ทุกครั้งที่เพื่อนร่วมงานหรือคนในรถไฟฟ้ามีการไอหรือจาม เป็นที่มาของแหล่งเชื้อโรคมากมายที่เราต้องเจอในทุกๆวัน ตามที่จับประตู ของใช้ ปุ่มกดลิฟท์ ทำให้เราติดเชื้อได้อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว ดังนั้นเราควรมาทำความรู้จักกับกิจวัตรประจำวัน ที่อาจทำให้ไม่สบายได้

 

 

แต่งตา

การแต่งหน้าก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะบริเวณตา ซึ่งเนจุดที่บอบบางและติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะสาวๆที่ไม่ได้ล้างมือให้สะอาดก่อนแต่ง หรือใช้เครื่องสำอาง แปรงแต่งหน้าร่วมกับคนอื่น รวมถึงการไม่ดูแลรักษาอุปกรณ์อย่างเป็นประจำ อาจทำให้เชื้อโรคมีการขยายตัวจนมาทำร้ายเราได้

 

ไม่ทานอาหารเช้า

การไม่ทานอาหารเช้า อาจดูเหมือนเรามีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้นและไม่เพิ่มแคลอรี่ และบางส่วนก็ไม่ค่อยรู้สึกหิว แต่ที่เค้าบอกกันว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด มันมีเหตุผลนะคะ เพราะตามหลักนาฬิกาชีวิต ร่างกายเราต้องการอาหารเช้าในช่วง 7 โมง ถึง 9 โมง เพราะเป็นเวลาของกะเพราะอาหาร แล้วการทานอาหารเช้ายังช่วยลดความอยากอาหารในช่วงเย็นอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะรีบขนาดไหน หาอะไรรองท้องไว้สักหน่อย เช่น โยเกิร์ตสักถ้วย แค่นี้ก็ประหยัดค่ายาไปได้เยอะแล้วค่า

 

การใช้เขียง

แม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำอาหาร แต่สารภาพมาเถอะค่ะ ว่าสาวๆใช้เขียงใบเดียวกัน หั่นตั้งแต่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ดิบ รวมถึงอาหารปรุงสุกแล้วด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุของการปนเปื้อนระหว่างเชื้อโรคที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ดิบ กับอาหารอื่นๆที่เราใช้เขียงใบเดียวกัน  เพราะฉะนั้นจึงควรลงทุน ด้วยการมีเขียงสองใบ ใบนึงสำหรับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว และอีกใบสำหรับอาหารที่ยังไม่ได้ปรุงค่ะ

 

การใช้คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์

ก่อนจะลงมือพิมพ์อะไรบนแป้นคีย์บอร์ดทุกครั้ง ขอให้เตือนตัวเองก่อนนะคะ ว่าล้างมือแล้วหรือยัง เพราะเราอาจจะเพิ่งใช้มือนี้หยิบขนมทาน จับลูกบิดห้องน้ำที่เปียกน้ำจากมือใครก็ไม่รู้ หยิบฝาถังขยะและอะไรต่อมิอะไร เพราะฉะนั้นควรล้างมือทุกครั้งก่อนใช้คอม เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อโรคหลุดรอดลงไปนอนออกลูกออกหลานอยู่บนแป้นพิมพ์ จนทำให้เราไม่สบายทีหลังได้ค่ะ

 

คิดมาก หรืองอนจนเกินเหตุ

สาวๆที่ต้องแบกรับภาระหลายหน้าที่ก็คงมีอาการเครียดสะสม จากอะไรหลายๆอย่างที่ไม่ได้ดั่งใจ แต่แทนที่จะประกาศสงครามเย็นกับแฟนที่ไม่ได้ดั่งใจ หรือเครียดกับข้อผิดพลาดในที่ทำงานซ้ำไปซ้ำมา รู้ไหมคะว่าอาการอาร์ตตัวแม่เหล่านี้ทำให้ระดับคอร์ติซอลในร่างกายลดลง ซึ่งทำให้ภูมิต้านทานก็ต่ำลงไปด้วย ทีนี้เชื้อโรคต่างๆที่รอเล่นงานเราก็ทำร้ายได้สะดวก ปัญหาก็ยังไม่หมด ดันมาป่วยซะอีก สาหัสเลยนะคะ

 

