สภาพอากาศร้อนทุกวัน การอยู่แบบไม่เปิดแอร์คงไม่ได้แน่นอน บ้านไหนมีเครื่องปรับอากาศจึงต้องอาศัยความเย็นฉ่ำจากมันยาวนานแทบทั้งวัน แต่สาวๆ ทั้งหลายฟังทางนี้ก่อนค่ะ หากคุณไม่อยากให้ผิวพรรณหมดสวย ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นและทำให้สุขภาพย่ำแย่ตามมา เรามาดูข้อเสียจากการอยู่ห้องแอร์นานๆ กันดีกว่า ว่ามันมีผลเสียต่อการทำลายความสวยความงามในตัวเราได้ยังไงบ้าง

 

ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแพ้

เพราะภายในตัวเครื่องปรับอากาศล้วนเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียมากมาย นอกจากทำลายสุขภาพภายในให้แย่ลงแล้ว สภาพอากาศเย็นๆ จากแอร์ยังเป็นแหล่งของการเพาะเชื้อโรคให้ยิ่งเจริญเติบโตได้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะหากคุณเปิดแอร์แล้วรู้สึกได้ถึงกลิ่นอับ นั่นบ่งบอกได้เลยว่าเครื่องปรับอากาศมีเชื้ออันตรายแฝงอยู่จำนวนมากทีเดียว จนมันส่งผลให้เกิดกลิ่นเล็ดลอดออกมา อากาศเย็นๆ ที่ออกมาพร้อมกับเชื้อโรคหากมาสัมผัสกับผิวหนังของเรา ก็จะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังอักเสบและผื่นคันตามมานั่นเอง

ทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

การอยู่ภายในห้องปรับอากาศเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอากาศที่เย็นฉ่ำมากเกินไปจะส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดการสูญเสียน้ำมากขึ้นอย่างที่คุณไม่รู้ตัว เพราะความเย็นจะทำให้อากาศภายในแห้ง และมันยังดูดเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิว จึงส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน เกิดอาการคันตามมา หากสาวๆ คันเพราะผิวแห้งแล้วไม่เกาผิวก็ไม่มีปัญหาหรอกนะคะ แต่หากคุณอดใจไม่ไหวเผลอเกาจนผิวยิ่งแห้งตึง และมีรอยถลอกเป็นขุยตามมาแบบนี้จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้ผิวหนังเกิดการติดเชื้อมากยิ่งขึ้นเข้าไปอีกแน่นอน

ทำให้อ้วนขึ้น

เนื่องจากมีงานวิจัยจาก University of Alabama รัฐเบอร์มิงแฮมได้ชี้แจงประเด็นการอยู่ห้องแอร์จะทำให้อ้วนขึ้นได้ ซึ่งได้เปิดเผยข้อมูลมาว่า การอยู่ภายในสถานที่ที่มีเครื่องปรับอากาศทำหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในองศาที่พอดีนั้น ร่างกายของคนเราก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานเพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ถือเป็นการลดโอกาสที่จะทำให้เกิดการเบิร์นแคลอรี และยังทำให้เราหันมาเลือกกินขนมจุบจิบมากขึ้นแทนที่จะหันมาเลือกดื่มน้ำสะอาดเพื่อชดเชยพลังงานที่สูญเสียไป ทั้งนี้ เนื่องจากด้วยอากาศที่เย็นสบายจึงส่งผลให้เราใช้ชีวิตอย่างเอื่อยเฉื่อย หันมาเพลิดเพลินกับการกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย ความรู้สึกขี้เกียจก็ตามมาพร้อมกัน ปัจจัยเหล่านี้จึงส่งผลทำให้เรามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัวได้นั่นเอง

เห็นหรือยังคะว่าการใช้ชีวิตอยู่ภายในห้องแอร์เป็นเวลานาน ไม่ได้มีผลดีต่อสุขภาพร่างกายเสมอไป แม้จริงอยู่ที่อาจทำให้เราสุขกาย ผ่อนคลาย สบายใจจากการไม่ต้องมาเผชิญกับอากาศร้อน แต่อะไรก็ตามที่ให้ผลดีก็ย่อมให้โทษมาพร้อมๆ กันเสมอ หรือถ้าจะให้ดีเราควรทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมอยู่เป็นประจำจะดีที่สุด

และแม้จะอยู่ในห้องแอร์นานๆ ก็ควรขยับเคลื่อนไหวร่างกายให้เกิดการเผาผลาญบ้าง พร้อมกับดื่มน้ำสะอาดเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้สาวๆ มีหุ่นสวย ผิวพรรณชุ่มชื้นสดใสและมีสุขภาพดีได้แล้วค่ะ

 

ที่มา : women.sanook