อากาศเมืองไทยยังคงทวีความร้อนทุกวัน ราวกับว่าเมืองไทยมีฤดูร้อนแต่เพียงฤดูกาลเดียวอย่างไรอย่างนั้น เพราะฉะนั้น การรับประทานอาหารคลายร้อนบ่อยๆ จึงนับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว ซึ่งอาหารคลายร้อนที่คุณควรทาน เราหยิบมาฝากกัน 7 อย่างดังนี้แล้วค่ะ

 

1.น้ำมะพร้าว

หน้าร้อนทั้งทีและมีทีท่าว่าอากาศร้อนๆ จะยังคงครองแชมป์ตลอดเหนือทุกฤดูกาลเมืองไทย น้ำผลไม้ที่ให้ความหอมสดชื่นอย่างน้ำมะพร้าวไม่หยิบมาพูดถึงคงไม่ได้แน่นอน เนื่องจากน้ำมะพร้าวเป็นดั่งยาฤทธิ์เย็น กินแล้วจะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกาย หากคุณตัวร้อนขึ้นมาล่ะก็ เพียงดื่มน้ำมะพร้าวรับรองความร้อนจะทุเลาลงได้อย่าง นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการปวดศีรษะลงได้อีกด้วย

2.เฉาก๊วย

นับเป็นสุดยอดเมนูของหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากทีเดียว สำหรับเฉาก๊วยที่ราดด้วยน้ำเแข็งตามด้วยน้ำเชื่อมใสๆ ให้อรรถรสที่เย็นหวานอร่อยชื่นใจนั้น มาพร้อมสรรพคุณช่วยคลายร้อน แก้ร้อนใน ดับกระหาย และแก้โรคหวัดได้เป็นอย่างดี นับเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างหนึ่งก็ว่าได้ค่ะ แต่เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี อย่าพยายามเติมน้ำตาลมากไปจะดีที่สุด

3.แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ประจำหน้าร้อนที่ช่วยดับกระหาย คลายร้อนไปโดยปริยาย แม้ไม่แช่เย็นก็ยังสร้างความสดชื่นได้ แล้วถ้ายิ่งกินแบบเย็นๆ จะดับร้อนได้ดีเพียงไหนกันนะ สำหรับแตงโมนั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 95% จึงทำให้ร่างกายรู้สึกชุ่มฉ่ำตามไม่น้อย ใครอยากกินผลไม้คลายร้อน บอกเลยไม่มีแตงโมติดบ้านไม่ได้แล้วเด็ดขาด

4.ฟักเขียว

ฟักเขียวเป็นผักพื้นบ้านที่มีฤทธิ์เป็นยาเย็น รับประทานไปแล้วจะช่วยแก้ร้อนใน แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ แก้อาการคอแห้งและช่วยขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อนได้เป็นอย่างดี หากสาวๆ ไม่สะดวกที่จะนำมาทำเป็นเมนูประเภทแกงรับประทานจะนำฟักมาต้มแล้วเอาแต่น้ำมาดื่มก็ได้เช่นกัน

5.ข้าวแช่

เรียกว่าเป็นเมนูระดับชาววังกันเลยก็ว่าได้ สำหรับข้าวแช่นั้นในปัจจุบันค่อนข้างหารับประทานได้ไม่ง่ายเหมือนก่อนแล้ว แต่หากคุณมีโอกาสได้ทาน แนะนำเลยค่ะเพราะข้าวลอยน้ำดอกไม้อบควันเทียนหอมเย็นๆ หากได้รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะลูกกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้หรือแม้แต่เมนูปลาหวาน เมนูนี้จะยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นและหอมอร่อย ช่วยดับบรรยากาศร้อนๆ ให้หายไป ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้มากทีเดียว

6.แคนตาลูป

อีกหนึ่งผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำไม่น้อยเช่นกัน เพียงหั่นแคนตาลูปแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนมารับประทาน หรืออาจจะนำเนื้อมาปั่นเป็นน้ำแคนตาลูปก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำแคนตาลูปปั่นหอมๆ หวานเย็นชื่นใจ คลายร้อนได้ดีแล้ว

7.น้ำเก๊กฮวย

น้ำเก๊กฮวย นับว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ช่วยดับกระหายได้ดี ดื่มแล้วจะปลุกคืนความสดชื่นได้เป็นอย่างมาก ทั้งยังช่วยลดอาการครั่นเนื้อครั่วตัวอันเนื่องจากอากาศร้อนได้อีกด้วย

อากาศร้อนอบอ้าวชวนให้เกิดอาการร้อนตลอดวัน แถมยังรู้สึกกระหายบ่อยๆ แบบนี้ ไม่มองหาอาหารคลายร้อนเหล่านี้มารับประทานกันบ้างคงไม่ได้แล้วจริงมั้ยคะ เพราะนอกจากจะช่วยคลายร้อนแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อการบำรุงสุขภาพร่างกายอีกด้วยนั่นเอง

ที่มา : women.sanook