5 วิธีดูแลตัวเองของคนนอนดึก

5 วิธีดูแลตัวเองของคนนอนดึก

วันนี้มาเอาใจคนนอนดึกกันค่ะ มีวิธีดูแลตัวเองสำหรับคนที่ชอบนอนดึกมาฝากกัน เพราะบางทีการนอนดึกของแต่ละคนนั้นเกิดขึ้นจากความจำเป็นหลายประการ ซึ่งการนอนดึกนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ เราเลยมีเรื่องราวดีๆ มาฝากกัน

1. ง่วงก็นอนเลย ทันทีที่ร่างกายรู้สึกง่วง แต่อยากจะเล่นเฟซต่อ ขอร้องว่าอย่าฝืน แนะนำว่าให้นอนเลย ที่สำคัญควรจะนอนให้ได้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงขึ้นไปต่อวัน เพราะเป็นจำนวนเวลาที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างพอเหมาะ

2. ออกกำลังกายเล็กๆเมื่อตื่นนอน เมื่อตื่นนอนแล้วควรออกกำลังกายเบาๆเหมือนวอร์มอัพร่างกายให้ตื่นตัว แต่อย่าถึงขั้นหักโหมจริงจัง แค่ลุกนั่งหรือวิดพื้นนิดหน่อยก็พอ แล้ววันนั้นทั้งวันคุณจะสดชื่นกว่าที่เคย

3. กินอาหารที่มีประโยชน์ ยิ่งนอนดึกยิ่งทำให้สมองล้า เรายิ่งต้องกินอาหารที่บำรุงสมอง อย่างอาหารที่มีโคลีน(Choline) ช่วยป้องกันความจำเสื่อม พบได้ง่ายในถั่วเหลือง ไข่แดง และเนื้อสีขาว เช่น เต้าหู้ เนื้อปลา อกไก่ และไข่ขาว ซึ่งช่วยสร้างเคมีสมองที่จำเป็นสำหรับคนที่นอนดึก ส่วนไข่แดงมีไบโอติน (Biotin) ที่ช่วยบำรุงสมอง และกาบ้า (GABA) ที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดี มีอยู่ในข้าวกล้องงอกและธัญพืช รวมถึงวิตามินบีที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัว ที่สำคัญคือดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพราะการนอนดึกทำให้สมองขาดน้ำ ซึ่งสมองเป็นส่วนที่้ต้องการน้ำไปหล่อเลี้ยงมากที่สุด

4. งดกาแฟ อย่าแก้ปัญหาด้วยการดื่มกาแฟ แต่ให้ดื่มดาร์กช็อกโกแลตหรือโกโก้แทน เพราะในโกโก้มีฟลาโวนอยด์ (Flavoniod) สารช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองwด้ดี และไม่มีคาเฟอีน

5. กินวิตามินแก้เครียด ยามเราอดนอนระดับฮอร์โมนจากต่อมไพเนียล (Pineal Gland) จะทำงานไม่ปกติ ทำให้เกิดความเครียดแบบลึกๆ ต่อให้เป็นคนตลกแค่ไหน แต่ถ้าร่างกายมันก็เครียด เราก็จะเกิดความเครียดตามร่างกาย จึงควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีและวิตามินซี ถ้าตื่นเช้ามากินข้าวกล้อง กินผัก ผลไม้ ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดๆได้ทุกวันยิ่งดี

5 วิธีนี้ คือ การดูแลตัวเองง่ายๆ ถ้าจำเป็นต้องนอนดึกจริงๆ ทางที่ดีคือเราควรนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ปลอดโรคภัย และลดความเสื่อมของร่างกายจะได้แข็งแรงไปนาน

ขอขอบคุณ ที่มา : kapok ภาพประกอบจาก girlsfriendclub.com