“พฤติกรรม” และ “การทานอาหาร” 2 เรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันของทุกคน สามารถบั่นทอน “ระบบย่อยอาหาร” ให้แย่ลงได้!ลองเช็คดูทุกวันนี้ คุณทานอาหารครบ 3 มื้อ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ตามร่างกายต้องการหรือไม่ บางคนตื่นเช้าต้องรีบออกไปทำงานให้ไม่สาย ทำให้เลือกทานอาหารง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว เอาให้พออิ่มท้องมีแรงทำงาน หรืออาจไม่ทานเลยแล้วไปทานอีกทีช่วงเที่ยงก็มี แถมการทำงานระหว่างวันย่อมทำให้คุณเผชิญกับความเครียดสะสม ทำให้ระบบย่อยไม่ดี ขับถ่ายไม่สะดวก รู้สึกท้องไส้ปั่นป่วน รู้สึกมีกรด ลม หรือแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากเกินไป ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก คลื่นไส้อาเจียน สิวผุดขึ้นบนใบหน้า ผิวรอบดวงตาดำคล้ำ มีกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ ซ้ำร้ายอาจทำให้เป็นโรคกรดไหลย้อน โรคลำไส้แปรปรวน โรคกระเพาะอาหาร ฯลฯ ต้องลาพบแพทย์เสียสตางค์ก้อนโต!

…….แต่อย่าพึ่งกังวลใจไป เพราะอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้เพียงปรับพฤติกรรมตัวเองปฏิบัติตามกลเม็ดดีๆ ผ่านการฝึกโยคะคู่กับการทานอาหารที่ดี จาก 3 กูรูด้านสุขภาพ ครูเอก-พงศ์พิพัฒน์ เกียรติประพิณ และครูบี-กุลรัตน์ ทวีนุช ผู้ร่วมก่อตั้ง สตูดิโอ โยคะ แอนด์ มี (Yoga & Me)และคุณกาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ เฮลตี้ไอคอนสาวแห่งยุค เริ่มจากการปรับสมดุลร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง แจ่มใส คลายความเครียดผ่านท่าฝึกโยคะเพื่อช่วยระบบย่อยอาหาร ‘Yoga for Digestion’เคลื่อนไหวร่างกายผ่านการยืดเหยียด ช่วยให้กระตุ้นการทำงานอวัยวะภายในช่องท้องให้มีประสิทธิภาพ ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ชมคลิบวีดีโอได้ที่ (http://bit.ly/ymdigestion)

โยคะแก้ท้องอืด
1. Ardha Baddha Padmottanasana (Half Bound Standing Forward Bend Pose) ช่วยระบบย่อยและกำจัดพิษที่เกิดจากของเสีย
1.1 ยืนตรง ยกขาซ้ายงอเข่า วางเท้าซ้ายบนต้นขาขวา
1.2 อ้อมแขนซ้ายไปด้านหลังเอว มือจับเท้าขวา
1.3 ก้มตัวไปข้างหน้า วางมือขวาบนพื้นข้างเท้าขวา
1.4 แอ่นหลังเท่าที่ทำได้ วางศีรษะหรือคางบนเข่าขวา

โยคะ
2. Utthita Parsrakonasana (Extended Side Angle Pose) กระตุ้นการขับถ่าย
2.1 ยืนตัวตรง แยกเท้ากว้าง
2.2 เปิดปลายเท้าซ้ายไปทางซ้าย 90 องศา บิดเท้าขวาเฉียงตามเท้าซ้าย
2.3 เหยียดแขนทั้งสองข้างตรง ขนานกับพื้น งอเข่าซ้าย
หน้าแข้งตรงฉากกับข้อเท้าซ้าย
2.4 ขาขวาเหยียดตรง กดเท้าทั้งสองแน่น
2.5 ยืดลำตัวไปทางขาซ้าย วางมือที่พื้นข้างนอกเท้า รักแร้ซ้ายคร่อมเข่า
2.6 เหยียดแขนขวาขึ้นตรงแนบหูขวา สายตามองตามมือขวา

โยคะ
3. Salabhasana (Locust Pose) ระบบย่อยทำงานดี บรรเทาอาการท้องอืด
3.1 นอนคว่ำหน้า แขนเหยียดไปข้างหลัง
3.2 ยกศีรษะ หน้าอก ยกแขนและขาให้สูงขึ้น
3.3 หน้าท้องติดพื้นรับน้ำหนักร่างกาย
3.4 เกร็งก้นยืดกล้ามเนื้อต้นขา เหยียดขาทั้งสองข้างตรง

โยคะแก้ท้องอืด
4. Pavananuktasana (Wind-Removing Pose) ขับลม นวดลำไส้
4.1 นอนหงาย หัวไหล่ คอติดพื้น
4.2 งอเข่าซ้ายเข้าข้างลำตัว ประสานนิ้วมือทั้งสิบที่หน้าแข้ง
4.3 ดึงเข่าซ้ายหาไหล่ซ้าย จนตึงสะโพกซ้าย
4.4 ทำสลับข้างขวา ทำตามข้อ 4.1-4.3
4.5 จากนอนหงาย งอเข่าทั้งสองเข้ามาหาอก ใช้แขนกอดขา มือจับศอกฝั่งตรงกันข้าม
4.6 กอดรัดแน่น จนต้นขาติดท้อง เข่าติดอก หายใจสบาย ผ่อนคลาย คอ ไหล่

….“การกินดีคือการบอกรักตัวเอง!” หนึ่งในคำพูดของ คุณกาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ เฮลตี้ไอคอนสาวแห่งยุค จาก หนังสือ“คิด-เช่น-แมร์” ที่เล่าถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารของตัวเอง และย้ำว่า “อาหารไม่ใช่สักแต่กิน!” เพราะการเลือกทานของดีมีประโยชน์ในปริมาณอันเหมาะสมได้สมดุล เป็นวิธีการบอกรักร่างกายรักชีวิตตัวเองได้ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

…..การสร้างสมดุลชีวิตไม่มีสูตรตายตัว แต่การมองข้ามสุขภาพตนเองใช้ร่างกายอย่างหักโหม เลือกทานอาหารที่ไม่ดีต่อร่างกาย คิดแต่จะทานจะอะไรก็ได้ สุดท้ายก็ต้องนำเงินที่หามาได้รักษาตัวเอง คงไม่ดีแน่นอน… ลองมาสร้างสมดุลชีวิตใหม่กับเวิร์คช็อปเพื่อสุขภาพสวยสมบูรณ์แบบจากภายในสู่ภายนอก โดย โยคะ แอนด์ มี ร่วมกับ คุณกาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ จัดแคมเปญ “โยคะ แอนด์ มี วิธ คิด-เช่น-แมร์” (Yoga & Me with Kitchen Mare) เพื่อออกกำลังกายกับศาสตร์โยคะและเรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพทานอาหารดีมีประโยชน์กับเมนู คิด-เช่น-แมร์ ที่ สตูดิโอ โยคะ แอนด์ มี สาขาเดอะวอล์ค เกษตร-นวมินทร์ ในวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2559 เวลา 13.00 – 16.30 น.