สารสามารถหาทานได้จากผักผลไม้ที่อยู่รอบตัว ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติเปรียบดั่งยาที่จะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ทำให้สุขภาพแข็งแรงและยังช่วยชะลอความแก่ของร่างกายได้เป็นอย่างดี เรามาดูกันดีกว่านะคะว่าอาหารใดบ้างที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพ

 

1.สารสกัดจากเมล็ดองุ่น

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น นับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสูงกว่าวิตามินซีมากถึง 20 เท่า และมากกว่าวิตามินอีสูงถึง 50 เท่า ทั้งยังอยู่ในกระแสเลือดได้อย่างยาวนานถึง 72 ชั่วโมง มีคุณสมบัติในการป้องกันและลดโอกาสการทำลายจากสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย โดยเฉพาะระบบเกี่ยวกับหลอดเลือด หัวใจ ดวงตาและผิวหนัง จึงช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิวพรรณ และสามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างตรงจุด

2.ชาเขียว

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทฟลาโวนอยด์หลากหลายชนิด โดยเฉพาะสาร EGCG ซึ่งเป็นสารเลอค่าอย่างยิ่งที่อยู่ในชาเขียว สารดังกล่าวมีฤทธิ์เหนือกว่าวิตามินอีถึง 20 เท่า โดยจะช่วยลดอัตราของการเกิดมะเร็งอวัยวะ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้และมะเร็งตับ นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยลดความเป็นพิษที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3.สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส

เป็นสารสกัดที่มีคุณสมบัติช่วยแก้ปัญหาฝ้าได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยควบคุมการทำงานของกระบวนการสร้างเม็ดสีให้อยู่ในภาวะที่เป็นปกติสมดุล และยังมีส่วนในการบำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดี เปล่งปลั่งสดใส

4.วิตามินอี

เป็นวิตามินที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่มชุ่มชื้นได้อย่างโดยตรง ในส่วนของการดูแลสุขภาพนั้น วิตามินอีจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและลดการอุดตันของเส้นเลือดในหัวใจได้ นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

5.โคเอนไซม์คิวเท็น

โคเอนไซม์คิวเท็นเป็นสารสำคัญที่มีบทบาทเสริมสร้างพลังงานในระดับเซลล์ให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งเซลล์ที่ต้องการได้รับพลังงานสูงล้วนแล้วแต่ต้องการได้รับโคเอนไซม์คิวเท็นมากเป็นพิเศษ อันได้แก่ เซลล์สมอง และเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความตื่นตัวสดใส ช่วยเพิ่มทักษะทางการจดจำและช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้ นอกจากนี้ เซลล์ผิวหนังก็นับเป็นเซลล์ที่ต้องการโคเอนไซม์คิวเท็นเพื่อเข้ามาช่วยฟื้นบำรุงผิวหนังให้เปล่งปลั่งสดใสด้วยเช่นเดียวกัน

6.วิตามินซี

สุดยอดวิตามินที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมีคุณสมบัติป้องกันหวัด บรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ เสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนให้แข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง ผ่อนคลายความเครียด แก้อาการอ่อนล้าและแก้สภาวะการเป็นหมันในผู้ชาย โดยจะช่วยเพิ่มปริมาณของอสุจิและทำให้แข็งแรงขึ้นด้วยนั่นเอง

7.เนชันรัลเบต้าแคโรทีน

มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณให้สวยสดใส ทั้งยังสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปอดจากการสูบบุหรี่ได้ และยังช่วยลดการก่อตัวของเซลล์มะเร็งที่ผิวหนังได้ด้วย ซึ่งสารเบต้าแคโรทีนที่สกัดได้จากสาหร่ายธรรมชาติ ล้วนเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนที่มีปริมาณความเข้มข้นสูงและยังปลอดภัยไร้ผลข้างเคียงใดๆ ต่อสุขภาพ

8.ลูทีน

ลูทีนพบมากในพืชผักสีเขียวเข้ม เช่น ผักโปยเล้ง และผักโขม เป็นต้น โดยเป็นสารอาหารสำคัญที่มีบทบาทป้องกันการเสื่อมสภาพของจุดรับภาพและจอประสาทตา จึงนับเป็นอาหารบำรุงสายตาได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

9.กรดอัลฟาไลโปอิค

มีส่วนช่วยปรับปรุงกระบวนการของการเผาผลาญน้ำตาลให้แปรเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน โดยจะช่วยป้องกันและบรรเทาโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในผู้ที่เป็นเบาหวานได้ดี

10.สารสกัดจากใบแปะก๊วย

สารอาหารสำคัญที่ได้รับความนิยมอย่างมากทีเดียว เพราะมีสรรพคุณช่วยป้องกันเซลล์สมองไม่ให้เสื่อมลง ช่วยบำรุงสุขภาพสมองให้เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันที่สมองได้ด้วยเช่นกัน

ทราบกันไปแล้วถึงอาหารที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระทั้ง 10 ชนิด ดีทั้งต่อสุขภาพและความงามอย่างครบวงจร สาวๆ ห้ามพลาดที่จะหามารับประทานเป็นประจำนะคะ

 

ที่มา : women.sanook