คำว่า “ครอบครัว” ในความหมายของคนทั่วไป ย่อมหมายถึง พ่อ แม่ ลูก หากขาดคนใดคนหนึ่งไป เรามักจะมองว่า ครอบครัวไม่สมบูรณ์ ดังนั้น “การมีลูกยาก” จึงเป็นปัญหาน่าซีเรียสอย่างหนึ่งของชีวิตคู่ ซึ่งพบมากขึ้นในปัจจุบัน แต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีช่วยแก้ปัญหานี้ได้

อะไรคือสาเหตุ?

        สาเหตุที่ทำให้มีลูกยากนั้น มีมากมายหลายประการ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอายุของทั้งสามีและภรรยา ยิ่งอายุมาก ยิ่งมีลูกยาก และจากปัญหาสุขภาพ อาจเพราะปัญหาสุขภาพของฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายคนใดคนหนึ่ง หรือทั้งคู่ก็ได้ แต่จากสถิติพบว่า ปัญหาสุขภาพทั้งสามีและภรรยาเป็นสาเหตุของการมีลูกยากได้เท่าๆ กัน สามารถแจกแจงได้ดังนี้

ปัญหาสุขภาพของฝ่ายหญิง มีสาเหตุหลักจาก

        - ไข่ไม่ตก ซึ่งเมื่อไข่ไม่ตก ก็ย่อมไม่เกิดการปฏิสนธิขึ้น

        - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้เกิดพังผืด และทำให้ท่อนำไข่ตัน

        - ฮอร์โมนผิดปกติ ทำให้ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ

        - ความผิดปกติของประจำเดือนหรือรังไข่

        - เป็นโรคทางอายุรกรรมบางโรค เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ ไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

        - ปัญหาทางใจ เช่น ฝ่ายหญิงอาจมีปมบางอย่าง ทำให้มีอาการกลัวเซ็กซ์ แม้จะรักกันมากก็ตาม

ปัญหาสุขภาพของฝ่ายชาย มีสาเหตุหลักจาก

        - สเปิร์มไม่แข็งแรงหรือมีน้อย ซึ่งอาจเกิดจากอัณฑะฝ่อตั้งแต่กำเนิดโดยไม่รู้ตัว

        - มีประวัติเป็นโรคบางอย่าง เช่น คางทูม หัดเยอรมัน ซึ่งส่งผลต่อการสร้างสเปิร์มให้น้อยลง

        - ได้รับการรักษาโรคด้วยเคมีบำบัด การสัมผัสสารพิษ หรือการนั่งขับรถนานๆ เป็นประจำ ทำให้บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ร้อน ส่งผลให้สเปิร์มน้อยและไม่แข็งแรง

เทคโนโลยีตัวช่วย

       เมื่อพบว่ากำลังประสบปัญหามีลูกยาก คุณสามารถไปปรึกษาหาทางแก้ไขได้จากสูตินรีแพทย์ทุกสถานพยาบาล แล้วคุณหมอก็จะนำเสนอตัวช่วย ซึ่งมีวิธีการต่างๆ ให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละคู่ ไม่ว่าจะเป็น การผสมเทียม การทำกิฟท์ การทำเด็กหลอดแก้ว หรือการทำอิกซี่ รวมทั้งยังมีเทคนิคการเลี้ยงตัวอ่อน และการตรวจความผิดปกติของตัวอ่อนก่อนการฝังตัว ที่ทันสมัยและได้ผลดี

       ไม่ต้องเขินอายค่ะ เพียงแค่คุณจูงมือคนรักไปปรึกษาคุณหมอก่อน ลองทำตามวิธีที่คุณหมอแนะนำ แล้วคุณจะพบว่า ทุกปัญหามีทางออกเสมอ... ปัญหาการมีลูกยากก็เช่นกัน

 

ที่มา : women.sanook