เมื่อนึกถึงคำว่าสุขภาพดี คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงการออกกำลังกาย การทานอาหารคลีน นั่นก็สำคัญค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือการทิ้งสิ่งที่ทำลายสุขภาพของคุณนั่นเอง ทุกๆวัน เราต่างเจอสิ่งที่สกปรกและทำร้ายร่างกายอยู่เป็นประจำ เพียงแต่คุณไม่รู้ตัวและปล่อยให้มันทำลายเราต่อไปเรื่อยๆ เอาล่ะ มาหูตาสว่างกันเถอะ แล้วมาโยนสิ่งเหล่านี้ทิ้งไปพร้อมๆกัน

1.รองเท้าวิ่งคู่เก่า

ถ้าคุณเป็นผู้ที่รักสุขภาพและใช้รองเท้าในการออกกำลังกายทุกวัน โปรดเช็คสภาพรองเท้าให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ หากรู้สึกว่ารองเท้าเริ่มทำให้คุณเจ็บฝ่าเท้า การรองรับน้ำหนักไม่ดีเหมือนเก่า แนะนำให้เปลี่ยนรองเท้าซะ อย่าเสียดาย เพราะอาจจะทำให้สุขภาพเข่าและเท้าของคุณแย่ลงได้

2.ฟองน้ำล้างจาน

จากการศึกษาพบว่า ฟองน้ำล้างจานเป็นสิ่งที่ “สกปรก” ที่สุดในบ้าน เพราะสิ่งสกปรกจากจากนั้น ไม่ได้หลุดออกจากฟองน้ำอย่างหมดจด และเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น อย่าลืมซักฟองน้ำล้างจานเป็นประจำ  หรือ ทางที่ดีทิ้งแล้วซื้อใหม่ให้บ่อยครั้ง

3.เขียงพลาสติก

เขียงพลาสติกคือแหล่งสะสมแบคทีเรียที่ดีเยี่ยมอีกหนึ่งอย่าง และยังทำความสะอาดได้ยากอีกด้วย ทิ้งซะแล้วเปลี่ยนมาใช้เขียงไม้ จะช่วยลดแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น

4.สบู่ขจัดแบคทีเรีย

ตามการรายงานของ FDA เผยว่า สบู่ขจัดแบคทีเรียนั้นไม่ได้มีผลต่างจากสบู่ทั่วไป แถมยังอันตรายกว่าสบู่ปกติอีกด้วย

5.ผลิตภัณฑ์จำพวกพลาสติก

ผลิตภัณฑ์จำพวกพลาสติกทำจาก พลาสติกที่หนักและใส มีอันตรายกับร่างกายของคุณ เนื่องจากมีส่วนผสมของ BPA ที่เป็นสิ่งสังเคราะห์ที่อันตรายกับร่างกาย เปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์จากไม้หรือแสตนเลสก็ได้

6.น้ำอัดลมจำพวก zero หรือ diet

สารให้ความหวาน เช่น แซกคาริน และ ซูคราโลส จะเข้าไปปั่นป่วนแบคทีเรียในร่างกายของคุณ ที่อาจจะทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้

7.สเปรย์ฉีดห้อง

โดยส่วนใหญ่ ผลิตภัณฑ์จำพวกสเปรย์มักจะเคลมว่า ไม่มีส่วนผสมของ พาทาเลต  แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะพาทาเลตเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น ซึ่งส่งผลกับการพัฒนาร่างกาย และ ระบบสืบพันธุ์

8.แผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ

แผ่นกรองอากาศประกอบไปด้วยฝุ่นกว่า 40 ปอนด์ ที่จะวนเวียนอยู่ในบ้านของคุณ ที่จะทำให้ร่างกายของคุณแพ้อากาศ  โรคหอบหืด อย่าลืมเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ เพื่อให้บ้านของคุณเป็นแหล่งหายใจที่สดชื่นและสะอาดที่สุด

9.แปรงสีฟันที่เกิน 3 เดือน

คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า แปรงสีฟันที่อยู่ในห้องน้ำต้องเจอเชื้อโรคกี่อย่างต่อกี่อย่าง เพราะฉะนั้นหมั่นเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3 เดือน เพื่อลมหายใจที่สดชื่นและสะอาด

10.อาหารสดที่เก็บไว้ในตู้เย็นเกิน 3 วัน

เปลี่ยนจากการเก็บไว้ในช่องเย็นปกติ มาใส่ไว้ในช่องฟรีซหรือไม่ก็ทิ้งไปเลย เพราะ แบคทีเรียลิสทีเรียจะเติบโตได้ดีในอาหารที่แช่เย็น อันส่งผลกับ โรคเยื่อหุ้มอักเสบ และ การแท้งบุตรได้

11.มาสคาร่าเก่าเกิน 3 เดือน

อย่าเสียดายมาสคาร่าที่เห็นว่ายังพอใช้ได้อยู่ ถ้าเกิน 3-4 เดือนแล้ว ให้ทิ้งไปเลยค่ะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตา ถ้าป่วยขึ้นมา มันไม่คุ้มหรอกนะ

12.ลิปกลอสเก่าเกิน 6 เดือน

ก่อนที่คุณจะทาลิป คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า มีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียอยู่ที่ริมฝีปากมากน้อยแค่ไหน และยิ่งใช้ไปนานๆ แบคทีเรียก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้น 6 เดือนคือช่วงเวลาที่ควรทิ้งไปได้แล้ว แล้วซื้อใหม่เถอะค่ะเพื่อสุขภาพริมฝีปากของเรา

13.กล่องใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้ทำความสะอาด

ไม่ว่าคอนแทคเลนส์นั้น คุณจะทำความสะอาดขนาดไหน แต่ถ้าเก็บอยู่ในเคสที่สกปรก มันก็สกปรกอยู่ดีค่ะ หากมีไบโอฟิล์มมากไป จะบดบังเลนส์ และเพิ่มการเจริญเติบโตแบคทีเรีย โดยจักษุแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้เปลี่ยนกล่องใส่คอนแทคเลนส์ทุกๆ 3 เดือน

14.เสื้อผ้าเก่าเก็บ

คุณผู้หญิงคะ เรารู้ค่ะว่า เสื้อผ้านั้นเปรียบได้กับสมบัติที่ล้ำค่า ซื้อแล้วต้องเก็บรักษาไว้ เพราะไม่รู้ว่าวันไหนจะได้ใส่อีก แต่… ถ้ามันเก่าเก็บแล้ว หรือ ไซส์ไม่ได้แล้วก็ ทิ้งไปหรือ บริจาคให้คนอื่นยังจะดีกว่า เพราะจะเป็นแหล่งผลิตแบคทีเรีย และ แหล่งฝุ่นชั้นเลิศเลยล่ะ

15.โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์

เดี๋ยวค่ะ ในที่นี้ไม่ได้ให้โยนทิ้งไปหรอกนะ แต่เราอยากให้คุณสาวๆ ลดการใช้โทรศัพท์ เพราะการจ้องโทรศัพท์นานๆ เสพย์โซเชียลมากๆ จะทำให้ปวดหัว ปวดตา และสร้างความหดหู่ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นปิดโทรศัพท์แล้วหาเวลาพักผ่อน ทำงานอดิเรก ให้ร่างกายได้พัก วันละ 3-4 ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ

ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team