“จำได้ไหมว่าความฝันวัยเด็กของคุณคืออะไร” 

          ที่ถามเรื่องของความฝันขึ้นมาก็เพราะว่าเราเพิ่งได้อ่านผลการวิจัยใหม่จาก Global Dreams Index Survey แล้วก็ต้องตกใจมาก เพราะจากผลการสำรวจเกี่ยวกับความฝันครั้งแรกของโลกซึ่งจัดทำเมื่อเดือนที่ผ่านมาโดยเอสเค-ทู ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชื่อดัง พบว่า กลุ่มประชากรหญิงกว่าครึ่งโลกละทิ้งความฝันของตนเองและรู้สึกไม่พอใจกับชีวิตของตนเอง โดยสำรวจจากกลุ่มผู้หญิงจำนวน 5,400 คน ใน 14 ประเทศจากหกทวีป และพบอีกว่าปัจจัยสำคัญที่เป็นอุปสรรคในการทำตามความฝันของพวกเธอคือเรื่องขาดความพร้อมทางด้านการเงิน ความหวาดกลัวที่จะต้องก้าวออกมาจากกรอบชีวิตที่คุ้นเคย (Comfort Zone) และความกลัวที่จะไม่ประสบความสำเร็จตามนิยามของความสำเร็จที่สังคมกำหนดไว้ 

           โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสาวๆ เอเชียนั้นถือเป็นตัวเลขที่ทำให้เราต้องเอามือทาบอก เพราะพบว่าเมื่ออายุมากขึ้นผู้หญิงมีความพึงพอใจในตัวเองน้อยลง อย่างประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนของผู้หญิงถึง 81% ที่ยอมรับว่าตนเองหยุดทำตามความฝันโดยถือว่าเป็นสถิติที่มากที่สุด รองลงมาคือ ประเทศเกาหลีที่ 67% ทั้งนี้มีเพียง 9% ของคนญี่ปุ่น และ 16% ของคนเกาหลีที่สามารถทำตามความฝันของตนเองให้เป็นจริงและมีความสุขกับหน้าที่การงาน

           ส่วนกลุ่มผู้หญิงในประเทศไทยถือว่าน่าดีใจอยู่ไม่น้อย เพราะมีผลเชิงบวกกว่าหลายประเทศในแถบเอเชียและยุโรป อย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร และแอฟริกาใต้ เพราะพบว่ายังมีกลุ่มผู้หญิงไทยมากถึง 49% ที่ทำตามความฝันของตนเอง และ 75% ของกลุ่มผู้หญิงไทยกลุ่มนี้ยังรู้สึกพึงพอใจกับชีวิตของตัวเอง ซึ่งผลสำรวจในครั้งนี้น่าสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจาก 82% ของกลุ่มผู้หญิงที่ทำตามความฝันของตนเองนั้นรู้สึกพึงพอใจกับชีวิตและให้คำนิยามของความสำเร็จของตนเองว่า “จงทำในสิ่งที่ตนเองรัก”

          ยังตอกย้ำกันไม่พอ! เพราะจากผลสำรวจครั้งนี้ยังได้ข้อมูลเชิงลึกอีกสองข้อหลักๆ ว่า ความฝันของเรานั้นจะค่อยๆ เลือนลางไปตามอายุ ส่วนผู้ใหญ่ที่ยังมีความฝันอยู่นั้นจะเป็นคนที่มีความสุขมากกว่าคนที่ทำความฝันของตนเองหล่นหายไป อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเราเชื่อว่าสาวๆ หลายๆ คนน่าจะอยากนั่งไทม์แมชชีนแล้วย้อนกลับไปถามตัวเองในวัยเด็กหรือตอนที่เรายังฝันกันอยู่ว่าเราฝันอะไรไว้บ้างนะแน่นอน


          เหมือนกับเอสเค-ทูที่ได้ข้อมูลเหล่านี้แล้วพัฒนาออกมาเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุด “Dream Again” ความยาว 4 นาทีกว่าที่สืบเนื่องมาจากแคมเปญ #Changedestiny ที่ Sanook! Women ยอมรับว่าแม้จะเป็นผู้หญิงที่ยังทำความฝันอยู่แต่ดูแล้วก็แอบน้ำตาคลอเบาๆ ด้วยเรื่องราวของกลุ่มผู้หญิงที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษที่ได้จะได้รับคำปรึกษาซึ่งดำเนินรายการโดย “ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นผู้ใหญ่” (Adult expert) สื่อให้เห็นถึงข้อจำกัดทางสังคมและการขาดความมั่นใจในตนเอง ซึ่งมีผลทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนเลิกทำตามความฝันของตนเอง

          ซึ่งกลุ่มผู้หญิงเหล่านี้ได้เล่าให้ฟังว่ายิ่งพวกเธอโตขึ้นและมีความรับผิดชอบในชีวิตมากขึ้น พวกเธอก็จะยิ่งออกห่างจากความฝันในวัยเด็กมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจบการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ ก็เป็นการเฉลยว่าแท้จริงแล้วมีเด็กๆ กลุ่มหนึ่งซึ่งเป็น “Kids Counselor (ที่ปรึกษาตัวน้อย)” เป็นผู้ที่ถามคำถามผู้ใหญ่เหล่านี้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเหตุการณ์นี้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใหญ่เป็นอย่างมากเมื่อได้พบกับกลุ่มเด็กๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มและความฝันที่ทำให้พวกเขาได้ระลึกถึงความฝันในวัยเยาว์และปลุกพลังให้ทุกคนให้กลับมาสานฝันให้เป็นจริง ให้ผู้หญิงสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดของตัวเองไปได้

 

หวังว่าเมื่อมีการสำรวจความฝันอีกครั้ง สาวไทยจะมียอดผู้หญิงที่ยังทำตามความฝันแบบทะลุเพดาน เพราะเราเชื่อว่าผู้หญิงเมื่อต้องการทำอะไรแล้ว เราก็มีพลังและประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน