หลายคนอาจจะงง ว่าทำไมการร้องเพลง .. . เกี่ยวอะไรกับสุขภาพที่ดีหรือ ? ก็นอกจากการร้องเพลงจะทำให้เราอารมณ์ดีจากภายในแล้ว อวัยวะส่วนต่างๆ ก็ได้ทำงานไปด้วยยังไงล่ะ

การที่เราร้องเพลงนั้น ทำให้เราต้องใช้อวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ก็เหมือนกับว่าเวลาที่เราได้ฝึกร้องเพลง ก็คือการบริหารอวัยวะเหล่านั้นไปด้วยในตัว ทำให้ร่างกายนั้นแข็งแรงและมีที่ดี แล้วยังได้อารมณ์ดีๆ จากข้างในอีกทางด้วย

สำหรับอวัยวะที่ได้ออกกำลังกาย ขณะที่เราร้องเพลงนั้น ไม่ว่าจะเป็น “สมอง” เนื่องจากสมองเราต้องทำหน้าที่ในการจดจำเนื้อเพลงต่างๆ “หู” ก็จะช่วยเรื่องการรับฟังของเรา “กะโหลกศีรษะ” หากใครมีกะโหลกศีรษะที่สวย ก็เหมือนคนมีตู้ลำโพงที่ดี เสียงที่เปล่งออกมาก็ไพเราะ “โพรงอากาศในจมูก” ช่วยในการหายใจที่ถูกต้องระหว่างการร้องเพลง “ลิ้น” ช่วยในการควบคุมการเปล่งเสียง “หลอดลม” ทำหน้าที่นำส่งอากาศเข้าสู่ปอด “กล่องเสียง” ช่วยทำให้เกิดเสียง “แขน-ขา” เป็นตัวทำให้เกิดการขับเคลื่อน ในขณะที่ร้องเพลง

และการฝึกร้องเพลงก็ใช่ว่าจะใช้แค่เสียงนะคะ เราต้องฝึกร่างกายให้แข็งแรงเพื่อมีพละกำลังในการเปล่งเสียงออกมาให้ดูมีพลังที่สุด เราจึงต้องหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้มีออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกายและมีอวัยวะต่างๆ ให้แข็งแรง รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย

สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ก็ยังช่วยให้การฝึกร้องเพลงของเราดีขึ้นด้วยนะคะ ใครที่สนใจเรื่องร้องเพลงอยู่แล้ว ก็เริ่มฝึกกันได้เลยค่ะ เรียกว่าได้โชค 2 ชั้นเลยนะ ร้องเพลงเพราะแถมมีสุขภาพดีอีก 

 

ที่มา : women.sanook