นอกจากการนวดกดจุดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยแล้ว ตามศาสตร์การรักษาอันโบร่ำโบราณกว่า 5,000 ปีของชาวญี่ปุ่นยังมีวิธีจินชินจีอัตสึ (Jin Shin Jyutsu) ที่นับเป็นศิลปะการรักษาโรคหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ โดยเพียงแค่สัมผัสปลายนิ้วมือหรือวัยวะบางส่วน กุมไว้สักพัก ก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้นได้ ซึ่งในตอนนี้จินชินจีอัตสึ (Jin Shin Jyutsu) ก็ยังเป็นที่สนใจไปทั่วโลก โดยเฉพาะในทางการแพทย์เพื่อบำบัดรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

          โดยศาสตร์การสัมผัสเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ หรือที่เรียกว่าจินชินจีอัตสึ (Jin Shin Jyutsu) คือศาสตร์การบรรเทารักษาอาการเจ็บป่วย พร้อมกันนั้นก็ช่วยกระตุ้นให้ระบบภายในร่างกายเกิดความสมดุล ด้วยการแตะสัมผัสตามจุดต่าง ๆ ประมาณ 52 จุดหลัก ๆ โดยจะเน้นที่นิ้วมือและนิ้วเท้าเป็นส่วนใหญ่ เพื่อกระตุ้นให้พลังงานไหลเวียนทั่วร่างกายอย่างสะดวก ทำให้สิ่งที่อุดตันอยู่ในร่างกายถูกกำจัดไปได้ ความตึงเครียดทางกาย จิตใจ หรืออารมณ์ก็จะลดลง ที่สำคัญจินชินจีอัตสึยังมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อน สามารถทำด้วยตัวเองได้ด้วยสองมือของเรานี่ล่ะค่ะ
 

จินชินจีอัตสึ


          และก็อย่างที่บอกว่าศาสตร์จินชินจีอัตสึกำลังถูกจับตามองในวงการแพทย์ โดยทาง The University of Kentucky ร่วมกับ Markey Cancer Center และ Jennifer Bradley ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์จินชินจีอัตสึ ได้ทำการทดลองใช้จินชินจีอัตสึกับผู้ป่วยมะเร็งและพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการบำบัดด้วยจินชินจีอัตสึมีแนวโน้มอาการป่วยดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในส่วนของความตึงเครียด อาการเจ็บปวดจากการผ่าตัดรักษา อาการปวดหลัง และปัญหานอนไม่หลับ ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยคุกคามผู้ป่วยมะเร็งอย่างมาก และยาวนานมาแล้ว
    
          ซึ่ง ดร.Jay Hayslip หัวหน้าทีมโลหิตวิทยา จาก Markey Cancer Center เผยว่า ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการบำบัดจินชินจีอัตสึต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอาการปวดหลัง ความตึงเครียด และอาการอาเจียนของพวกเขาค่อย ๆ บรรเทาลง อีกทั้งระหว่างการทำคีโมยังรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมากอีกต่างหาก ทั้งนี้ ดร.Jay Hayslip ยังบอกด้วยว่า ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่กังวล ไม่เครียด เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการรักษาโรคมะเร็งเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ B. Mark Evers ผู้บริหาร Markey Cancer Center ยังกล่าวด้วยว่า การรักษาโรคมะเร็งด้วยยาเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากอาจเจอกับผลข้างเคียงได้ ทว่าการบำบัดด้วยจินชินจีอัตสึก็นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถปฏิบัติได้ทุกวันโดยไม่ต้องห่วงผลกระทบที่อาจเกิดกับผู้ป่วย 
 

จินชินจีอัตสึ


          รวมทั้ง Mahesh Kudrimoti นักโลหิตวิทยาประจำ Markey Cancer Center ยังเผยฟีดแบ็กจากผู้ป่วยมะเร็งที่กลับมาบอกกับเขาว่า หลังจากผู้ป่วยบำบัดด้วยจินชินจีอัตสึแล้วก็สามารถนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่มอย่างที่ไม่เคยหลับสนิทแบบนี้มาก่อน ซึ่งทางนักโลหิตวิทยาก็อธิบายว่า เมื่อพลังงานในร่างกายไหลเวียนได้ดี ความเครียดลด ความวิตกกังวลหายไป ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายก็จะค่อย ๆ กลับสู่โหมดปกติ
    
          อย่างไรก็ตาม ศาสตร์สัมผัสบำบัดจินชินจีอัตสึเป็นศาสตร์รักษาด้วยการใช้ธรรมชาติในร่างกายของเรา โดย Jennifer Bradley ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์จินชินจีอัตสึ อธิบายว่า นิ้วแต่ละนิ้วเป็นตัวแทนความรู้สึกของเราอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นความกังวล ความกลัว อารมณ์โกรธ อารมณ์เศร้า และการเสแสร้ง ดูง่าย ๆ อย่างเด็กที่อชอบอมนิ้วมือตัวเอง หรือเวลาที่เราโกรธเราจะเอามือกอดอก หรือเอามือเท้าคางเวลาใช้ความคิด สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นอยู่แล้วว่าการสัมผัสร่างกายสัมพันธ์กับพลังงานในร่างกายของเรา โดยเฉพาะกับระบบประสาทที่มีจุดศูนย์รวมอยู่ที่นิ้วมือกับนิ้วเท้า 
    
