วิธีเลือกรองพื้น

         
          รวม 5 วิธีเลือกรองพื้น สำหรับคุณสาว ๆ ที่รักการแต่งหน้า ถ้าอยากจะรู้ว่าเลือกรองพื้นอย่างไรถึงจะเหมาะกับตัวเอง ว

          เครื่องสำอางสำหรับคุณสาว ๆ ถือว่าเป็นไอเทมสุดเลิฟคู่กายกันเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ "รองพื้น" ผู้ช่วยเนรมิตความเนียนใสของใบหน้า ยิ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณสาว ๆ รักการแต่งหน้าจะขาดไม่ได้เลย เพราะไม่ว่าจะสารพัดปัญหาหน้าเป็นสิว กระ ฝ้า หรือแม้แต่จุดด่างดำต่าง ๆ รองพื้นก็สามารถกลบได้เรียบเนียนราวกับว่าผิวหน้าดีมาตั้งแต่เกิดยังไงยังงั้น แต่ทั้งนี้รองพื้นที่ว่าจะทำให้คุณสาว ๆ สวยเป๊ะหรือสวยแป้ก ก็ต้องขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ให้เหมาะด้วยนะบอกเลย เพราะถ้าเลือกรองพื้นดีเหมาะกับตัวเอง หน้าก็จะผ่องดูดีมีออร่าจับ แต่ถ้าเลือกผิดแล้วละก็ งานหน้าด่าง หน้าลอย หน้าเทา มีถามหาแน่ ๆ ดังนั้นถ้าใครที่ไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีเลือกรองพื้นมาฝากกันแล้วค่ะ ถ้าไม่อยากพลาด ตามมาดูกันเลย

 

 


1. รู้จักประเภทผิวของตัวเองเสียก่อน ก่อนเลือกซื้อรองพื้นสักอัน สิ่งสำคัญสาว ๆ จะต้องรู้จักผิวของตัวเองเสียก่อนว่าผิวของคุณเป็นแบบไหน เช่น คุณเป็นคนผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้เลือกชนิดรองพื้นที่มีคุณสมบัติเหมาะกับประเภทผิวของคุณที่สุดยังไงล่ะคะ โดย...

            ผิวมัน ควรเลือกรองพื้นสูตร Oil-Free ที่มีคุณสมบัติลดความมันเงา ช่วยควบคุมความมันและอำพรางรูขุมขนได้ดี

           ผิวผสม ควรเลือกรองพื้นที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี และเวลาทารองพื้นควรเน้นบริเวณผิวที่แห้งกว่าบริเวณที่เป็นผิวมัน

           ผิวแห้ง ควรเลือกรองพื้นที่มีความชุ่มชื้น และมีส่วนผสมของวิตามิน A และ E อีกทั้งควรเป็นเนื้อบางเบาจะเหมาะที่สุด

 

 

 2. เลือกใช้รองพื้นแบบไหนดี ?

          สำหรับสาว ๆ ที่ยังงง ๆ ว่าจะเลือกใช้รองพื้นแบบไหนดี ลองมาทำความรู้จักกับชนิดของรองพื้นกันก่อนดีกว่าค่ะ ซึ่งประเภทของรองพื้นนั้น หลัก ๆ จะแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่

           Cream Foundation เป็นรองพื้นชนิดเนื้อครีม ให้การปกปิดขั้นสูง ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ เพราะรองพื้นชนิดนี้จะช่วยให้การแต่งหน้าออกมาเพอร์เฟคท์ มักใช้สำหรับออกงาน หรือแต่งหน้าถ่ายรูป เป็นต้น

           Liquid Foundation รองพื้นสูตรน้ำ ตัวนี้จะบางเบากว่าชนิดครีม ปกปิดดี เหมาะกับลุคธรรมชาติ ๆ แต่งใส ๆ ในชีวิตประจำวัน

           Powder Foundation แป้งผสมรองพื้น ตลับเดียวก็เอาอยู่ เหมาะสำหรับใช้เติมหน้าระหว่างวัน

 


 

วิธีเลือกรองพื้น

3. เลือกเฉดสีรองพื้นให้เข้ากับสีผิว

          การเลือกรองพื้นไม่ให้พลาด จะต้องขึ้นอยู่กับการเลือกเฉดสีของรองพื้นให้เหมาะกับสีผิวของตัวเองด้วย โดยหลักการก็ง่าย ๆ คือเลือกรองพื้นสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวมากที่สุด เพราะมันจะทำให้ใบหน้าของคุณแลดูเป็นธรรมชาติ ไม่วอก ไม่เทา ไม่ลอย แต่ทั้งนี้ถ้ายังไม่แน่ใจ หากคุณมีผิวขาว ให้เลือกสีรองพื้นที่เข้มกว่าสีผิวจริง 1 ระดับ แต่ถ้าคุณมีผิวคล้ำ ให้เลือกรองพื้นที่ใกล้กับผิวของคุณที่สุด เป็นต้น
 

 

วิธีเลือกรองพื้น
4. ทดสอบรองพื้นเพื่อความแน่ใจ
          ก่อนตัดสินใจซื้อ หากใครที่ยังไม่แน่ใจเรื่องเฉดสีของรองพื้นกับผิวหน้า แนะนำให้ทดสอบกับผิวจริงจะดีที่สุด โดยวิธีทดสอบก็คือ ให้ลองแต้มรองพื้นบริเวณใบหน้าหรือข้างแก้ม เกลี่ยให้เรียบ แล้วลองดูว่าสีรองพื้นนั้นเข้ากับสีผิวของคุณหรือไม่ ซึ่งวิธีทดสอบนี้จะทำให้คุณได้รองพื้นที่เข้ากับสีผิวจริงของคุณที่สุด ทั้งนี้ไม่ควรลองกับสีผิวมือ เพราะสีของใบหน้ากับมืออาจแตกต่างกัน อาจทำให้คุณเลือกพลาดได้

 

 

 

วิธีเลือกรองพื้น
 5. ควรเลือกรองพื้นชนิดบางเบา แต่มีคุณสมบัติปกปิดดี


          หากสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากมีปัญหาหน้าหนา หน้าลอย หรือระหว่างวันรองพื้นตกร่องแตกเป็นคราบ ควรเลือกซื้อรองพื้นแบบบางเบา และมีคุณสมบัติในการปกปิดร่องรอยต่าง ๆ ได้ดี ทั้งนี้นอกจากจะไม่ทำให้หน้าดูลอยและหนาแล้ว ยังจะทำให้ใบหน้าของคุณดูสวยใสเป็นธรรมชาติอีกด้วย

          รู้จักวิธีเลือกรองพื้นให้เหมาะกับตัวเองเป็นแล้ว คราวนี้ก็ไปช้อปปิ้งจัดรองพื้นมาไว้ในกรุกันสักอันสองอันเลยดีกว่า รับรองว่าไม่มีพลาดแน่นอนค่ะสาว ๆ 

 

 

ที่มา : women.kapook