มะเร็ง โรคร้ายที่หลายคนหวาดกลัวเอามาก ๆ โดยเฉพาะมะเร็งผิวหนัง ที่แค่ตากแดดจัด ๆ อย่างแดดในบ้านเรา ก็ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้แล้ว ฉะนั้นควรตรวจสังเกตความผิดปกติของร่างกายบ่อย ๆ และไม่ควรมองข้าม 7 ส่วนเล็ก ๆ ในร่างกายที่เสี่ยงเกิดมะเร็งผิวหนังได้ หากอยากรู้ว่ามีส่วนไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย รับรองว่าคุณจะต้องทึ่ง 

       1. เปลือกตา

          ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังชี้ว่า กว่า 5-10 เปอร์เซนต์ของมะเร็งผิวหนัง สามารถเกิดขึ้นได้ที่เปลือกตา ฉะนั้นไม่ควรจะมองข้ามที่จะเช็กตรงจุดนี้อยู่เสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้งก็ได้ว่ามีสิ่งผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหรือเปล่า จะได้รักษาอย่างทันท่วงทียังไงล่ะคะ

       2. ฝ่าเท้า

          ไม่น่าเชื่อใช่ไหมล่ะคะ ว่ามะเร็งผิวหนังสามารถเกิดขึ้นได้ที่ฝ่าเท้าของคุณด้วย หากคุณเดินบนพื้นที่แสงแดดสาดส่องมาจนร้อนจี๋ โดยปราศจากรองเท้า นั่นถือว่าเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังมากขึ้น ฉะนั้นอย่าละเลยที่จะใส่รองเท้าก่อนออกจากบ้านทุกครั้งเลยนะคะ

       3. ในช่องปาก

          แน่นอนว่ามันไม่ใช่มะเร็งช่องปากแบบที่คุณเคยได้ยินมา แต่ด้านในปากของคุณที่เป็นผิวหนัง ที่มีความเสี่ยงจะเกิดมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าเวลาที่ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็กสุขภาพฟัน ก็ลองบอกให้แพทย์เช็กมะเร็งให้ด้วยไปเลย แต่คุณก็ควรสังเกตความผิดปกติด้วยตัวเองเหมือนกัน หากมีอาการเจ็บปวดในช่องปาก ให้รีบไปพบแพทย์ด่วนเลยนะจ้ะ

       4. ใต้เล็บ

          รู้หรือไม่ว่า ใต้เล็บมือและเท้าของคุณก็เป็นพื้นที่เล็ก ๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกัน หากเกิดจุดหรือเส้นดำ ๆ ที่ใต้เล็บโดยหาสาเหตุไม่ได้ ให้รีบไปเช็กกับแพทย์ด่วนจี๋เลย

       5. หลังหู

          รู้อยู่แล้วล่ะว่า คุณสาว ๆ ต้องปกป้องผิวด้วยการทากันแดดที่หน้าอยู่แล้ว แต่คุณควรทาไปจนถึงหลังหูด้วย เพราะหลังหูเป็นส่วนที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกัน นอกจากนี้ควรมีกระจกเล็ก ๆ ติดตัวไว้ จะได้ตรวจเช็กว่ามีสิ่งผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นที่หลังหูด้วยหรือไม่ เสียเวลาสักหน่อยเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณกันเถอะนะคะ

       6. ง่ามนิ้วเท้า 

          ใครที่ชอบใส่รองเท้าแตะระวังให้ดี เพราะคุณอาจจะปกป้องผิวจากแสงแดดได้แค่บางส่วน แต่ง่ามนิ้วเท้าที่ต้องรับแสงแดดเต็ม ๆ นี่สิน่ากลัวจะเกิดมะเร็งผิวหนังได้จัง ทางที่ดีควรทาครีมกันแดดให้ทั่วเท้าด้วย แล้วคอยสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นแถวง่ามเท้าบ้างหรือไม่

       7. ด้านหลังของร่างกาย

          หากเกิดความผิดปกติที่ส่วนด้านหลังของร่างกาย คุณก็มักจะมองไม่เห็นหากไม่ได้หันหลังให้กระจก ฉะนั้นลองถามเพื่อน ๆ ดูบ้างสิว่า คุณมีจุดหรือรอยอะไรผิดปกติเกิดขึ้นที่ด้านหลังบ้างหรือไม่ หากมีก็ลองให้เพื่อนถ่ายรูปให้คุณดูแล้วไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลังนะคะ


          แต่ละส่วนที่กล่าวมานี้ เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนไม่เคยได้สังเกตและไม่คาดคิดเลยใช่ไหมล่ะ เอาเป็นว่ารู้แล้วก็ลองสังเกตดูบ่อย ๆ และลองไปตรวจสุขภาพบ้างก็ดีนะคะ จะได้ไม่เกิดมะเร็งผิวหนังที่แสนจะอันตรายยังไงล่ะ