ใส่สายรัดเอวเล็กเสี่ยงต่อสุขภาพ ทั้งหายใจลำบาก ลำไส้ทำงานแย่ แถมน้ำหนักอาจจะขึ้นด้วย !
    
          เชื่อว่าไม่มีสาวคนไหนอยากมีเอวที่หนาเตอะหรอกจริงไหมคะ เพราะส่วนเว้าส่วนโค้งที่ช่วงเอวนี่แหละเสน่ห์ทางกายภาพอันน่าดึงดูดใจของสาว ๆ ฉะนั้นผู้หญิงที่มีเอวไม่เล็กอย่างที่ใจต้องการ เลยต้องหาสารพัดวิธีลดเอว มาช่วยทำให้เอวเล็กคอด แต่บางอย่างที่เรานำมาใช้เพื่อทำให้เอวเล็กอาจไม่ดีต่อสุขภาพสักเท่าไร อย่างเช่นสายรัดเอวเล็กหรือคอร์เซ็ท(Corset) เป็นต้น

          สาว ๆ ที่อยากลองใส่สายรัดเอวเล็ก (Corset) หรือคนที่เคยใส่และยังใส่สายรัดเอวเล็กนี้อยู่ ลองมาอ่านความเห็นจากคุณหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลสมิติเวช ที่เตือนผ่านทวิตเตอร์ Thidakarn กับประเด็นที่มีคนถามมาว่า หากใส่สายรัดเอวเล็กจะช่วยให้เอวเล็กคอดจริงไหม แล้วจะเป็นอันตรายกับร่างกายหรือเปล่า ซึ่งคุณหมอก็ได้ตอบว่า เจ้าสายรัดเอวเล็กนี้ไม่ได้ช่วยให้เอวเล็กจริงอย่างถาวร แต่อาจช่วยปรับลดขนาดให้เอวเล็กลงชั่วคราว ทว่าอาจมีผลข้างเคียง เช่น หายใจลำบาก เกิดอาการจุกเสียด และอาจส่งผลกระทบต่อลำไส้ให้ทำงานไม่สะดวก เป็นต้น
    

ใส่สายรัดเอวเล็กเสี่ยงต่อสุขภาพ


          ซึ่งจากคำอธิบายของคุณหมอ ก็มีแรงสนับสนุนจาก Jyotindra Shah ผู้เชี่ยวชาญด้านลดน้ำหนักตามศาสตร์ทางการแพทย์ จากทาง Westchester นิวยอร์ก ออกมาเตือนว่า ในระยะสั้น สายรัดเอวอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระดูกส่วนสะโพกและเอว ทำให้เอวมีขนาดเล็กลงได้ ทว่าในทางกลับกัน หากใส่สายรัดเอวในระยะยาว หรือใส่ติดต่อกันนาน ๆ แรงรัดรึงอาจทำให้อวัยวะภายในบอบช้ำ ทำลายเซลล์ผิวหนัง และอาจทำให้หายใจลำบากมากขึ้น 
    

ใส่สายรัดเอวเล็กเสี่ยงต่อสุขภาพ


          นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนว่า หากร่างกายเกิดภาวะหายใจลำบาก และได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อไปยังเมตาบอลิซึม ทำให้เสี่ยงโรคอ้วนลงพุง หรือเบาะ ๆ ก็น้ำหนักขึ้นได้ เนื่องจากออกซิเจนก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยผลักดันให้อวัยวะและระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ฉะนั้นหากออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายไม่เพียงพอ ระบบทำงานดังกล่าวก็อาจลดประสิทธิภาพในตัวเองลงไปด้วย จึงไม่ยากเลยที่จะทำให้สุขภาพของเราย่ำแย่ และน้ำหนักก็อาจจะขึ้น

          ดังนั้น Jyotindra Shah จึงแนะนำให้คนที่อยากลดความอ้วน อยากลดเอวให้เล็กลง เปลี่ยนจากใส่สายรัดเอวมาออกกำลังกายกันดีกว่า หรืออาจปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการลดความอ้วนที่เหมาะสมกับสุขภาพของเรา แถมยังฝากย้ำเตือนมาอีกว่า ไม่มีทางลัดสำหรับการลดน้ำหนักหรอกนะจ๊ะสาว ๆ และสายรัดเอวเล็กก็เป็นเพียงอุปกรณ์ปรับรูปกระดูกไม่ต่างจากเหล็กดัดฟันเท่านั้น ไม่ใช่อุปกรณ์ช่วยลดน้ำหนักแต่อย่างใด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทวิตเตอร์คุณหมอผิง Thidakarn
huffington Post
US National Library of Medicine National Institutes of Health