เห็ดรอบตัวเรามีมากมาย และแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งวันนี้เราก็หยิบเอามาฝากกัน นั่นก็คือประโยชน์จากเห็ดเข็มทองนั่นเองค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเห็ดเข็มทองเส้นเล็กๆ เนื้อเหนียวนุ่มนั้นมีดีต่อสุขภาพอย่างไร

ภาพจาก : shuttershock

1.ต้านการเกิดมะเร็ง

  มีการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า การกินเห็ดเข็มทองอยู่เป็นประจำจะช่วยทำลายเซลล์โรคมะเร็งภายในร่างกายได้สูงกว่า 95% และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจากเห็ดเข็มทองมีสารเฟลมมูลิน (flammulin) ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้นั่นเอง

2.ช่วยลดน้ำหนัก

  เห็ดเข็มทองมีปริมาณไฟเบอร์สูง แต่ให้แคลอรีต่ำ ทานแล้วจะทำให้อิ่มท้องเร็วขึ้นและอิ่มนาน ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ให้มีการผกผันจนทำให้เรามีอาการหิวได้บ่อยๆ และเนื่องจากเห็ดเข็มทองช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จึงทำให้ลดการสะสมของไขมันที่เกิดขึ้นจากการแปรสภาพของน้ำตาลลงได้อีกด้วย

3.เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

  ในเห็ดเข็มทองยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความจำเป็นกับร่างกาย โดยจะช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระ และยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้ด้วย

 

4.แก้ปัญหาท้องผูก

  เมื่อการทำงานของลำไส้มีความผิดปกติ แน่นอนว่าย่อมมีผลทำให้เราเกิดอาการท้องผูกตามมาได้ และการกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงก็คือ วิธีที่จะช่วยให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติได้นั่นเอง ซึ่งเห็ดเข็มทองนี่แหละเป็นสุดยอดแหล่งของไฟเบอร์สูง กินเป็นประจำ รับรองจะช่วยบอกลาปัญหาท้องผูกและช่วยแก้ปัญหาลำไส้ทำงานผิดปกติได้อย่างแน่นอน

5.ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

  เชื่อมั้ยคะว่ากากใยอาหารจากเห็ดเข็มทองนั้นมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดให้ลดลงได้ ช่วยทั้งป้องกันการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง อันเป็นสาเหตุของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหัวใจนั่นเอง

6.เสริมสร้างการทำงานของสมอง

  เห็ดเข็มทองมีกรดอะมิโนสูง โดยมีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองที่มีความเกี่ยวข้องกับในส่วนของความจำ ทำให้เกิดการเรียนรู้แก่สมองได้ดีทั้งในเด็กวัยเจริญเติบโตและวัยผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้น บอกเลยค่ะว่าหากหมั่นกินเห็ดเข็มทองเป็นประจำ มันจะช่วยบำรุงสมองและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างแน่นอนค่ะ

7.ช่วยสลายไขมันที่อยู่ภายในระบบทางเดินอาหาร

  สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ลดน้ำหนักไม่สำเร็จ ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่มีไขมันสะสมอยู่ในระบบทางเดินอาหารนั่นเอง แต่การกินเห็ดเข็มทองช่วยกำจัดไขมันออกไปได้ เนื่องจากเห็ดชนิดดังกล่าวมีกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่มีคุณสมบัติช่วยสลายตัวของไขมันที่อยู่ภายในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปใช้งานได้ดียิ่งขึ้น เมื่อระบบอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติแล้ว ไขมันที่สะสมอยู่ก็จะได้รับการเผาผลาญออกไปได้มากขึ้นด้วย

  ประโยชน์ของเห็ดเข็มทอง 7 ข้อดังที่เราหยิบมาแนะนำนี้ ล้วนช่วยให้คุณหันมาให้ความสำคัญกับอาหารชนิดนี้กันมากขึ้นไม่น้อยแน่นอน ใครเลยจะคาดคิดใช่มั้ยละคะว่าเห็ดเข็มทองเล็กๆ เป็นเส้นๆ แบบนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รู้กันแบบนี้แล้ว เห็นทีพลาดกันไม่ได้เด็ดขาด

 

ที่มา : women.sanook