เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน ก็ต้องควบคู่ไปกับปัญหา “ผด ผื่น คัน” ปัญหาผิวหนังที่สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ทำไม่ถนัด คันยุบยิบ คอยแต่จะเกาอย่างเดียว

 

 

เพิ่งจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวได้ไม่เท่าไหร่...ก็กลับเข้ามาสู่อากาศร้อนอบอ้าวอีกเช่นเคย...ก็อย่างว่าแหละ เกิดมาเป็นคนไทย ชอบแอบฝันกลางวัน ว่าจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวไปนานๆ

เพราะไม่ว่าจะฤดูไหน ก็มีโรคภัยไข้เจ็บเรียงรายกันเข้ามากัน จนไม่ทันได้ตั้งตัว เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน ก็ต้องควบคู่ไปกับปัญหา “ผด ผื่น คัน” ปัญหาผิวหนังที่สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ทำไม่ถนัด คันยุบยิบ คอยแต่จะเกาอย่างเดียว

ถึงแม้ว่าจะพยายามดูแลรักษาเป็นอย่างดี อาการ “ผด ผื่น คัน” ก็ยังไม่หายไปสักที บางคนเป็นๆ หายๆ อยู่ตลอดเวลา จนทำให้ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพอีกด้วย

ใครที่มีผิวหนังแพ้ง่าย เมื่อเจออากาศร้อน นิดๆ หน่อยๆ ก็แย่แล้ว ไม่ไหวแล้ว ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราจึงนำข้อมูลดีๆ ของ “ผด ผื่น คัน” ที่ควรรู้จาก "คุณหมอ" และวิธีป้องกันมาฝากกันค่ะ

ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิท สถาบันโรคผิวหนัง อธิบายว่า อาการผด ผื่น คัน ส่วนใหญ่เกิดจากสภาวะของร่างกายที่เข้ากับสิ่งแวดล้อมไม่ได้ เช่น อยู่ที่อากาศเย็น ไปอากาศร้อน ร่างกายของเราจึงไม่สามารถปรับตัวได้ ส่งผลให้เกิดเหงื่อปริมาณมากที่ไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิด “ผด ผื่น คัน” ตามข้อพับ ที่อับชื้นต่างๆ ตามร่างกาย มีลักษณะ คือ ตุ่มน้ำใสๆ แตกง่าย อาจจะมีอาการคันเล็กน้อย ถ้าหากเป็นมากจะมีลักษณะเป็น “ตุ่มแดง” และ “ตุ่มหนอง” ขึ้นมา แนะนำไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษา อาการ “ผด ผื่น คัน” ในหน้าร้อน จะแตกต่างกับการอยู่ในที่อากาศร้อน แล้วไปอากาศเย็น ซึ่งอาจจะมีไข้หวัด โรคภูมิแพ้ หอบหืด เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ดร.นพ.เวสารัช แนะนำว่า ดังนั้นวิธีป้องกันผด ผื่น ที่จะเกิดในหน้าร้อน คือ1.ป้องกันตั้งแต่การเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ ควรจะเป็นเนื้อผ้าที่บางเบา เพื่อถ่ายเทความร้อน และเหงื่อได้สะดวก 2.ทำความสะอาดร่างกาย เนื่องจากเหงื่อออกเยอะอาจจะมีฝุ่นละอองเข้ามาติด ก่อให้เกิดเป็นปัญหาของผด ผื่น คัน ขึ้นมาได้ และหาก “ผิวหนัง” รู้สึกร้อนเกินไป ควรรีบหลบเข้าในที่ร่มทันที เพราะอาการ “ผด ผื่น คัน” เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย แต่ก็สามารถรักษาได้ง่ายด้วยเช่นกัน เพียงแค่ดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ให้สะอาดปราศจากสิ่งสกปรก

ใครที่ไม่อยากเป็นบ่อย เพียงนำเอาเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ นี้ ไปดูแลสุขภาพกัน อาจทำให้ปัญหา “ผด ผื่น คัน” ไม่มากกวนใจคุณอีกก็ได้

 


ที่มา : www.dailynews.co.th โดย จีรานุช กำภู ณ อยุธยา

http://www.thaihealth.or.th/