วิธีกำจัดขนคุด

          
          วิธีกำจัดขนคุดง่าย ๆ สำหรับคุณสาว ๆ ที่กำลังเจอกับอุปสรรคความงามอย่างปัญหาเรื่อง ขนคุด วันนี้มีวิธีจัดการกับขนคุดเพื่อผิวที่เรียบเนียนไม่มีสะดุดมาฝากกันแล้วค่ะ

          สำหรับคุณสาว ๆ ที่ชอบโกนขนแขน รักแร้ หรือขนหน้าแข้ง เชื่อว่าปัญหาที่หลายคนจะต้องเจอตามมาคงไม่พ้น "ปัญหาขนคุด" อย่างแน่นอน เพราะขนคุดมักจะเกิดจากการที่เราโกนขน และเมื่อมีเส้นขนงอกขึ้นมาใหม่แล้วไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงทำให้มีตุ่มนูน ๆ เป็นจุดสีดำเล็ก ๆ หรือบางรายอาจจะเกิดการอักเสบเป็นตุ่มแดง ๆ ขึ้นมา ซึ่งปัญหาเหล่านี้ถือเป็นอุปสรรคด้านความงามอย่างแรงสำหรับผู้หญิงที่ใคร ๆ หลายคนไม่อยากจะเจอแน่นอน เพราะนอกจากจะไม่สวยแล้ว ผิวยังดูขรุขระไม่น่ามองเอาซะเลย (แค่คิดก็เฟลแล้วอะ)
แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องกังวลใจกันไปค่ะสาว ๆ หากใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องขนคุดอยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีกำจัดขนคุดมาฝากกันแล้ว ซึ่งเป็นวิธีง่าย ๆ งานนี้ได้เวลาที่เราจะทวงคืนความเรียบเนียนให้กับผิวสวยของเราอีกครั้งกันแล้วค่ะ ตามไปดูกันเลย...
 

วิธีกำจัดขนคุด

1. ถอนขนคุดด้วยแหนบ
          การถอนขนคุดด้วยแหนบ ถือเป็นวิธีเบสิกในการกำจัดขนคุด โดยวิธีทำก็ง่าย ๆ เพียงแค่สะกิดหัวตุ่มขนคุดให้เปิดออก เสร็จแล้วค่อย ๆ ใช้แหนบดึงออกมา เท่านี้ขนคุดก็จะหลุดออกมาแล้วค่ะ แต่สำหรับในกรณีที่ถอนขนคุดแล้วพบว่ายังออกไม่หมด สามารถใช้ไข่ขาวเป็นตัวช่วยได้ค่ะ โดยให้นำไข่ขาวมาทาบริเวณที่เป็นขนคุด รอจนแห้งสนิท จากนั้นล้างออกให้สะอาด สะกิดหัวตุ่มขนคุดอีกทีแล้วค่อยใช้แหนบดึงออกมาเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยให้ขนคุดหลุดออกมาได้ง่ายขึ้นและไม่เป็นซ้ำที่เดิมบ่อย ๆ
 

 

วิธีกำจัดขนคุด

2. สครับผิวด้วยเบกกิ้งโซดา

         นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับผงจันทน์เทศ และน้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดเบา ๆ ตรงบริเวณที่เป็นขนคุด สูตรนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะทำให้ขนคุดหลุดออกมาได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของขนคุดได้อีกด้วย
 

 

วิธีกำจัดขนคุด

3. ประคบด้วยน้ำส้มสายชู

          ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่นในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบ บิดให้หมาดแล้วนำไปประคบตรงผิวหนังที่มีปัญหาขนคุด ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างให้สะอาด คุณสมบัติของน้ำส้มสายชูจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้เส้นขนที่อยู่ใต้ผิวหนังโผล่ออกมานอกผิวหนังได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดอาการอักเสบของขนคุดได้ดีอีกด้วย
 

 

วิธีกำจัดขนคุด

4. ประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น
          นำผ้าขนหนูมาชุบกับน้ำอุ่น บิดให้หมาดแล้วนำมาประคบบริเวณที่เป็นขนคุด พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที วิธีนี้สามารถทำได้บ่อย ๆ ซึ่งจะช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้ขนคุดอ่อนลง และหลุดออกมาได้ง่าย
 

 

วิธีกำจัดขนคุด

5. แก้ปัญหารอยแดง-การอักเสบจากขนคุดด้วยยาแอสไพริน
          ในกรณีที่ถอนขนคุดแล้วมีปัญหาเรื่องรอยแดงและการอักเสบตามมา ให้นำยาแอสไพรินมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำมาพอกทิ้งไว้บริเวณที่เป็นขนคุด ทิ้งไว้ประมาณมาณ 10-20 นาที แล้วล้างออก ทำบ่อย ๆ จะช่วยให้ผิวดีขึ้นได้

 


วิธีกำจัดขนคุด

 


6. กำจัดขนคุดด้วยเลเซอร์
          การใช้เลเซอร์กำจัดขนคุดถือเป็นวิธีที่สะดวกและได้ผลเร็วที่สุด แต่อาจจะเสียค่าใช้จ่ายสูงหน่อย โดยการยิงแสงเลเซอร์นั้นจะทำให้หยุดการเติบโตของขนคุด และทำให้ขนคุดน้อยลงจนหายไปในที่สุด
          ต่อไปนี้ปัญหาเรื่องขนคุดคงจะไม่เป็นอุปสรรคความงามสำหรับสาว ๆ กันอีกแล้ว เพราะวิธีเหล่านี้แหละที่จะช่วยจัดการกับขนคุดได้แบบอยู่หมัด เอ้า ! ได้เวลาอวดผิวเนียนสวยกันอีกครั้งแล้วค่ะสาว 

 

ที่มา :