เพราะปัญหาสิวมักเป็นปัญหาที่รบกวนใจเราได้เสมอ นอกจากการใช้รักษาสิวโดยทั่วไปแล้ว สาวๆ คนไหนที่อยากรักษาสิวด้วยตัวเอง เราสามารถหยิบเอาผลไม้รอบตัวเหล่านี้มาเป็นสูตรพอกหน้ารักษาสิวได้ด้วยนะคะ ว่าแล้วเราก็มาดูกันดีกว่าว่าผลไม้รักษาสิวเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

เคลียร์สิวให้ไกลผิวสวยด้วยสูตรรักษาสิวจากผลไม้

 

รักษาสิวด้วยมะขามเปียก

วิธีใช้ นำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย คนจนได้เนื้อเหลวเข้มข้น จากนั้นนำมาพอกผิวหน้าแล้วปล่อยไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นล้างหน้าให้สะอาด มะขามเปียกมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวและทำให้สิวแห้งเร็ว อีกทั้งยังช่วยลดเลือนรอยแดง รอยดำจากสิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ หากหมั่นพอกหน้าด้วยมะขามเปียกเป็นประจำ ยังช่วยให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติได้ด้วยนะคะ

รักษาสิวด้วยแอปเปิลเขียว

วิธีใช้ ล้างและหั่นแอปเปิลเขียวเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปปั่นผสมกับน้ำผึ้ง เมื่อได้ส่วนผสมแล้วก็นำมาพอกหน้าประมาณ 15 – 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด แอปเปิลเขียวมีวิตามินที่จะทำให้สิวยุบเร็ว และยังทำให้แผลจากสิวหายเร็วขึ้นด้วย นอกจากนี้ ยังทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและเปล่งปลั่งสดใสมากขึ้นด้วยค่ะ

เคลียร์สิวให้ไกลผิวสวยด้วยสูตรรักษาสิวจากผลไม้

 

รักษาสิวด้วยสับปะรด

วิธีใช้ ให้นำเนื้อสับปะรดมาหั่นเป็นชิ้นๆ จากนั้นปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหน้า ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาทีจึงล้างหน้าให้สะอาด สำหรับสูตรนี้จะทำให้สิวอักเสบยุบลงและหายเร็วขึ้น สับปะรดยังมีคุณสมบัติช่วยลดความมันบนใบหน้าและช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ทั้งยังกระชับยิ่งขึ้น

สูตรรักษาสิวด้วยมังคุด

วิธีใช้ ให้นำเปลือกผลมังคุดมาคั้นเอาน้ำจากนั้นนำน้ำที่ได้จากเปลือกมาผสมกับดินสอพอง คนให้กลายเป็นเนื้อข้นๆ จากนั้นนำมาแต้มในจุดที่เป็นสิว แล้วปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน ตื่นเช้ามาสิวอักเสบก็จะยุบลงและแห้งเร็วขึ้นค่ะ

เคลียร์สิวให้ไกลผิวสวยด้วยสูตรรักษาสิวจากผลไม้

 

รักษาสิวด้วยมะเฟือง

วิธีใช้ นำมะเฟืองมาล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วปั่นละเอียดจากนั้นให้กรองด้วยผ้าขาวบาง โดยเอาแต่เนื้อของมะเฟืองมาผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย คนจนเข้ากันจากนั้นนำมาพอกหน้าไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างให้สะอาด สำหรับสูตรพอกหน้ารักษาสิวด้วยมะเฟืองนี้ มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนรอยสิวและจุดด่างดำจากสิวได้เป็นอย่างดี หากหมั่นทำเป็นประจำ ยังช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้ด้วย

ผลไม้เหล่านี้ไม่เพียงมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงจากภายในเท่านั้น แต่ยังมีดีมาถึงภายนอกด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการรักษาสิวด้วยผลไม้เพื่อช่วยลดสิว ลดรอยสิวและจุดด่างดำของสิว หากทำเป็นประจำ ผิวสาวๆ จะต้องนุ่มชุ่มชื้นและสวยใสไร้สิวดั่งใจแน่นอน

 

ที่มา:women.sanook