ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์

http://www.thaihealth.or.th/

ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยกลัวการไปโรงเรียน โรคกลัวโรงเรียน มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่เพิ่งเริ่มเข้าโรงเรียนในปีแรก หรือหลังจากเปิดเทอมใหม่ เพราะช่วงระหว่างปิดเทอมนั้นเด็ก ๆ ได้อยู่ร่วมกับพ่อแม่ ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันมาตลอด

 

เปิดเทอมแล้วอย่างเป็นทางการ หลายครอบครัวอาจจะประสบปัญหาเจ้าตัวเล็กงอแง งัดสารพัดเหตุผลเพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปโรงเรียน บางคนถึงกับจับไข้ ตัวร้อนกันเลยทีเดียว จากกรณีที่เกิดขึ้น

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต บอกว่า อาการเป็นไข้ต่ำ ๆ ตัวร้อน ท้องเสีย นั้นไม่ใช่เรื่องที่เด็ก ๆ จะแกล้งทำได้ แต่เกิดจากการที่เด็กมีความวิตกกังวลมากเกินไปจนส่งผลกระทบกับสุขภาพ อาการเหล่านี้เรียกว่า “โรคกลัวโรงเรียน”

ทั้งนี้โรคกลัวโรงเรียน มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่เพิ่งเริ่มเข้าโรงเรียนในปีแรก หรือหลังจากเปิดเทอมใหม่ เพราะช่วงระหว่างปิดเทอมนั้นเด็ก ๆ ได้อยู่ร่วมกับพ่อ แม่ ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันมาตลอด นั่นคือความผูกพัน พอถึงช่วงใกล้เปิดเทอมจะมีภาวะ “กลัวการแยกจาก” “พ่อ แม่ อย่าไปกดดันลูก โดยเฉพาะช่วงกลางคืนไม่ควรไปพูดกับลูกว่าพรุ่งนี้จะไปโรงเรียนแล้วนะ อย่างนั้น อย่างนี้ เพราะจะเป็นการกดดัน เพิ่มความเครียดให้เด็ก ๆ บางคนวิตกกังวลมากจนนอนไม่หลับ ตื่นเช้ามาจะงอแง หรือ มีอาการไข้ต่ำ ๆ ท้องเสีย อาเจียนได้”

อีกภาวะหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคกลัวการไปโรงเรียนคือ “กลัวการถูกกลั่นแกล้ง” ทั้งจากคำพูดและการกระทำ เด็กที่ถูกกลั่นแกล้งกลัวและไม่อยากไปโรงเรียน อย่างไรก็ตามในทางจิตเวชมองว่าทั้งตัว เด็กที่ชอบแกล้งคนอื่น และเด็กที่ถูกกลั่นแกล้งถือเป็นผู้ที่มีปัญหาต้องได้รับการบำบัดทั้งสิ้น เพราะลึก ๆ แล้วคนที่แกล้งคนอื่นมักพบว่ามีปัญหาครอบครัว

นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า โรคกลัวการไปโรงเรียนมักจะเป็นอยู่ในช่วง 1 เดือนแรกหลังจากที่มีการเปิดเทอม ซึ่งเป็นช่วงที่พ่อแม่ต้องใจแข็ง ไม่ว่าเด็กจะแสดงอาการอย่างไรก็ต้องให้ไปโรงเรียนให้ได้ อย่าใจอ่อนโดยการให้หยุดเรียน 2-3 วัน วันต่อไปยิ่งกังวล หรือร้ายไปกว่านั้นจะส่งผลให้อนาคตเด็กขาดเรียน หรือโดดเรียนบ่อย ๆ อย่างไรก็ตาม การพาลูกไปโรงเรียนให้ได้นั้นไม่แนะนำให้ใช้วิธีการ “หลอก” เพราะไม่ได้แก้ปัญหาที่ถูกจุด ในทางตรงกันข้าม จะทำให้เด็กยิ่งมีความกังวล และขาดความไว้เนื้อเชื่อใจคนอื่น

ดังนั้นต้องพาไปให้ได้ พอส่งถึงมือครูก็อย่าพิรี้พิไร การกอด หอม ยิ่งทำให้เด็กไม่อยากแยกจาก ไม่ต้องไปอุ้มเพราะจะทำให้เด็กเกาะแน่นเป็นลูกลิง พอส่งถึงมือครูแล้วให้ตัดใจหันหลังเดินออกมาทันที “พ่อแม่ต้องพาลูกไปโรงเรียนให้ได้ แล้วปล่อยให้โรงเรียนเป็นตัวบำบัด การได้เจอเพื่อน ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ จะทำให้เด็กเลิกกลัวการไปโรงเรียนเอง เราต้องแก้ปัญหาให้ถูกจุดไม่อย่างนั้นจากเรื่องเล็ก ๆ จะกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง” นพ.ยงยุทธ ระบุในตอนท้าย