15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร


          จัดระเบียบโต๊ะเครื่องแป้ง แก้ปัญหาเครื่องสำอางรกเลอะเทอะ หาอะไรไม่ค่อยจะเจอ ด้วยวิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งฉบับมืออาชีพตามนี้กันจ้ะ

          ใครที่กำลังปวดหัวกับเครื่องสำอางจำนวนมหาศาล ที่ปะปนยุ่งเหยิงจนหยิบใช้ไม่สะดวกต้องสนใจไอเดียเหล่านี้ เพราะการจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร จะช่วยให้การแต่งหน้าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ที่จะหยิบใช้เครื่องสำอางชิ้นไหนสีไหนก็ดูจะง่ายไปหมด วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีเทคนิคดี ๆ ในการจัดโต๊ะเครื่องแป้งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับสาว ๆ ผู้หลงรักการแต่งเติมใบหน้ามาฝาก เรียกว่าถ้าได้ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดู แล้วจะรู้ว่าการแต่งหน้ามันง่ายขึ้นเห็น ๆ !

 

 15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก PB Teen 

 
 1. ใช้กระจกบานใหญ่
 
          ก็ถ้าไม่อยากเห็นแค่ตาซ้ายหรือช่วงปากตอนแต่งหน้า ให้ติดตั้งกระจกบานใหญ่ที่นอกจากช่วยสะท้อนแสง ยังทำให้เห็นภาพรวมของใบหน้า ซึ่งหมายถึงความสมดุลและสวยงามในช่วงเวลาเมคอัพนั่นเอง

 


ภาพจาก Terra Cotta

 
 2. ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติ

          ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ถ้าแต่งหน้าให้ดูดีในแสงธรรมชาติได้ มันก็จะดูดีในทุก ๆ แสงเลยล่ะ ดังนั้นถ้าต้องการแต่งหน้าในแสงธรรมชาติ ให้ตั้งกระจกไว้ริมหน้าต่าง เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องกระทบกับใบหน้าโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้แต่งหน้าได้สวยงามไม่เยอะจนเกินไป

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก imgur 


 3. ใช้ชั้นติดผนังแทนโต๊ะเครื่องแป้ง

          ไม่มีใครกำหนดว่าโต๊ะเครื่องแป้งต้องมีรูปแบบเป็นโต๊ะที่มีกระจกติดตั้งในตัวเท่านั้น เพราะวิธีที่ประหยัดทั้งสตางค์และพื้นที่คือการติดตั้งชั้นแบบลอยตัว แล้วแขวนกระจกไว้กับผนัง จากนั้นก็เรียงเครื่องสำอางที่ใช้ประจำวันได้เลย ส่วนเครื่องสำอางที่ใช้เฉพาะโอกาสพิเศษ อาจเก็บแยกไว้ในลิ้นชักพลาสติกนั่นเอง

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร เครื่องสำอางล้นแค่ไหนก็สู้ !
ภาพจาก Lipglossiping


 4. ยืดอายุเครื่องสำอางให้ยาวนาน
  
          ถ้าตำแหน่งโต๊ะเครื่องแป้งได้รับแสงโดยตรง ให้เก็บเครื่องสำอางไว้ในลิ้นชักเพื่อรักษาอายุการใช้งาน แถมยังช่วยเรื่องความเป็นระเบียบอีกด้วย คราวนี้ก็ไม่ต้องทิ้งเครื่องสำอางแพง ๆ เพราะละลายจากแสงแดดแล้วล่ะ

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก Real Simple 


 5. จัดสรรเพื่อความเป็นระเบียบ

          ไม่มีประโยชน์ที่จะเก็บเครื่องสำอางหมดอายุไว้ ดังนั้นแยกเครื่องสำอางออกเป็น 2 กอง โดยแบ่งออกเป็นประเภท "เก็บไว้" และ "โยนทิ้ง" โดยชิ้นไหนที่ไม่ได้มานานแล้วก็โยนลงกล่อง "โยนทิ้ง" ไปเลย จากนั้นก็แยกเครื่องสำอางที่ยังเก็บไว้ออกเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ เพื่อให้หยิบใช้ได้สะดวก

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก PB teen 


 6. เรียงตามการใช้งานบ่อย

          เรียงเครื่องสำอางตามความบ่อยของการใช้งาน เช่น หากไม่ได้ใช้อายแชโดว์ทุกวัน ก็อย่าวางไว้ในตำแหน่งบนสุด แต่ให้หยิบผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นประจำทุกวันมาวางไว้ตำแหน่งข้างบนหรือใกล้มือมากที่สุด ไม่ว่าจะครีมรองพื้น แป้งฝุ่น มาสคาร่า ลิปกลอส ก็จะช่วยประหยัดเวลา ให้ไม่ต้องไปทำงานสายแล้ว

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก Very Emily 


 7. วางให้จำแนกได้ง่าย

          ปัญหาของสาวนักสะสมเครื่องสำอางคือมักมองหาชิ้นที่ต้องการใช้ไม่เจอ ดังนั้นให้จัดเก็บเครื่องสำอางอย่างฉลาด ด้วยการวางให้จำแนกได้อย่างชัดเจน อย่างเช่นจัดระเบียบลิปสติกจำนวนมหาศาลด้วยการหงายด้านก้นที่ระบุเฉดสีขึ้นมา นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงการเก็บเครื่องสำอางแบบวางซ้อนกัน เพราะจะทำให้มองเห็นยากจนต้องรื้อให้ยุ่งเหยิงนั่นเอง

