สาวๆคนไหนน้ำหนักขึ้นหลังปีใหม่กันบ้างเอ่ย ฮ่ะฮ่าๆ ... ไม่ต้องอายค่ะ ใครๆก็เป็นกัน แต่จะให้ลุกไปออกกำลังกายเพิ่มก็ไม่ไหวไช่มมะ เพราะยังเหนื่อยกับการเที่ยวและสะสางงานกันอยู่ ไม่เป็นไรค่า สำหรับสาวๆที่ยังไม่พร้อมจะทำอะไรยากๆ หม่อมป้าขอเสนอการนอนเพื่อหุ่นสวยค่ะ ไปดูกันสิว่าต้องนอนอิท่าไหนถึงจะผอม

 

นักวิจัยพบว่าการนอนหลับไม่เพียงพอเป็นอุปสรรคในการลดน้ำหนัก มีแนวโน้มที่จะรู้สึกอยากรับประทานของหวานอย่างรุนแรง ทานเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม ไม่อยากออกกำลังกายเพราะรู้สึกว่าไม่มีแรงมากพอ และความสามารถในการเผาผลาญแคลลอรี่ก็ลดลง โห ฟังดูน่ากลัวมากอ่ะ เพราะฉะนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ Dr. William C. Dement แนะนำว่า เราควรนอนอย่างน้อยเจ็ดถึงแปดชั่วโมงต่อคืน และบางคนอาจจะต้องกการการพักผ่อนนานกว่านี้ ยังพบว่า ถ้าเราไม่ได้รับการนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นประจำ ก็เปรียบได้กับว่าเราถอนเงินจากบัญชีของการนอนหลับอย่างต่อเนื่อง และหนี้ที่เราต้องรับผิดชอบก็คือความอ้วนและไขมันที่สะสมอยู่ตรงรอบเอวนั่นเอง เพราะฉะนั้นต้องแน่ใจว่าเรานอนหลับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน และหม่อมป้ามีเทคนิคที่จะทำให้หลับได้ดีขึ้น ตามข้อมูลด้านล่างเลยจ้า

 

 

 

 

  •     ก่อนอื่น ห้ามทานอาหารก่อนนอนอย่างน้อย สามชั่วโมงนะคะ ไม่งั้นนอนให้พอยังไงก็ลดไม่ได้คร่า นอกจากนี้ยังทำให้เป็นกรดไหลย้อนอีกด้วยนะเธอ และพวกเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก็ควรเลี่ยงนะคะ

 

  • ก่อนนอนควรทำกิจวัตรที่สร้างความผ่อนคลายเพื่อให้ร่างกายพร้อมที่จะนอนหลับ เช่น หยุดทำหรือคิดเรื่องงาน อาบน้ำให้สบายตัว สวดมนต์ นั่งสมาธิ หรือเปิดเพลงบรรเลงเบาๆก่อนนอนก็ได้

 

  • ถอดลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เรียบร้อย โดยเพาะอันที่จะมีแสงตลอดเวลา เช่น ปุ่มแสตนด์บายของโทรทัศน์ โน้ตบุค หรือ ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ เพราะแสงเหล่านี้โดยเฉพาะที่เป็นสีฟ้ารบกวนวงจรการนอนหลับของเรา นี่คงเป็นสาเหตุให้หลักการทางฮวงจุ้ย ถึงขนาดไม่ให้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องนอนแม้แต่ชิ้นเดียวเลยนะเธอ

 

  • หากต้องทำงานหรือธุระที่บ้าน ควรทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเวลานอนสองถึงสามชั่วโมง และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้ความตื่นตัวอื่นๆเช่นเดียวกัน

 

  • พยายามนอนในเวลาเดิมทุกวัน สำหรับสาวๆที่รู้ตัวว่านอนดึกไป ก็พยายามปรับกิจวัตรและเวลานะจ๊ะ ช่วงแรกอาจจะยังหลับยากสักหน่อยเพราะร่างกายยังไม่ชิน แต่พอเริ่มปรับตัวได้ก็จะหลับสบาย ตื่นมาก็สดชื่นหน้าใส บอกลาตาแพนด้าได้เลย

 

  • ลองสร้างกลิ่นลาเวนเดอร์ในห้องนอนดู กลิ่นนี้จะช่วยลดความฟุ้งซ่านกระสับกระส่ายได้ในไม่กี่นาที ช่วยให้รู้สึกป่อนคลายพร้อมที่จะพักผ่อนเต็มที่ สามารถเลือกได้ทั้งแบบที่เป็นน้ำมันหอมระเหย สเปรย์ หรือจะใช้น้ำมันสกัดหยดลงบนปลอกหมอนก็ยังได้ แต่ก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติแท้ๆนะ ไม่งั้นแทนที่จะได้ประโยชน์ กลายเป็นสูดสารพิษแทนนะเออ

 

 

การพักผ่อนนอนหลับสำคัญต่อร่างกาย และความสวยงามของสาวๆอย่างยิ่งนะจ๊ะ หวังว่าสาวๆเลดี้ทิปส์ทุกคนจะหลับสบายกันทุกคนนะค้า แล้วหม่อมป้าจะไปหาสารพัดวิธีเพิ่มความสวยมาฝากกันอีก วันนี้ขอรีบไปนอนก่อนละ บาย...

 

 

 

ที่มา: www.care2.com