‘เชื้อโรคยังไม่เห็น’ ‘เชื้อโรคหลบทัน’ หรือ ‘วันนี้เชื้อโรคไม่ทำงาน’ คงเป็นคำพูดหรือข้ออ้างหลักในการหยิบขนมที่ตกพื้นแล้วขึ้นมากินใหม่อีกเลยนะคะ แต่จริงๆแล้วสาวๆรู้มั๊ยว่าแค่เพียง ‘5 วินาที’ ก็ทำให้เชื้อโรควิ่งเข้าสู่อาหารเหล่านั้นได้แล้ว แถมไม่พอเชื้อโรคเหล่านั้น (อย่างเช่นเชื้อซาลโมเนลลา) ยังทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอาหารเป็นพิษที่รุนแรง ทำให้ท้องร่วง มีไข้ จนถึงขั้นถึงแก่ชีวิต!!

 

5-second-rule

 

5seconds1.jpg

เพื่อเป็นการยืนยัน นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคลมสัน เซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลอง โดยใช้เชื้อซาลโมเนลลาเป็นตัวทดสอบ ด้วยการใส่เชื้อลงบนพื้นผิวประเภทต่างๆ เช่น พื้นไม้, พื้นกระเบื้อง และพรม จากนั้นวางขนมปังและไส้กรอกลงไปบนเชื้อนั้น ในระยะเวลาแตกต่างกัน คือ 5 วินาที 30 วินาที และ 60 วินาที ผลปรากฏว่าแค่ 5 วินาที ก็มีเชื้อโรคปนเปื้อนในขนมปังและไส้กรอกในปริมาณที่มากพอที่จะทำให้ป่วยได้แล้ว!!

cantelope

อย่างไรก็ตาม การที่เชื้อโรคจะมากหรือน้อย ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อาหารอยู่บนพื้นเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับชนิดอาหารและพื้นผิวที่เราทำตกพื้นด้วย หากเป็นพื้นที่แห้งๆ หรือของแห้งๆ เชื้อโรคก็จะเกาะตัวได้ยาก แต่หากเป็นอาหารที่แฉะๆ เหนียวๆ เช่น ขนม หรือ แยม ก็จะทำให้เชื้อโรคเกาะติดได้ง่าย

นอกจากนี้สถานที่ก็มีส่วนนะคะ ถ้าเป็นในบ้านที่หมั่นทำความสะอาดก็จะสะอาดกว่าข้างนอกบ้านเป็นแน่นอนอยู่แล้ว

diarrhea-symptoms

 

รู้แบบนี้แล้วจะมาพูดหรืออ้างอย่างคำกล่าวข้างบนไม่ได้แล้วนะคะ เพราะเชื้อโรคที่มากับอาหารที่ทำหล่นพื้นไปแล้วนั้นอันตรายสุดๆเลย นอกจากนี้การปัดยังเป็นการไปกระตุ้นให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ไวขึ้นอีกด้วย!! ทีนี้ถ้าทำอาหารหล่น ต่อให้จะชอบกิน จะแพงซะขนาดไหน ก็ต้องทิ้งแล้วนะคะ เดี๋ยวเกิดอันตรายกับร่างกายแล้วมันไม่คุ้มกันนะ!!

 

ที่มา dek-d / girlsallaround