แต่วันนี้เราจะพาสาวๆ มาระเบิดความร้อนให้คลายลง ไปกับ 7 เครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อนที่หากได้จิบแล้วจะต้องเรียกคืนพลังความสดชื่นยามหน้าร้อนกลับคืนมาไม่น้อย มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีเครื่องดื่มใดดับร้อนได้บ้าง

1.น้ำเปล่า

ร้อนๆ แบบนี้ เครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อนที่หาดื่มง่ายมากที่สุด และยังเป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายมาโดยตลอด ย่อมหนีไม่พ้นน้ำเปล่าแน่นอน โดยเฉพาะสาวๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก การดื่มน้ำสะอาดเย็นๆ บ่อยๆ รับรองนอกจากจะช่วยดับกระหายคลายร้อนแล้ว ยังมีส่วนกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานฟิตขึ้นอีกด้วย

2.น้ำส้มคั้น

ความเปรี้ยวซาบซ่านผสานความหวานของน้ำส้ม แต่แนะนำว่าจะต้องเป็นน้ำส้มคั้นสด 100% เท่านั้น นอกจากจะให้วิตามินซีอย่างเต็มแก้วแล้ว ความเปรี้ยวฉ่ำหวานของน้ำส้มยังกระตุ้นพลังความสดชื่น ปลุกชีวิตชีวาให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่หากน้ำส้มที่คั้นมีรสเปรี้ยวไปหน่อยก็สามารถเติมเกลือเล็กน้อย เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้นได้นะคะ สำหรับน้ำส้มคั้นนั้นจะให้พลังงานอยู่ที่ประมาณ 122 แคลอรีเท่านั้น นับว่าเบาต่อสาวๆ ที่กำลังดูแลรูปร่างอย่างยิ่ง

3.นมปั่น

สาวๆ คนไหนที่ชื่นชอบความหอมหวานของนมปั่น หรือบางคนอาจจะไม่อยากเสียเวลาปั่น แต่อยากดื่มนมเพิ่มพลังชีวิตให้กระปรี้ประเปร่าขึ้นมาอีกนิด เพียงเลือกนมไขมันต่ำมาเทผสมกับน้ำแข็งแล้วดื่มเพียวๆ เพียงเท่านี้ก็เทียบเท่ากับการได้ดื่มนมปั่นที่แสนอร่อยแล้วจ้า

4.สมูทตี้

สมูทตี้ เป็นเครื่องดื่มสุดโปรดที่ได้รับความนิยมมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว โดยเฉพาะสาวๆ ที่รักสุขภาพและชื่นชอบการดื่มด่ำรสชาติของผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ แต่สำหรับสาวๆ คนไหนที่ยังไม่เคยลอง อย่าช้าค่ะ หยิบเอาผลไม้ที่คุณชื่นชอบและเป็นมิตรต่อการควบคุมน้ำหนักมาปั่นเป็นสมูทตี้ แนะนำสตรอว์เบอร์รี กีวี ส้มและแอปเปิล โดยเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งมาปั่นผสมกับโยเกิร์ตและนมไขมันต่ำ เพียงเท่านี้ก็จะได้เครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อน แถมแคลอรีต่ำ ไม่ทำให้อ้วน แต่กลับเพิ่มพลังความสดชื่นได้อย่างเต็มๆ

5.น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง

สภาพอากาศที่ร้อนจัดจ้า ย่อมทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลียจากแดดง่ายเสมอ คงจะดีไม่น้อยหากเราได้ดื่มน้ำมะนาวสดชื่นซาบซ่าไปพร้อมๆ กัน งานนี้แนะนำให้สาวๆ คั้นมะนาวสดประมาณ 1 – 1 1/2 ลูกผสมกับน้ำอุ่นประมาณครึ่งแก้วกาแฟ จากนั้นนำน้ำผึ้งมาใส่ลงไปเพื่อเพิ่มรสหวาน ตัดรสอีกเล็กน้อยด้วยเกลือสักประมาณปลายช้อนชา คนจนส่วนผสมเข้ากัน เติมน้ำแข็งลงไป จากนั้นดื่มคลายร้อนกันเลยให้หนำใจ อ้อ! น้ำมะนาวและน้ำผึ้งหากเรานำมาทำเป็นเครื่องดื่ม มันยังมีสรรพคุณเป็นยา โดยจะช่วยให้เกิดความชุ่มคอได้ด้วยนั่นเอง

6.แตงโมปั่น

เชื่อมั้ยคะว่าผลไม้ฉ่ำน้ำรสหวานอย่างแตงโม แม้ไม่ได้แช่เย็นก็ยังสามารถให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนๆ แนะนำให้นำแตงโมมาปั่นเป็นเครื่องดื่มเลยค่ะ โดยนำเนื้อแตงโมปริมาณ 100 กรัมมาปั่นรวมกันกับน้ำแข็งเกล็ด 1 แก้ว จากนั้นอาจจะเติมน้ำหวานหรือไซรัปลงไปเพิ่มอีกหน่อยก็แล้วแต่ชอบเลย ที่สำคัญแตงโม 100 กรัมให้พลังงานเพียงแค่ประมาณ 30 กิโลแคลอรีเท่านั้น รับรองไม่ทำลายหุ่นสวยของสาวๆ ให้พังลงแน่นอน

7.มะนาวโซดา

เครื่องดื่มคลายร้อนอีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ มะนาวโซดานั่นเอง สาวๆ ทั้งหลายคนโปรดปรานกันไม่น้อยใช่มั้ยล่ะคะ วิธีการทำก็เหมือนน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง แต่เพียงเปลี่ยนจากน้ำอุ่นมาเป็นการเติมโซดาแทน เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำมะนาวโซดาที่จะช่วยปลุกพลังให้คืนกลับมาโลดแล่นอีกครั้งแล้ว ยังไงก็อย่าลืมเติมน้ำผึ้งด้วยนะคะ รับรองจะได้รสชาติหวานหอมและกลมกล่อมขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 7 เครื่องดื่มคลายร้อน ที่นอกจากจะช่วยดับกระหายดีแล้ว ยังช่วยปลุกพลังในวันอากาศร้อนๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีส่วนบำรุงร่างกายให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กันด้วย ดีแบบนี้…พลาดไม่ได้แล้วนะคะสาวๆ