ไม่ปฏิเสธหรอกค่ะว่าข้อดีของการเป็นโสดก็มีอยู่มากมาย ทั้งรู้สึกเป็นอิสระ ไม่ต้องมาระแวงเรื่องคนรักให้วุ่นวายใจ แต่ในเรื่องสุขภาพแล้วอาจต้องบอกว่าคนโสดเสียเปรียบคนมีคู่นะ เพราะการอยู่ตัวคนเดียวอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคต่อไปนี้ได้ด้วยล่ะ


 1. มะเร็งเต้านม

          ผศ. พญ.เอื้อมแข สุขประเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยว่า คนที่เป็นโสด หรือแต่งงานและมีลูกหลังอายุ 35 ปี จะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากกว่าคนที่มีลูกเร็ว เพราะมะเร็งเต้านมเป็นโรคร้ายที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนในร่างกาย 

          อธิบายเพิ่มเติมได้ว่า เพราะในร่างกายหญิงตั้งครรภ์จะไม่มีการเปลี่ยนฮอร์โมนให้เป็นสารเอสโตรเจน ซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารไขมันสูง ออกกำลังกายน้อย และดื่มแอลกอฮอล์ ที่อาจส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ ฉะนั้นหากตอนนี้ยังเป็นโสด ก็ควรหันมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีได้แล้ว


 2. มะเร็งเต้านม

          สาว ๆ ทุกคนมีสิทธิ์เจ็บป่วยด้วยโรคนี้ได้ แต่สำหรับคนโสดอาจมีสิทธิ์ป่วยโรคช็อกโกแลตซีสต์มากกว่า เนื่องจากหากโสดและไม่มีแววว่าจะได้ตั้งครรภ์ อาจพลาดวิธีรักษาและป้องกันโรคช็อกโกแลตซีสต์ไปอย่างน่าเสียดาย  เพราะการตั้งครรภ์ ในช่วงเวลาอุ้มท้องประมาณ 9 เดือน จะเป็นช่วงที่ร่างกายไม่มีประจำเดือน ซึ่งอาจทำให้ซีสต์ที่เป็นอยู่ฝ่อตัวและสลายไปในที่สุด


 

 3. โรคหัวใจ

          อยู่อย่างโสด ๆ ไม่ได้แค่ห่อเหี่ยวหัวใจเท่านั้น แต่ผลการวิจัยจากสถาบันนักจิตวิทยา สหรัฐอเมริกา ยังซ้ำเติมให้ยิ่งจี๊ดกันไปใหญ่ว่า การแต่งงานจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ โดยเฉพาะกับเพศชาย 

          เนื่องจากคนมีคู่หรือได้ใช้ชีวิตคู่มีโอกาสสร้างสัมพันธ์อันดีต่อกัน มีโอกาสแสดงความรักซึ่งกันและกันมากกว่าคนเป็นโสด ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข ช่วยขจัดความตึงเครียด ความวิตกกังวล ลดความดันโลหิต และรักษาระดับการเต้นของหัวใจให้อยู่ในจุดสมดุล ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อโรคหัวใจน้อยลงนั่นเอง

          ทว่าหากแต่งงานแล้วชีวิตคู่ไม่ราบรื่น มีปัญหาความสัมพันธ์กันเนือง ๆ แบบนี้อาจยิ่งเพิ่มความเครียด และเสี่ยงต่อโรคหัวใจพอ ๆ กับคนโสดได้เหมือนกันนะคะ


 4. อัลไซเมอร์

          โรคอัลไซเมอร์สามารถป้องกันได้ด้วยการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างอย่างสม่ำเสมอ หรือมีกิจกรรมให้สมองได้ฝึกคิดและวิเคราะห์เรื่อย ๆ ซึ่งในส่วนนี้คนมีคู่ชีวิตอาจได้เปรียบกว่าคนโสด อย่างที่ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเผยว่า คนที่แต่งงาน มีคู่ชีวิต มีแนวโน้มจะเสี่ยงโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์น้อยลงกว่า 50% เมื่อเทียบกับคนโสดที่อยู่อย่างเหงา ๆ ตัวคนเดียว ที่อาจจะมีโอกาสพบเจอหรือพูดคุยกับคนอื่นได้น้อยกว่า หรือหากคุณเป็นคนโสดที่มีเพื่อนเยอะ และติดต่อกันอยู่ตลอด อันนี้ก็อาจจะรอดตัวก็ได้นะ ;p


 5. โรคซึมเศร้า

          สำหรับคนโสดที่แฮปปี้กับความโสด เราก็จะไม่ยุ่ง ทว่าหากเมื่อไรที่คุณเริ่มไม่ไหวกับการเป็นโสดแล้ว พร้อมทั้งมีความรู้สึกเหงาเข้ามาครอบงำมากขึ้นทุกเวลา เคสนี้บอกตรง ๆ ว่าอาจเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าได้ในที่สุด โดยเฉพาะคนที่เหงาแล้วชอบเก็บตัว คนที่เหงาแล้วมักจะคิดว่าตัวเองไร้ค่า เหงาซะจนไม่รู้สึกมีชีวิตชีวากับอะไรทั้งสิ้น คนขี้เหงาประเภทนี้ยิ่งมีความเสี่ยงสูงเลยทีเดียวนะคะ

          อย่างไรก็ดี เราไม่ได้บอกว่าการเป็นโสดนั้นแย่ ทว่าสิ่งที่อยากให้ตระหนักถึงก็คือ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะไหน ก็ควรดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนอนหลับให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายเป็นประจำ 

          นอกจากนี้ก็ควรดูแลสุขภาพจิตของตัวเองให้มีความสุขได้กับทุกสถานการณ์ เพราะหากทำได้อย่างที่ว่า โรคภัยไข้เจ็บก็คงมาเยือนคุณไม่ได้ง่าย ๆ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Deseret News National
Health.com