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก cosmopolitan 


 8. ใช้ถาดเก็บช้อนเป็นตัวช่วย

          เพราะรูปทรงของถาดเก็บช้อนในครัวเหมาะเจาะสำหรับการเก็บเครื่องสำอางที่เป็นแท่ง ทั้งอายไลเนอร์ มาสคาร่า ลิปกลอส ฯลฯ เรียกว่าใช้ทดแทนกระเป๋าเครื่องสำอางได้อย่างสะดวกและประหยัดสตางค์มากเลยล่ะ
 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก Daily Make Over 


 9. จัดเก็บแปรงแบบฉลาด

          เก็บแปรงแต่งหน้าที่ใช้ประจำอย่างถูกหลักอนามัยไม่ให้สัมผัสกัน ด้วยการหาภาชนะทรงสูงมาใส่เมล็ดกาแฟ ถั่ว ข้าวสาร หรือก้อนหินเล็ก ๆ ลงไป จากนั้นก็เสียบแปรงให้มีระยะห่างกันเล็กน้อย ทีนี้แปรงก็ไม่สัมผัสกันแล้ว
 
 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก Daily Make Over 


 10. เก็บยาทาเล็บในขวดโหล

          ใช้ขวดโหลใส่ลูกกวาดเป็นที่พื้นจัดเก็บยาทาเล็บ เพราะขวดโหลขนาดใหญ่อาจจัดเก็บน้ำยาทาเล็บได้ถึง 60 ขวดเลยทีเดียว หรือหากมียาทาเล็บสีใกล้เคียงกันหลายขวด ให้เก็บไว้เป็นหมวดหมู่เดียวกันในกล่องแบบใส ทีนี้เวลาจะเลือกสีที่ต้องการทาจะได้เห็นอย่างครอบคลุมและใช้ได้ครบทุกขวดนั่นเอง
 
 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก Daily Make Over 
 

 11. ใช้กล่องเก็บแว่นให้เป็นประโยชน์

          หนึ่งทางเลือกในการเก็บแปรงแต่งหน้าที่ไม่ได้ใช้บ่อย ๆ คือ การเก็บไว้ในกล่องแว่นที่ไม่ได้ใช้ ซึ่งจะช่วยป้องกันแปรงแต่งหน้าเหล่านี้จากฝุ่นภายนอก โดยอย่าลืมทำความสะอาดแปรงให้เรียบร้อยก่อนเก็บลงกล่องทุกครั้งด้วย
 
 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก little green notebook 

 
 12. สยบความเคลื่อนไหวด้วยแผ่นกันลื่น

          วิธีที่ดีในการจัดเก็บเครื่องสำอางหรือแม้แต่เครื่องประดับให้เป็นที่เป็นทางและหยิบใช้ง่าย คือการปูแผ่นกันลื่นลงในลิ้นชัก จากนั้นก็เรียงเครื่องสำอางที่ใช้ประจำลงไป ทีนี้ไม่ว่าจะเปิดลิ้นชักกี่ครั้ง เครื่องสำอางก็จะติดหนึบอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่เลื่อนไปกองรวมกันหรือกระทบกันให้เสียหายแล้ว

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก The Experience of Joy


 13. เลียนแบบแสงอาทิตย์ด้วยกระจกบรอดเวย์

          กระจกในห้องแต่งตัวของนักแสดงบรอดเวย์จะมีหลอดไฟกลมติดไว้รอบ ๆ เพื่อเลียนแบบแสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ที่ถือว่าเป็นแสงที่ดีที่สุด ดังนั้นหากใครไม่สะดวกที่จะตั้งโต๊ะเครื่องแป้งไว้ริมหน้าต่าง อาจใช้เทคนิคนี้เพื่อช่วยให้ชั่วโมงเมคอัพเนรมิตใบหน้าที่สวยไม่มีที่ติ ยามต้องออกไปเผชิญแสงธรรมชาติจริง ๆ นั่นเอง

 

15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก Daily Makeover

 
 14. ทำกรอบรูปเครื่องสำอาง

          ถ้าอยากจัดเก็บเครื่องสำอางที่ใช้ประจำวันด้วยวิธีไม่เหมือนใครแถมใช้ประดับผนังได้ด้วย ก็ให้ทำกรอบรูปแมกเน็ตขึ้นมา จากนั้นติดแมกเน็ตชิ้นเล็ก ๆ ไว้หลังเครื่องสำอางที่ใช้ประจำ ก่อนจะแปะลงไปบนกรอบรูป ดึงใช้ได้ง่ายและจัดเก็บได้สะดวกรวดเร็ว แถมยังเป็นโอกาสได้อวดเครื่องสำอางลิมิเต็ดอิดิชั่นแพ็กเกจสวย ๆ ไปในตัว 

 

 15 วิธีจัดโต๊ะเครื่องแป้งอย่างมือโปร
ภาพจาก Daily Makeover 

 
 15. เก็บเครื่องสำอางไว้ในที่จัดระเบียบแบบแขวน

          อีกวิธีที่จะประหยัดพื้นที่แบบง่าย ๆ คือเปลี่ยนซองเก็บรองเท้าแบบแขวนมาเป็นที่เก็บเครื่องสำอางแบบแยกชิ้น จากนั้นก็จับแขวนไว้กับประตูตู้เสื้อผ้าเพื่อความเรียบร้อย หรือจะตอกตะปูแขวนไว้ข้าง ๆ กระจกแต่งหน้าก็ยังได้


          จัดระเบียบโต๊ะเครื่องแป้งด้วยเทคนิคมือโปรเหล่านี้ แล้วการแต่งหน้าจะง่ายขึ้นเห็น ๆ ทีนี้สาว ๆ ผู้รักสวยรักงามก็จะมีเวลาไปช้อปเครื่องสำอางชิ้นใหม่มาเติมแล้วล่ะ อิอิ