เป็นที่รู้ทั่วกันว่า “โรคปวดหลัง” เป็นอาการยอดฮิตที่ปัจจุบันไม่ว่าทุกเพศทุกวัยก็สามารถเป็นได้ และอาการปวดหลังไม่ได้มีสาเหตุจากการใช้ชีวิตกับพฤติกรรมแบบซ้ำๆ หรือการทำอะไรผิดท่ามาเท่านั้น ทว่าอาจเกิดจากการยกของหนัก การออกกำลังกายอย่างหักโหม การมีน้ำหนักตัวมากเกินไป รวมถึงการนั่ง การนอนบนเฟอร์นิเจอร์ที่รับรองสรีระได้ไม่ถูกต้อง แม้กระทั่งเรื่องของการมีบุคลิกภาพที่ไม่ถูกต้อง การยืนหลังค่อม ยืนไหล่ห่อ ยืนก้นแอ่นมาด้านหลังมากเกินไป ส่งผลให้กล้ามเนื้อตึงเกร็งและกระดูกผิดปกติ จนเกิดอาการปวดเมื่อยลามมาสู่อาการกระดูกเคลื่อนเคล็ดกดทับเส้นประสาทได้

        แต่ทุกคนสามารถป้องกันและคลายอาการปวดหลังได้ด้วยการบริหารเวลาให้ตัวเอง หยุดพักกับกิจกรรมที่กำลังจดจ่อมาขยับร่างกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อกันสักนิด โดย “ครูเอก” พงศ์พิพัฒน์ เกียรติประพิณ และ “ครูบี” กุลรัตน์ ทวีนุช จากสตูดิโอ โยคะ แอนด์ มี (Yoga & Me) แนะนำ 4 ท่าโยคะบริหารหลัง (Yoga For Healthy Back) ที่จะช่วยสร้างความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อสะโพก หลัง กระดูกสันหลัง ขา และหน้าท้อง

       ซึ่งการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องให้แข็งแรงจะช่วยพยุงกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างให้แข็งแรงด้วย ทั้งนี้กล้ามเนื้อฝั่งซ้ายและขวาของคนส่วนใหญ่จะแข็งแรงไม่เท่ากัน การฝึกโยคะจะช่วยปรับให้กล้ามเนื้อทั้งสองข้าง มีความแข็งแรงสมดุลเท่ากัน ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวสบาย คล่องตัว ข้อต่อต่างๆ ขยับได้ดี แถมยังได้เรียนรู้ขีดจำกัดของร่างกายตัวเอง นอกจากนี้การหายใจแบบโยคะระหว่างทำท่าฝึก ยังช่วยเรื่องระบบหายใจทำให้การลำเลียงออกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงอวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ผู้ฝึกจะรู้สึกสมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย จิตใจสงบ มีสมาธิ

Downward – Facing Dog Pose

ช่วยยืดเหยียดหัวไหล่ แนวกระดูกสันหลัง ข้อมือ น่อง และกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวาย พร้อมกับสร้างความแข็งแรงให้แขนและขา ท่านี้จะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนให้กับผู้ฝึก และบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ คลายความเครียด หลังจากฝึกจะรู้สึกสมองปลอดโปร่ง

1. มือกว้างเท่าช่วงอก แขนเหยียดตรง เท้าขนานกว้างเท่าสะโพก
2. ยืดลำตัวตรง ขาเหยียดตรง ดันไปข้างหลัง
3. หายใจสบาย

 

Extended Triangle Pose

  ช่วยยืดหัวไหล่ หน้าอก กระดูกสันหลัง สะโพก ต้นขา ขาหนีบ เข่า เอ็นร้อยหวาย ข้อเท้า และด้านข้างลำตัว ทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในช่องท้อง ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และบรรเทาอาการวัยทอง ผ่อนคลายความเครียด ลดอาการปวดหลัง บำบัดโรคส้นเท้าแบน ปวดคอ โรคข้อเสื่อม รวมถึงภาวะกระดูกพรุนอีกด้วย

1. เท้ากว้าง 4 ฟุต
2. บิดเท้าขวาไปทางขวา 90 องศา เท้าซ้ายบิดตามไปเล็กน้อย
3. แขนยกขึ้นขนานพื้น เหยียดตรง
4. เอนลำตัวไปทางขวา ลดมือขวาวางไว้ที่ข้อเท้า
5. ยกแขนซ้ายขึ้น เหยียดตรง

 

Cobra Pose

     ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับไหล่ หลัง กระดูกสันหลัง และกล้ามเนื้อหน้าท้อง พร้อมทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการเหนื่อยล้า และบำบัดโรคหอบหืดได้

1. นอนคว่ำ
2. มือวางข้างอก ข้อศอกแนบลำตัว
3. กดดันขา หน้าแข้ง หลังเท้า ราบกับพื้น
4. ยกแผ่นอกขึ้น เหยียดลำตัว ยืดคอ เงยคาง

 

Head-to-Knee Forward Bend Pose

 ช่วยยืดหัวไหล่ หลัง กระดูกสันหลัง ขาหนีบ เอ็นร้อยหวาย และกล้ามเนื้อแฮมสตริง พร้อมกระตุ้นการทำงานของตับและไต บรรเทาอาการเหนื่อยล้า เวียนศีรษะและอาการไม่สบายตัวในช่วงสตรีมีรอบเดือน แถมยังทำให้สมองปลอดโปร่ง คลายเครียด บำบัดโรคความดันโลหิตสูง ไซนัส และอาการนอนไม่หลับ

1. งอเข่าซ้ายวางฝ่าเท้าไว้ที่ต้นขาขวาด้านใน
2. ยกแขนขึ้น ยืดลำตัว หลังตรง
3. มือจับเท้า งอข้อศอกดึงลำตัวยืดไปด้านหน้า
4. หากจับเท้าไม่ถึงให้งอเข่า

      อย่าปล่อยให้ “โรคปวดหลัง” มาบั่นทอนชีวิตของคุณ แบ่งเวลาสักนิดบริหารหลังสร้างสุขภาพดีชีวิตมีความสุขได้ง่ายๆ กับการยืดเหยียดร่างกายด้วยศาสตร์โยคะนะคะ

 

ที่มา : women.sanook