"ถั่วเหลือง" เป็นหนึ่งในอาหารที่เรียกว่า "ซูปเปอร์ฟู้ด" เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถต้านโรคมะเร็งทรวงอก ทำให้กระดูกแข็งแรง ซึ่งปัจจุบันถั่วเหลืองถูกแปลงรูปให้อยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ โยเกิร์ต ชีส ฯลฯ

 

“ซูปเปอร์ฟู้ด” คืออะไร ?

“ซูปเปอร์ฟู้ด” คือ อาหารปกติธรรมดาหรืออาหารทั่วไป แต่ที่ใช้คำว่า “ซูปเปอร์ฟู้ด” ก็เพราะว่าเป็นอาหารที่เน้นย้ำถึงคุณค่าด้านโภชนาการเป็นสำคัญ ซูปเปอร์ฟู้ดไม่ใช่อาหารลดความอ้วน แต่สามารถช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำตาล แป้งและไขมันได้เป็นอย่างดีถ้ากินสม่ำเสมอ

“ซูปเปอร์ฟู้ด” ประกอบด้วยอาหาร 14 ชนิดดังนี้ โยเกิร์ต , ฟักทอง , มะเขือเทศ , บรอกโคลี ,บลูเบอร์รี , ส้ม , พืชตระกูลถั่ว , ถั่วเหลือง หรือซอสถั่วเหลือง , แซลมอน , ข้าวโอ๊ต , ผักโขม , วอลนัต ,ไก่งวง , ชา

ประโยชน์ของถั่วเหลือง

"ถั่วเหลือง" นอกจากจะเป็นอาหารที่คุณประโยชน์สูง ถั่วเหลืองยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งถั่วเหลืองก็เป็นที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ที่เราทานกันตอนเช้าๆ แต่คุณประโยชน์ในนมถั่วเหลืองก็ยังคงเหมือนกับถั่วเหลืองที่เป็นเมล็ดเช่นเดิม

นมถั่วเหลืองนับว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ ประกอบด้วยสารอาหารทั้ง 5 หมู่ คือ โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบโฮเดรต, เกลือแร่และวิตามิน โดยเฉพาะโปรตีน ที่มีอยู่สูงซึ่งอาจกล่าวได้ว่า ถั่วเหลือง เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง เมื่อเทียบกับอาหารโปรตีนชนิดอื่น

โปรตีนในนมถั่วเหลือง คือ โปรตีนโกลบูลิน (Globulin) ที่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสมบูรณ์เนื่องจากประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ครบ 10 ชนิด ร่างกายสามารถย่อย และดูดซับโปรตีนไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

นมถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยขับปัสสาวะ ควบคุมความเจ็บป่วยเนื่องจากอากาศร้อน และล้างพิษ

ถั่วเหลืองสามารถดูดซึมได้ง่ายในร่างกายของคน ซึ่ง 95% ของโปรตีนในนมถั่วเหลืองสามารถดูดซึมหมดในร่างกายคน

นมถั่วเหลืองเหมาะสมที่จะดื่มแทนนมเพราะมีธาตุแคลเซียมอยู่สูง ถึงแม้จะมีธาตุแคลเซียมไม่เทียบเท่าในนม แต่ธาตุแคลเซี่ยมในนมถั่วเหลืองสามารถดูดซับได้ง่ายกว่าในร่างกายคน โดยเฉพาะชาวเอเชียนอกจากนั้นยังเต็มไปด้วย Lecithin, Isoflavone, Oligose และ Fiber ซึ่งช่วยชลอความแก่ ทำให้ฮอร์โมนสมดุล ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันเส้นเลือดแดง โรคเบาหวาน บรรเทาความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

ไขมัน

ไขมันจากนมถั่วเหลืองเป็นไขมันชั้นดี เพราะประกอบด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในอัตราส่วนที่สูง และมีประโยชน์ต่อการบริโภค ซึ่งกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวชนิดนี้ สามารถลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ ป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือดชั้นในอันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง

 

คาร์โบไฮเดรต

ในนมถั่วเหลืองประกอบด้วย อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ซึ่งตัวที่ให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง

วิตามิน

ถั่วเหลืองถือว่าเป็นแหล่งวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม จะพบค่อยข้างสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินอีด้วย และพบวิตามินดีและวิตามินซี บ้างเล็กน้อย ซึ่งวิตามินเหล่านี้ จะทำให้มีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยบ่อย ๆ มีความสดชื่น แจ่มใส ผิวพรรณผ่องใส ดวงตาเป็นประกายสวยงาม

เกลือแร่

แร่ธาตุส่วนใหญ่ที่พบคือ โปแตสเซียมฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, โซเดียม เป็นต้น จะทำให้สุขภาพดี ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงและด้วยความที่นมถั่วเหลือง โดยเฉพาะน้ำนมถั่วเหลืองสูตรเจ จะไม่มีน้ำตาลแลคโตส เป็นสารประกอบอยู่ด้วย ก็ยิ่งทำให้กระบวนการย่อยอาหารนั้น สามารถย่อยได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเหมาะกับกลุ่มคนที่ร่างกายสูญเสียความสามารถในการผลิตน้ำย่อย น้ำตาลแลคโตส อันเป็นสาเหตุของการเกิดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอึดอัด ท้องอืดหรือจุดเสียด โดยจะพบว่ามักเกิดในวัยผู้ใหญ่มากกว่ากึ่งหนึ่งของประชากรโลก

 

สิ่งที่ควรระวัง

สิ่งที่ต้องระวัง คือ ห้ามดื่มนมถั่วเหลืองเมื่อท้องว่างและอย่าดื่มมากไป เพราะมันสามารถก่อให้เกิดอาหารไม่ย่อย และ โรคท้องร่วง โดยทั่วไปผู้ใหญ่ดื่มประมาณครั้งละ 300 มิลลิลิตร วันละ 2 ครั้งอย่างมาก สำหรับเด็กดื่มครั้งละ 200 มิลลิลิตร ควรจดจำเสมอให้อุ่นนมถั่วเหลืองอย่างน้อย 5 นาที เพราะนมถั่วเหลืองที่ไม่อุ่นอาจเป็นพิษได้ ใครที่มีอาการอาเจียน ปวดหัว หรือหายใจลำบาก หลังจากดื่มนมถั่วเหลือง ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล อย่าใส่ไข่ หรือ น้ำตาลทรายแดง ในนม หรือ ทานยาในขณะดื่ม เพราะจะไปทำลายโภชนาการในนมถั่วเหลืองและทำลายระบบการดูดซับโภชนาการในร่างกายมนุษย์ การรับประทานอาหารต้องรับประทานแต่พอดี เพราะถั่วเหลืองจะดีต่อสุขภาพถ้าเราไม่ทานมากเกินไป คือ วันละ 30 กรัม เป็นจำนวนที่กำลังเหมาะ

ถ้ามีเครื่องบดอาหาร ทำนมถั่วเหลืองกินเอง จะลดน้ำตาลและทำให้ข้นได้ตามความต้องการ เพียงแช่ถั่วเหลืองค้างคืนไว้ ใช้ถั่วแช่น้ำแล้ว 500 กรัม ปั่นในเครื่องปั่นพร้อมกับค่อย ๆ เติมน้ำจนครบ 2 ถ้วย ผสมกับน้ำอีก 10 ถ้วย กรอง แล้วต้มไฟอ่อนไม่ถึงกับเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ถ้าไม่อยากอ้วนไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่น้อย ๆ จะได้นมถั่วเหลืองสดสะอาด

 

ที่มา : health.sanook