว่าจะทางโซนฝั่งพระนคร เช่น วัดพระแก้ว สนามหลวง หรือฝั่งธนบุรี เช่น เยาวราช หรือจะเป็นห้างสรรพสินค้า เช่น สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ ฯลฯ หากมองไปที่ไหนเราก็จะเห็นชาวต่างชาติจำนวนมาก ทั้งชาวยุโรปหรือชาวเอเชียด้วยกันเดินกันอย่างขวักไขว่ โดยเว็บไซต์ travelandleisure เปิดเผยผลการจัดอันดับ 10 เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก ปี 2558 จากนิตยสาร ทราเวล แอนด์ เลเชอร์ (Travel & Leisure) ที่ได้สรุปผลสำรวจจากนักท่องเที่ยวราวหนึ่งพันคนที่มีประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่าง ๆ ทั่วโลก พบกรุงเทพฯติดอันดับที่ 6 โดยจะเด่นในเรื่องการจัดการโรงแรมที่มีคุณภาพ จนทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างหลงรักกรุงเทพฯ โดยเฉพาะถนนข้าวสาร ย่านของชาวต่างชาติที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี

 

อันดับ 2 เมืองที่น่าเที่ยวมากสุดในโลก และอันดับ 1 ของเอเชีย

ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ถึงแม้กรุงเทพฯ จะมีปัญหาทางด้านรถติดหรือมลภาวะทางอากาศ แต่เห็นแบบนี้แล้ว ผลการสำรวจสุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกประจำปี 2558 ของมาสเตอร์การ์ด (MasterCard Global Destination Cities Index) ซึ่งจัดอันดับตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนและพักค้างคืน รวมถึงใช้จ่ายข้ามพรมแดนตามเมืองต่างๆ 132 แห่งทั่วโลก พบว่ากรุงเทพฯ ติดอันดับ 2 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเชีย ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนและพักค้างคืน ด้วยจำนวนถึง 18.24 ล้านคน เห็นไหมละคะว่ากรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทยนั้นก็สุดยอดไม่แพ้ที่ไหน

 

ที่มา  pptvthailand.com