สูตรพอกหน้า


1. สูตรเพื่อผิวหน้าเนียนนุ่ม

          สูตรนี้ส่วนประกอบหลัก ๆ คือไข่แดงและอะโวคาโดค่ะ ซึ่ง 2 สิ่งนี้มีหน้าที่เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เหมาะสำหรับสาวผิวแห้งมาก ๆ แถมยังได้โยเกิร์ตมาช่วยในเรื่องของสิวด้วย

ส่วนผสม

          - ไข่แดง 1 ลูก

          - โยเกิร์ต 1 ช้อนชา

          - อะโวคาโดสุก 1/4 ลูก

วิธีทำ

          บดอะโวคาโดให้เหลวเป็นเนื้อมาสก์ แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าไว้ 15 นาที หรือจนกว่าเนื้อมาสก์จะแห้งไปกับผิว หลังจากล้างออกแล้วจะสัมผัสได้ถึงผิวที่นุ่มเนียนราวกับผิวเด็กเลยล่ะ
 

สูตรพอกหน้า


2. สูตรป้องกันสิวให้หน้าใส

          ใครที่เป็นสิวบ่อย ๆ ลองสูตรนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากไข่แดงจะช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังมีส่วนผสมของน้ำผึ้งที่ช่วยรักษาและป้องกันสิว แถมยังมีน้ำมันอัลมอนด์ช่วยให้สิวแห้งยุบตัวลงไปอีกด้วย

ส่วนผสม

          - ไข่แดง 1 ลูก

          - น้ำมันอัลมอนด์ 1 ช้อนชา

          - น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปผสมกันในชาม จากนั้นใช้ที่ตีไข่คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเป็นมูสฟองนุ่ม ๆ แล้วนำมาสก์ที่ได้มามาสก์หน้าทิ้งไว้ 15 นาที ในช่วงระหว่างนี้อย่าเพิ่งขยับหน้ามากนะคะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด  แล้วจะพบกับผิวหน้าที่สะอาดใส สิวเก่าก็จะค่อย ๆ ยุบ แถมสิวใหม่ก็ไม่ค่อยขึ้นเหมือนอย่างที่เคย
 

สูตรพอกหน้า


3. สูตรชะลอวัยให้หน้าเด็กไปอีก

          รู้กันหรือไม่คะว่า น้ำมันมะกอกนี่แหละคือโบท็อกซ์จากธรรมชาติชั้นดีเลย เพราะจะช่วยล็อกความชุ่มชื้นในเซลล์ผิว แถมยังช่วยเติมความชุ่มชื้นในผิวด้วย แถมยังมีกล้วยที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งช่วยในเรื่องของการชะลอวัยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

ส่วนผสม

          - ไข่แดง 1 ลูก

          - กล้วยสุก 1 ลูก

          - น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          บดกล้วยให้เหลวด้วยส้อม แล้วนำไข่แดงและน้ำมันมะกอกผสมลงไป คนจนกว่าจะได้เนื้อมาสก์ที่เนียนนุ่ม จากนั้นนำมามาสก์หน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น หากสาว ๆ คนไหนผิวแห้งมาก ก็อาจจะผสมน้ำมันมะพร้าวลงไปในเนื้อมาสก์ด้วยก็จะช่วยเติมความชุ่มชื้นไปในตัวด้วยนะคะ
 

สูตรพอกหน้า


4. สูตรรักษาสิว

          แค่น้ำผึ้งอย่างเดียว ก็มีคุณสมบัติลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมมาสก์ไข่แดงและน้ำผึ้งสูตรนี้จะช่วยให้สิวยุบ และเผยให้เห็นผิวหน้าใส ๆ ได้ 

ส่วนผสม

          - ไข่แดง 1 ลูก

          - น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

          นำไข่แดงผสมกับน้ำผึ้ง แล้วตีให้เข้ากันในชามสะอาด จากนั้นนำเนื้อมาสก์ที่ได้มาทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น สิวที่มีอยู่ทั้งหลายก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลงและไม่ทิ้งรอยไว้ค่ะ
 

สูตรพอกหน้า


5. สูตรผิวขาวกระจ่างใส

          อยากหน้าขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ต้องลองมาสก์สูตรนี้เริดเว่อร์ ๆ เพราะนอกจากจะทำให้หน้าขาวใสขึ้นแล้ว ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ในตัวด้วยนะ

ส่วนผสม 

          - ไข่แดง 1 ลูก

          - น้ำส้มสด 1 ช้อนชา

          - น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

          - น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          นำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน แล้วคนให้เข้ากันจนกว่าจะเป็นเนื้อมาสก์นุ่ม ๆ จากนั้นนำมาทาลงบนใบหน้าและลำคอ โดยให้เว้นช่วงรอบดวงตาเอาไว้ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด จากนั้นบำรุงหน้าตามปกติได้เลยค่ะ

          โอ้โห ... สาวที่แพ้ง่ายระคายเคืองบ่อย แต่อยากมาสก์หน้าให้ผิวสวยต้องรีบจัดเลยนะเนี่ย เพราะแต่ละสูตรปลอดภัยไร้เคมี แถมยังช่วยแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ ที่คอยกวนใจสาว ๆ ได้อยู่หมัด ^_^

ข้อมูลจาก : allwomenstalk.com และ natural-homeremedies-for-life.com