ว่าไปโลกนี้ก็มีเรื่องราวเยอะแยะที่ยากจะอธิบายเนอะ โดยเฉพาะเรื่องการ ซึ่งรู้ๆ กันดีว่าเป็นเรื่องที่อันตรายต่อสุขภาพ แต่ทำไมล่ะ ผู้คนเป็นล้านๆ ถึงเลือกที่จะสูบ และก็เพิ่มขึ้นทุกๆ ปีโดยเฉพาะหนุ่ม และสาวๆ ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น ไปแฮงเอ้าท์ทีไร เป็นต้องหยิบขึ้นมาสูบทุกที แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะ ความสวยสะพรั่งของสาวๆ จะลดลงได้ถ้าสูบบ่อยๆ แถมยังมีผลต่อสุขภาพหลายอย่างตามมาอีก เราไปดู 12 เรื่องจริงเกี่ยวกับบุหรี่กันดีกว่า เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้แน่

1. จำนวนผู้สูบที่เพิ่มขึ้น

เอาจริงๆ ผู้ชายวัยกลางคนที่สูบบุหรี่มีจำนวนหนึ่งในสามเลยนะ แถมยังมีวัยรุ่นชายที่ฮิตสูบบุหรี่มาเพิ่มอีก ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัตราการสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

2. ประวัติของการสูบบุหรี่

นักประวัติศาสตร์พบว่า การสูบบุหรี่ถือกำเนิดขึ้นจากความเชื่อทางศาสนาของชาวอเมริกัน โดยเชื่อว่าการสูบบุหรี่จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพ หรือปัดเป่าสิ่งอัปมงคลออกจากร่างกาย แต่เดิมนั้นเฉพาะผู้นำภารกิจทางศาสนาเท่านั้นที่สูบ เมื่อนานวันเข้า พิธีกรรมต่างๆ ได้เปลี่ยนไป ผู้คนธรรมดาก็หันมาสูบซะเอง

3. สารเติมแต่ง

แทบจะทุกคนจะทราบว่าบุหรี่ที่ผลิตขึ้นเพื่อการค้านั้น จะมีมากกว่ายาสูบที่ปลูกไว้เสียอีก นอกจากนั้นยังมีสารเติมแต่งกว่าร้อยพันชนิดมาเพิ่มให้รสชาติบุหรี่ดีขึ้นไปอีก อย่างน้ำตาลและโกโก้

4. คำแนะนำจากคนโบราณ

ประเทศจีนในสมัยศตวรรษที่ 15 ปกครองโดยจักรพรรดิฉงเจิน ประกาศว่า คนที่สูบบุหรี่จะโดนทำโทษเยี่ยงคนทรราช ในเวลาเดียวกันนั้น พระราชาคณะแห่งกรุงมอสโควก็ประกาศเช่นกันว่า ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ถ้าพบว่ามีการสูบบุหรี่ จะโดนกรีดจมูกและถลกหนังด้านหลังออก แม้ว่าคนสมัยนั้นอาจไม่เข้าใจว่าถึงอันตรายต่อปอด หรือสุขภาพสักเท่าไร แต่ก็พอรู้ว่ามันอันตราย

5. ความต้องการบุหรี่

บุหรี่เป็นสินค้าที่มีการซื้อขายทั่วโลก มักจะใช้ซื้อขายท่ามกลางบรรดานักโทษที่อเมริกา หรือแม้แต่สถานที่กักขังนักโทษทั่วโลก

6. ปริมาณบุหรี่ที่มากขึ้น

บุหรี่ราว 6 ล้านล้านซองผลิตขึ้นทุกปี ถึงแม้ทุกหน่วยงานว่าบุหรี่สามารถคร่าชีวิตคนได้ แกระนั้น การห้ามปรามไม่ให้คนสูบก็ยังมีช่องว่างอยู่ เนื่องจากภาษีจากบุหรี่หากนับเป็นเงินเรียกว่ามหาศาลอยู่ไม่น้อย

7. อันตรายต่อผู้ใกล้ชิด

แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันเกิดขึ้นเกี่ยวกับควันบุหรี่ที่มีผลต่อบุคคลข้างเคียงมานานหลายปี นักวิทยาศาสตร์ยังคงยืนยันว่าควันบุหรี่อันตรายต่อสุขภาพจริง กว่า 3,000 คนที่เสียชีวิตเพราะได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่

8. สารก่ออันตราย

สารเติมแต่งเป็นร้อยเป็นพันที่ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตบุหรี่นั้น มีอย่างน้อย 50 ชนิดเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง

9. ยังไม่สายเกินไป

เมื่ออาการติดบุหรี่ถึงขั้นรุนแรง การเลิกสูบบุหรี่ถือว่าช่วยฟื้นฟูสุขภาพให้ดีขึ้น แม้แต่เวลา 20 นาทีเมื่อไม่สูบ เลือดจะกลับมาสูบฉีดได้เป็นปกติ หนึ่งปีผ่านไปหลังจากหยุดสูบบุหรี่ ภัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจก็จะลดลงถึง 50% เลยล่ะ

10. Cowboy Killer

ชาย 2 คนที่รู้จักกันในชื่อ Marlboro Man ซึ่งเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับบุหรี่ Marlboro ผ่านโทรทัศน์, หนังสือพิมพ์, แม็กกาซีน และป้ายโฆษณามากว่าสิบปี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง พวกเขาถึงได้ชื่อว่า Marlboro Killer ไงล่ะ

11. ความหวังผิดๆ

บุหรี่ที่ได้รับการโฆษณาว่า มีสารเสพติด หรือสารนิโคตินในอัตราที่ต่ำ ไม่ได้ช่วยให้บุหรี่ดูดีขึ้นเลย ตรงกันข้าม คนก็จะสูบเข้าไปหนักกว่าเดิมอีก เพื่อให้ได้รสที่เคยสัมผัสเหมือนเดิมอยู่ดี

12. ผู้บุกเบิกห้ามสูบบุหรี่

ทั้ง Henry Ford และ Thomas Edison ต่อต้านการสูบบุหรี่มาก ทั้งสองไม่รับพนักงานที่สูบบุหรรี่ ถึงแม้ว่าคนๆ นั้นจะสูบนอกเวลางานก็ตาม โดยเฉพาะ Henry Ford ที่เรารู้จักกันดีในนามนักเคลื่อนไหวต่อต้านการสูบบุหรี่ รวมถึงการใช้ชื่อ The Little White Slaver เรียกแทนบุหรี่ด้วย

ได้รู้เรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับบุหรี่ละ หากใครที่สูบอยู่ โปรดลดเถอะนะจ๊ะ โดยเฉพาะสาวๆ เพราะนอกจากจะมีความเสียงต่อสุขภาพแล้ว ก็จะดูไม่ชิคไม่คูลในสายตาหนุ่มๆ ด้วยนะ

 

ที่มา:ChicMinistry