1. ลดความเครียด และฮอร์โมนคอร์ติซอล    

          การมุ่งมั่นที่จะอยู่ตัวคนเดียว ไปไหนมาไหนคนเดียวคือวิธีที่ดีที่สุดของการดึงสติ และขจัดความฟุ้งซ่านวุ่นวายในชีวิต โดยผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Health Psychology แสดงให้เห็นว่า ความสงบที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้เองภายในจิตใจ และการมีสมาธิอยู่เสมอจะช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียดได้ และนอกจากการฝึกสมาธิเพื่อให้ใจสงบแล้ว การออกเที่ยวคนเดียว ลองอะไรใหม่ ๆ ด้วยตัวเองนี่ล่ะที่ช่วยลดความฟุ้งซ่านในจิตใจได้ดีอีกทางหนึ่ง
 

เที่ยวคนเดียว


2. ช่วยให้หลุดจากความเศร้าสลดหดหู่

          ไม่ว่าจะยกกลุ่มไปเที่ยวในวันหยุดยาวหรือจะตะลอนทัวร์คนเดียว การศึกษาจากดัชต์ก็เผยว่าให้ประโยชน์ด้านสุขภาพพอ ๆ กัน โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น เพียงแค่วางแผนเที่ยวคนเดียวก็ทำให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้น คาดหวัง และช่วยให้หลุดพ้นจากความรู้สึกเศร้าสลดหดหู่ได้แล้วล่ะ 

          นอกจากนี้ผลวิจัยยังชี้ชัดว่า การที่เรารอคอยวันเดินทางท่องเที่ยวอยู่ ช่วงเวลานั้นจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกถึงความสุขได้ไม่ต่ำกว่า 8 สัปดาห์ก่อนเดินทางไปเที่ยวเลยนะ

3. บำรุงสมองและความจำ

          การไปเที่ยวคนเดียวไม่ได้แปลว่าเราต้องอยู่คนเดียวเหงา ๆ แต่เราจะออกไปเผชิญโลกกว้างพร้อมกับทำความรู้จักเพื่อนใหม่ สิ่งใหม่ ๆ รอบตัวต่างหาก ซึ่งหากว่ากันตามจริงแล้วการไปเที่ยวเป็นกลุ่มหรือไปกับเพื่อนสักคนก็คงมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าน้อยอยู่เหมือนกันนะคะ 

          ดังนั้นโซโลคนเดียวเฟี้ยว ๆ นี่ล่ะจะช่วยเปิดโลกให้กว้างขึ้น อีกทั้งการศึกษาที่ WebMd นำเสนอยังทำให้เห็นว่า การเปิดโอกาสให้ตัวเองมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่ ยังช่วยกระตุ้นสมองในส่วนการเรียนรู้และเข้าใจ พร้อมกันนั้นการมีได้ออกไปทำกิจกรรมใด ๆ ให้ร่างกายได้ขยับบ้าง นี่ก็ช่วยลดฮอร์โมนความเครียดได้ด้วยเหมือนกันล่ะ
 


เที่ยวคนเดียว


4. ได้ชาร์จพลังอย่างจริง ๆ จัง ๆ 

          เที่ยวกันเป็นหมู่คณะคึกครื้นดีก็จริง ทว่ากลับปฏิเสธความวุ่นวายได้ยาก ไหนจะต้องรอคนนั้น เอาใจคนนี้ ถึงเวลาเข้าจริง ๆ ที่ว่าจะมาเที่ยวเพื่อผ่อนคลายความเครียดกลับเพิ่มความหงุดหงิดให้แทนซะงั้น และนี่ล่ะค่ะคือเหตุผลที่ว่า หากเราบุกเดี่ยวเที่ยวคนเดียวก็จะทำให้เราได้ผ่อนคลายทุกความอ่อนล้า และทุกความรู้สึกอย่างเต็มที่จริง ๆ จัง ๆ ชาร์จแบตที่อ่อนจนแทบจะหมดให้เต็ม อยากทำอะไรก็ตามใจเราเลย สบาย ;)
 


5. มีเวลามากมายเพื่อทบทวนตัวเอง

         ทุกวันนี้เราแทบจะดำเนินชีวิตกันอย่างวิ่งวุ่น ชนิดที่แทบไม่มีเวลาสูดลมหายใจให้เต็มปอดดี ๆ สักที ฉะนั้นการเที่ยวคนเดียวจะเป็นโอกาสให้เราได้ทำในสิ่งที่ว่า มีเวลาทบทวนตัวเอง สำรวจความต้องการและใจของเราเอง ซึ่งก็จะช่วยเรียกสติ และทำให้เห็นทางสว่างมากขึ้น คราวนี้อุปสรรคปัญหาใด ๆ ก็จะไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาหนักใจให้เสี่ยงต่อสุขภาพกันอีกต่อไปแล้ว

6. มีแนวโน้มจะเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น

          เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน ยิ่งถ้าไปเป็นหมู่คณะนี่อาหารการกินจัดเต็มตลอด ที่สำคัญช่วงนี้เรามักจะปลดปล่อยตัวเองให้เอ็นจอยอีทติ้งมาก ๆ ซะด้วย แต่หากไปเที่ยวคนเดียว จากประสบการณ์ท่องเที่ยวของคนทั่วโลกพบว่า เมื่อโซโลเดี่ยว ๆ พวกเขาจะเลือกกินอาหารมากขึ้น อย่างคนที่กินอาหารเพื่อสุขภาพอยู่แล้วก็จะกินแบบเดิม หรืออย่างน้อยโอกาสจะกินดื่มแบบเต็มที่ก็คงลดลง ซึ่งก็นับเป็นข้อดีต่อสุขภาพไม่น้อยเหมือนกันนะ

          บอกแล้วว่าเที่ยวคนเดียวได้ประโยชน์มากกว่าที่คิดไว้ ทั้งสนุก ตื่นเต้น เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ แล้วยังได้ประโยชน์ด้านสุขภาพและจิตใจตามนี้อีก คราวนี้ใครอยากลองเที่ยวคนเดียวดูบ้าง คงไม่ต้องลังเลกันแล้วเนอะ 

          แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเตรียมพร้อมด้านความปลอดภัยไว้ด้วยนะคะ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวสาว ๆ ทั้งหลาย ;)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Huffington Post
WebMD
Adventurous Kate’s