ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์

http://www.thaihealth.or.th/

บทความโดย : พัชรพน

 

เป็นที่รับรู้กันว่าปีนี้แล้งที่สุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ปกติไม่แล้งขนาดนี้อากาศก็ร้อนระเบิดเถิดเทิงอยู่แล้ว ยิ่งนับวันยิ่งร้อน

เขาบอกว่าเกิดจากภาวะเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ ที่ทำให้อุณหภูมิของโลกร้อนขึ้น จนต้องเตือนกันด้วยเสียงที่ดังขึ้นเรื่อยๆ ว่าให้ช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมไว้บ้าง อย่าปล่อยมลภาวะกันมากมายนัก เพื่อจะได้มีโลกนี้อยู่กันได้นานๆ เหลือโลกที่น่าอยู่หรือพออยู่ได้ไว้ให้คนรุ่นหลังบ้าง ไม่ใช่เห็นแก่ตัวเสพสุขกันในยุคสมัยนี้จนกลายเป็นทำลายโลก ซึ่งเท่ากับทำลายเผ่าพันธุ์สัตว์โลกทั้งหลาย ซึ่งหมายรวมถึงมนุษย์ด้วย

ตะโกนกันไปแหละครับ แต่คนเรานั้น แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าอะไรดีไม่ดี ยังมักจะทำในสิ่งที่เคยทำ เคยชินมากกว่าทำสิ่งที่ดี อนาคตเป็นอย่างไรไม่ค่อยคิดถึงกันเท่าไร ทำกันไปตามแรงเร้าของปัจจุบันมากกว่า ก็ว่ากันไปเรื่องของโลก

ที่จะชวนคุยกันวันนี้คือ “ร้อน” ในวันที่อากาศร้อนเหมือนจะไหม้ มีการแชร์กันตามโลกออนไลน์ว่า อาทิตย์นี้อากาศจะร้อนที่สุดในรอบ 50 ปี ไม่รู้ว่า 50 ปีก่อนหน้านั้นร้อนขนาดไหน แต่อาทิตย์นี้เห็นบอกว่าจะร้อนระดับกว่า 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป เรียกว่าหน้ามืดตาลายกันได้เลย

อากาศแบบนี้ เรื่องที่จะต้องระวังมากๆ ไม่แพ้การอยู่กลางแจ้งคือเรื่อง “อาหาร” อาหารแบบไหนที่เหมาะกับอากาศร้อน เหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากอะไร อาหารแก้ร้อนก็ต้องเย็นๆ แต่ว่าไปมีเรื่องที่ควรคิดมากกว่านั้น

เริ่มแรกเลยต้องอย่าลืมว่า อากาศร้อนทำให้อาหารบูด เสียง่าย เสี่ยงต่อการเกิดอาหารเป็นพิษ สมัยก่อนหน้าร้อนแบบนี้มักเกิดการระบาดของอหิวาต์ ล้มตายกันเป็นเบือ แต่สมัยนี้การเก็บอาหารดีขึ้น ทำให้การระบาดไม่มีให้เห็น

กระนั้นก็ตาม ควรจะต้องระมัดระวังอยู่ดี อาหารไม่ว่าประเภทไหนหากค้างคืนต้องตรวจดูให้ดีว่าบูด เสียหรือไม่ เพราะเน่าเสียไปแล้ว แม้กินเข้าไปจะไม่เป็นอหิวาต์ แต่ท้องไส้จะเสียอยู่ดี ที่จะต้องเอาใจใส่ต่อมาคือการเก็บอาหาร หน้าร้อนแบบนี้โดยเฉพาะในชนบท แมลงวันเยอะ

เท้าของแมลงวันนั้นเที่ยวไปเหยียบย่ำอาหารอะไรต่ออะไรมา ไม่รู้ว่ามีบูด เน่า มีเชื้อโรคอยู่หรือไม่ ในช่วงที่อาหารบูดเสียได้ง่ายเช่นนี้ต้องเก็บอาหารให้ดี อย่าให้มีแมลงวันมาตอม เพราะแม้ของเราจะไม่เน่าเสีย แต่อาจมีเชื้อโรคที่ติดมากับเท้าแมลงวันมาปนอยู่ในอาหารของเราก็ได้

ความสะอาดเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากกว่าเรื่องอื่นในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ทำให้การเลือกร้านอาหารที่จะซื้อกินเป็นเรื่องสำคัญ ต้องดูว่าเป็นร้านที่ใส่ใจในเรื่องความสะอาดแค่ไหน จะกินอาหารอะไรให้คลายร้อนนั้นเป็นเรื่องไม่ยาก บางทีความรู้สึกจะบอกเราเองว่าควรกินอะไร น้ำแข็งไส ไอติม ผลไม้ ข้าวแช่ อะไรแบบนี้เราสัมผัสได้ด้วยความรู้สึก

ส่วนเรื่องอาหารที่จะก่อสมดุลให้ร่างกายในหน้าร้อน เป็นเรื่องที่ละเอียดลงไป เช่น กินผักให้มากขึ้น กินแกง กินเนื้อให้น้อยลง ของหมัก ของดอง ไม่ดีนัก กินที่สดๆ หรือต้ม นึ่งธรรมดาดีกว่า ของจืดๆ ดีกว่าของรสจัด โดยเฉพาะที่เผ็ดๆ อะไรทำนองน้ัน

สรุปแล้ว ไม่ว่าจะอะไรก็ตามที่สำคัญที่สุดคือ ต้องสะอาด