          และจากการศึกษาประโยชน์ของจินชินจีอัตสึก็ทำให้เห็นว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งไม่ว่าจะเป็นมะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม เมื่อได้รับการบำบัดด้วยวิธีจินชินจีอัตสึ ต่างก็ได้รับประโยชน์ในด้านสุขภาพที่พัฒนาขึ้น โดย Jennifer Bradley ก็บอกว่าวิธีนี้ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ดีแบบไร้ข้อจำกัดในด้านเพศ อายุ หรือแม้แต่ความศรัทธาในศาสตร์จินชินจีอัตสึ หรือผู้ที่มีร่างกายปกติ เมื่อได้รับการบำบัดด้วยจินชินจีอัตสึก็ได้รับประโยชน์ด้านสุขภาพดี ๆ ด้วยเช่นกัน

          เอาล่ะ ! คราวนี้เรามาดูกันว่าวิธีจินชินจีอัตสึมีวิธีการปฏิบัติอย่างไรบ้าง โดยดูได้จากภาพตัวอย่างและวิธีปฏิบัติด้านล่างนี้เลยค่ะ
 

จินชินจีอัตสึ

    
          - กุมนิ้วหัวแม่มือด้วย 4 นิ้วมือ ค้างไว้อย่างนั้นประมาณ 4-5 นาที  จากนั้นสลับข้าง ความเครียด ความวิตกกังวลที่มีอยู่จะลดลง และผู้ป่วยมะเร็งที่เข้ารับการบำบัดจาก Markey Cancer Center ยังบอกด้วยว่า เมื่อกุมนิ้วหัวแม่มือไว้แบบนี้จะทำให้หลับง่ายขึ้นเหมือนเด็ก ๆ เลย
 

จินชินจีอัตสึ

    
          - กุมนิ้วชี้ด้วย 4 นิ้วมือ นานประมาณ 4-5 นาที จากนั้นสลับข้าง นิ้วชี้จะสัมพันธ์กับไต กระเพาะปัสสาวะ การไหลเวียนน้ำและเคมีในร่างกาย ซึ่งจินชินจีอัตสึจะช่วยปรับการทำงานของส่วนต่าง ๆ เหล่านี้ให้เกิดความสมดุล
    

จินชินจีอัตสึ

    
          - กุมนิ้วกลางด้วย 4 นิ้วมือ นานประมาณ 4-5 นาที จากนั้นสลับข้าง นอกจากนิ้วกลางจะเป็นตัวแทนของอารมณ์โกรธแล้ว ยังสัมพันธ์กับตับและถุงน้ำดี การเคลียร์พลังงานด้วยวิธีจินชินจีอัตสึก็จะช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะเหล่านี้ให้เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 

จินชินจีอัตสึ


          - กุมนิ้วนางด้วย 4 นิ้วมือ นานประมาณ 4-5 นาที จากนั้นสลับข้าง นิ้วนี้จะสัมพันธ์กับปอด ช่วยให้ระบบหายใจคล่องตัวมากขึ้น และยังกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
 

จินชินจีอัตสึ

    
          - กุมนิ้วก้อยด้วย 4 นิ้วมือ นานประมาณ 4-5 นาที จากนั้นสลับข้าง นิ้วก้อยสัมพันธ์กับระบบหมุนเวียนเลือด สมอง ช่วยเสริมกระบวนการคิด และทำให้รู้สึกสงบขึ้น 
 

จินชินจีอัตสึ

    
          - ใช้นิ้วหัวแม่มือแตะลงที่ฝ่ามือของอีกข้าง นาน 4-5 นาที จากนั้นสลับทำอีกข้าง บริเวณกลางฝ่ามือเปรียบเสมือนอวัยวะส่วนกลางของร่างกาย เช่น กระบังลม สะดือ และจินชินจีอัตสึจะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ

          แม้วิธีบำบัดจินชินจีอัตสึเป็นศิลปะการบำบัดรักษามาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ทว่าก็นับเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่อยากมีสุขภาพดี หรือต้องการบรรเทาอาการเจ็บป่วยด้วยตัวเองก่อนในเบื้องต้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจินชินจีอัตสึจะช่วยรักษาโรคได้ 100% นะคะ หากป่วยจริงก็ควรได้รับการรักษาจากแพทย์ร่วมด้วยทุกครั้ง เพราะความปลอดภัยของสุขภาพยังไงก็ต้องมาก่อน


ภาพจาก jinshinjyutsu.org.nz 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
University of Kentucky
UK Health Care
Jin Shin Jyutsu New Zealand
lifehack