สาวผิวบอบบางแพ้ง่าย ต้องใส่ใจดูแลผิวเป็นอย่างดีอยู่เสมอ เพราะไม่เช่นนั้น อาจจะเกิดปัญหาผิวสารพัดก่อกวนใจผิวสวย ไม่ว่าจะเป็นผดผื่นคัน อาการอักเสบผิว บวมแดงหรือแม้แต่การเป็นสิวก็ตาม วันนี้เราก็นำวิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายมาฝาก ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบาง

ก่อนสาวๆ จะซื้อเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว แนะนำให้เลือกใช้ประเภทที่มีสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหน้าน้อยที่สุด หรือหากไม่รู้จักสารเคมีเหล่านั้นว่าควรมีอะไรบ้าง งั้นควรอ่านฉลากที่ระบุว่า "อ่อนโยนแม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย" ไว้ก่อนจะดีที่สุด

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

2.ไม่ควรใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ประเภทที่มีส่วนผสมจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพราะสารเหล่านี้จะยิ่งกระตุ้นผิวอันบอบบางให้เกิดการอักเสบ มีผดผื่นคันตามมา ทำให้เกิดสิวและมีอาการแสบบนใบหน้าได้

3.ควรล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

ในแต่ละวัน ผิวหน้าของเราล้วนเผชิญกับสิ่งสกปรกมากมาย ดังนั้น จึงควรล้างหน้าให้สะอาดเป็นประจำทุกวัน ไม่เช่นนั้นก็อาจจะทำให้เชื้อโรคสะสมอยู่บนผิวมากขึ้น จนทำลายผิวให้เกิดรอยแดง ผด ผื่นและมีสิวตามมาง่าย

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

4.พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะแสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจในการทำร้ายผิวได้แทบทุกสภาพผิว ยิ่งสาวผิวบอบบางด้วยแล้ว ยิ่งควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดจะดีที่สุด เพราะผิวหนังของคุณค่อนข้างไวต่อแดด อาจจะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังง่ายกว่าสาวสภาพผิวอื่นๆ นั่นเอง

5.แต่งหน้าให้น้อยที่สุด

พยายามหันมาแต่งหน้าให้น้อยที่สุด หรือหากวันไหนว่างๆ วันหยุดก็ควรพักผิวหน้าบ้าง โดยไม่แต่งหน้าใดๆ เลย เพราะแม้ว่าคุณจะแต่งหน้าในแบบอ่อนๆ แต่สารเคมีปริมาณน้อยที่ติดอยู่บนผิวก็มีส่วนรบกวนผิวหน้าได้เช่นเดียวกัน

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

6.หลีกเลี่ยงการเอามือไปสัมผัสใบหน้า

สาวๆ หลายคนอาจจะเผลอตัวบ่อย ชอบเอามือไปลูบไล้จับใบหน้าเป็นประจำ โดยลืมคิดไปว่าในระหว่างวันมือของเราจับสิ่งสกปรกต่างๆ มากมาย และเชื้อโรคเหล่านั้นก็เกาะกุมบนผิวหน้าของเราอย่างที่ไม่รู้ตัว ซึ่งจะทำให้ผิวบอบบางเกิดอาการแพ้ขึ้นได้ในที่สุด

7.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรใส่ใจเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อการบำรุงผิว เช่น ผักผลไม้สด ถั่วชนิดต่างๆ และเนื้อปลา เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะทำหน้าที่ในการช่วยบำรุงและซ่อมแซมผิวที่สึกหรออยู่เสมอ โดยเฉพาะเนื้อปลาที่เป็นแหล่งของไขมันชนิดดีและโปรตีน ยิ่งมีบทบาทสำหรับในการทำให้ผิวแข็งแรง ยืดหยุ่น และยังเหมาะสำหรับสาวผิวแพ้ง่ายอย่างมากด้วยค่ะ

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายให้สวยสดใส สุขภาพดี

8.ดื่มน้ำให้มากเพียงพอ

การดื่มน้ำมากๆ โดยดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว นับเป็นสุดยอดเคล็ดลับผิวสวยที่สามารถทำได้แสนง่าย เหมาะสำหรับสาวทุกสภาพผิว แถมยังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และมีสุขภาพดีมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 8 วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายในแบบง่ายๆ และได้ผล ขอเพียงใส่ใจทำเป็นประจำทุกวัน สาวผิวบอบบางอย่างคุณก็จะมีสุขภาพผิวสวยใสและแข็งแรงขึ้นแน่นอน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : istock