นั่งติดจอ รอดูรายการโปรด

หม่อมป้าเชื่อว่า วิธีผ่อนคลายของคนไทยกว่าหกสิบล้านคน ก็คงไม่พ้นดูทีวีค่ะ แต่เดี๊ยวก่อนค่ะ เป็นเพราะความเพลิดเพลินเหล่านี้รึเปล่าคะ ที่ทำให้คุณๆนอนดึก ทานขนมจุบจิบ หรือถึงขั้นหาของทานดึกๆเวลามีรายการแข่งทำอาหาร แต่นอกจากเรื่องนั้น การนั่งนานๆอาจนำไปสู่การเจ็บปวดที่รุนแรงกว่า ตั้งแต่ไขข้ออักเสบสำหรับคนที่มีน้ำหนักเยอะ ไปจนถึงโรคหัวใจ ไม่ต้องถึงขั้นไปขายทีวีทิ้งนะคะ แต่สาวๆต้องแน่ใจว่าไม่ได้นั่งดูทีวีในอิริยาบถแบบเดิมๆนานเกินไป มีการออกกำลังกายเป็นประจำ ได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ และงดขนมที่อาจทำให้เสียสุขภาพได้

 

 การใช้ฟองน้ำล้างจาน

เป็นหนึ่งในสิ่งของที่มีเชื้อโรคมากที่สุดในบ้าน แม้ว่าจะมีฟองน้ำแพงๆที่ขายโฆษณาว่าลดการสะสมของเชื้อโรคก็ไม่ไช่ว่าจะสะอาด เพราะฉะนั้นจึงควรล้างจานทันทีหลังจากทานเสร็จ เพราะการแช่จานที่ใช้แล้วในอ่างครึ่งวัน ก็เท่ากับการที่คุณปล่อยให้เชื้อโรคเจริญเติบโต พอเรานำไปล้าง เชื้อเหล่านี้ก็จะเข้าไปนอนพักที่ผองน้ำสบายๆ และควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานทุกเดือน อาจจะเปลืองหน่อยแต่ก็ดีกว่าต้องแอดมิดเพราะอาหารเป็นพิษนะคะ

ขี้เกียจออกกำลังกาย

มันจะต้องมีวันที่แสนจะวุ่นวายจนเป็นโอกาสให้เราไม่ไปออกกำลังกายตามกำหนด แต่การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน  แต่การออกกำลังกายในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้การต่อสู้ระบบการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสภูมิคุ้มกันของคุณและอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้การไหลเวียนแอนติบอดีผ่านร่างกายของคุณเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ 30 นาที หรือจะลอง T25 ที่กำลังฮิตก็ไม่เลวนะคะ

 

ใช้ยามากเกินจำเป็น

บางคน เป็นอะไรนิดหน่อยก็ทานยา เพราะต้องการให้หายอย่างรวดเร็ว แต่ยิ่งเราทานยามากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งดื้อยามากเท่านั้น จนสุดท้ายแม้แต่ยาที่แรงที่สุดก็ไม่อาจทำให้คุรหายได้ ดังนั้น จึงไม่ควรหายาทานเองเวลาไม่สบาย ยอมเสียเวลาสักนิดไปพบแพทย์ให้วินิจฉัยอาการ นอกจากจะได้ยาที่จำเป็นจริงๆมาทาน ยังเป็นการรักษาที่ตรงจุดและได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวให้หายจากการไม่สบายเหล่านั้น โดยที่ไม่ต้องใช้ยาอีกต่อไปเลยก็ได้

 

ใช้เครื่องดูดฝุ่น

เพราะเครื่องดูดฝุ่นทั่วไป ทำให้เกิดสารภูมิแพ้ในอากาศ ดังนั้นคนที่มีอาการภูมิแพ้อยู่แล้ว อาจเกิดอาการได้ง่าย สามารถเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นแบบที่มี HEPA filterที่ช่วยกรองสารภูมิแพ้ไม่ให้เล็ดรอดมาทำร้าย หรือจะให้คุณพ่อบ้านที่ไม่มีอาการแพ้มาช่วยด้วย ก็จะยิ่งดีมากขึ้นไปอีกค่า

 

เป็นเรื่องใกล้ตัวทั้งนั้นเลย เพราะฉะนั้นก็ควรระมัดระวังในการใช้ชีวิตนิดนึงนะคะ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ก็ยังใช้ได้เสมอ และอย่าลืมเจียดเวลาหน้าคอมออกกำลังกายนิดๆหน่อยๆพอให้เหงื่อออก นอกจากแข็งแรงแล้ว ยังเฟิร์มด้วยนะเธอ

 

ที่มา skinnymom.com