“ตด” หรือ “ผายลม” อาการปกติของมนุษย์อย่างเราๆ แต่ทำไม๊ทำไม เวลาตดออกมา กลับกลายเป็นคนมองว่าเป็นเรื่องผิดปกติซะอย่างนั้น บ้างก็มองว่าเป็นเรื่องน่าเกลียด น่าขยะแขยง ทั้งที่อาการตด เป็นอาการที่บ่งบอกความปกติของระบบย่อยอาหารด้วยซ้ำ เรามาเรียนรู้กันดีกว่าว่า มีเรื่องอะไรที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับการ “ตด ” บ้าง

 

1.เพียง 1% เท่านั้นของตดที่ทำให้มีกลิ่นเหม็น

ใช่ค่ะ เพราะถึงแม้จะเหม็นหมื่นลี้ขนาดนั้น แต่ความจริงแล้ว 99% ของตดนั้นประกอบด้วยแก็สที่ไม่มีกลิ่น เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรเจน ไนโตรเจน ออกซิเจน และมีเทน แต่ 1% เท่านั้นที่มีความเหม็น ซึ่งก็คือ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ นั่นเอง เพราะฉะนั้นคิดดูแล้วกันว่าไฮโดรเจนซัลไฟด์น่ะพิษสงร้ายแรงขนาดไหน

2.เนื้อและไข่ หากทานมากยิ่งทำให้กลิ่นยิ่งทรงพลานุภาพ

เมื่อคุณรับประทานปิ้งย่างเนื้อสัตว์มามาก ไม่ต้องแปลกใจนะ หากกลิ่นตดของคุณจะยิ่งพลานุภาพรุนแรงหนักขึ้นไปอีก เพราะการย่อยอาหารจำพวกนี้จะก่อกำเนิด ไฮโดรเจนซัลไฟด์ AKA และแก็สไข่เน่า ขึ้นมา

3.ผู้หญิงตดเหม็นกว่าผู้ชาย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะผลการศึกษาจาก Dr.Levitt พบว่าตดของผู้หญิงนั้นจะมีไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่มากกว่าคุณผู้ชาย เพราะฉะนั้นความแรงของกลิ่นจึงแรงกล้ากว่าเห็นๆ

4.จริงๆแล้วคุณตดน้อยมากกว่าที่คิด

หลายคนมักไปหาหมอเพียงเพราะคิดไปเองว่า ตัวเองตดมากเกินไป แต่ความจริงแล้ว นั่นคือเรื่องมโนล้วนๆ ค่ะ เพราะ มนุษย์ส่วนใหญ่นั้นมีปริมาณการตดที่น้อยมาก เพราะปริมาณปกตินั้นคือ 14-22 ครั้งต่อวัน ถ้ามากกว่านี้ล่ะก็ค่อยไปหาหมอนะ

5.คนส่วนใหญ่ตดประมาณ 14-22 ครั้งต่อวัน

ถ้าใครบอกว่าวันนี้เขาไม่เคยตดเลยน่ะ เขาโกหกคุณแล้วล่ะ เพราะฉะนั้นหากชีวิตคู่คุณไม่เคยเห็นแฟนตดเลยล่ะก็ คุณควรจะกระซิบบอกแฟนให้ไปหาหมอได้เลย นั่นไม่ใช่เรื่องปกติแล้วล่ะ

6.การเล่นมุขกับเรื่องตดนั้นมีมาช้านานแล้ว

เห็นได้บ่อย กับมุขตลกเรื่องการตด ซึ่งมุขนี้เล่นมาตั้งแต่สมัย 1900 กันแล้ว

7.ตดสามารถทำให้เกิดระเบิดได้

ตดของคุณนั้น สามารถติดไฟได้ เนื่องจากเคมีสองอย่างในตดนั้น คือ มีเทน และ ไฮโดรเจนนั้น ติดไฟได้ง่ายมาก หากคุณเล่นพิเรนทร์ด้วยการเอาไฟมาจ่อล่ะก็ อาจเกิดระเบิดเล็กๆ ได้เลยล่ะ  ถ้าไม่อยากเจ็บฟรี ก็อย่าทำเลยดีกว่า รู้เป็นความรู้ไว้ดีกว่านะ

8.ตดมีความเร็วสูง

ความเร็วที่เคยวัดได้นั้นอยู่ที่ 3.05 เมตรต่อวินาที ซึ่งหมายความว่ามีความเร็วราว 7 ไมล์ต่อ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว  หรือ ประมาณ 11.2 กิโลเมตรต่อหนึ่งชั่วโมงเลยล่ะ

9. ตดสามารถออกได้จากหลายช่องทาง

ไม่ได้จำกัดอย่างเดียวหรอกนะว่า ตดต้องออกจากทางรูทวารหนักเท่านั้น เพราะสาวๆ บางคนก็เคยปล่อยลมออกมาจากน้องสาวเหมือนกัน ซึ่งปกติตดนั้นเรียกว่า fart แต่สาวๆเรียกปรากฏการณ์การตดออกจากน้องสาวนี้ว่า vart อันมาจาก vagina นั้นเอง

10.คนที่ทานมังสวิรัติ จะตดมากกว่า ผู้ที่รับประทานปกติ

เนื่องจากคนที่ทานมังสวิรัตมักจะรับประทานถั่วเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการเพิ่มแก๊สไฮโดรเจน ไนโตรเจน และ คาร์บอนไดออกไซด์

11.ก้นของคุณแยกได้ว่าไหนตดไหนอุจจาระ

แม้ว่าความรู้สึกเวลาจะทำทั้งสองอย่างนี้มันออกจะคล้ายกันอยู่มากๆ  แต่ประสาทที่รับรู้ได้ด้วยการสัมผัสในช่องทวารหนักสามารถแยกแยะได้ว่านี่เป็นอากาศที่ต้องการออกมา หรือเป็นมวลสารกันแน่  ยกเว้นช่วงท้องเสียเท่านั้น

12.การอั้นตดไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไร

คุณสามารถอั้นได้ค่ะ เพราะท้ายสุดไม่มีอะไรที่น่ากลัว ร่างกายจะปลดปล่อยลมออกมา ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

13.ตดไม่ได้น่าขยะแขยงนะ

หากร่างกายของคุณไม่ตดสิ น่ากลัวแล้วล่ะ เพราะตดแสดงถึงความปกติในการย่อยอาหารของคุณ

ที่มา seventeen
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team