อายุที่สูงขึ้น หากดูแลสุขภาพไม่ดีพอ ย่อมเป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆ แต่เราสามารถป้องกันได้ถึงแม้จะเข้าสู่ช่วงวัยสูงอายุก็ตาม โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและออกกำลังกายให้เหมาะสม ซึ่งในการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุต้องคำนึงถึงคุณภาพที่ดีของอาหารด้วยเนื่องจากอาหารบางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของญาติผู้ใหญ่ที่เรารัก

วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ จากนางสาวแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการบำบัดและผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพเกี่ยวกับอาหารที่ผู้สูงอายุ ควรหลีกเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้โดยเด็ดขาด อาหารหวานจัด เค็มจัด อาทิ น้ำอัดลม น้ำหวาน ขนมไทย เค้ก ไข่เค็ม ปลาเค็ม เป็นต้นบางครั้งผู้สูงอายุอาจรับประทานอาหารที่มีรสจัดโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากต่อมรับรสของผู้สูงอายุเสื่อมไปซึ่งเมื่อทานไปแล้วร่างกายใช้พลังงานจากความหวานของน้ำตาลไม่หมด ร่างกายก็จะเก็บสะสมความหวานในรูปแบบของไขมัน อันเป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และอีกมากมาย

โดยผู้สูงวัยเมื่อได้รับประทานของหวานก็จะเกิดอาการอิ่มน้ำตาล ทำให้ทานข้าวได้น้อยลง ส่วนอาหารที่มีรสเค็มจัดนั้นก็จะส่งผลกระทบกับร่างกายอย่างมาก เพราะทำให้มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูง บวมน้ำ โรคมะเร็งกระเพาะอาหารและเสี่ยงต่อโรคไต

อาหารหมักดอง อาทิ เต้าหู้ยี้ เกี่ยมฉ่าย ไช้โป๊ ผักกาดดอง เป็นต้น ซึ่งของดองเหล่านี้มีส่วนประกอบของเกลือและน้ำตาล จึงทำให้อาหารหมักดองมีโซเดียมสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากรับประทานเข้าไปเป็นประจำ โซเดียมจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ระบบปัสสาวะได้รับผลกระทบ และที่เป็นอันตรายที่สุดอาจเป็นโรคไหลตาย ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากการที่ร่างกายขาดสารเคมีที่จะไปทำลายสารไทรามีนที่มีอยู่ลำไส้และกระแสเลือด ซึ่งสารนี้จะได้รับจากอาหารหมักดอง ทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือดคล้ายกับภาวะโรคหัวใจ ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายขาดความสมดุล ส่งผลให้หัวใจหยุดเต้น รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการหมักดองอีกด้วย

ของทอดและอาหารที่มีไขมันสูง เป็นตัวร้ายอีกตัวที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น ไก่ทอด หมูทอด กล้วย เผือก มันทอด ผัดที่ใส่น้ำมันมากๆ หนังเป็ด-ไก่ ขาหมู นอกจากจะย่อยยากแล้ว การรับประทานมีแต่จะทำให้ท้องอืดเฟ้อ แน่นท้อง และบ่อเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด การมีภาวะโภชนาการเกิน

อาหารแปรรูป แม้จะเป็นอาหารสะดวกซื้อสำหรับคนยุคใหม่ แต่อย่าลืมว่าอาหารกระป๋องแปรรูป อาทิ ไส้กรอก หมูยอ แฮม แหนม ลูกชิ้น ฯลฯ ล้วนมีผงชูรส บอแร็กซ์ โซเดียมไนเตรต โซเดียมฟอสเฟต โซเดียมซัคคาริน และโซเดียมตัวอื่นๆ เช่น ผงฟู หากราคาถูกเนื้อที่ใช้มักเป็นเกรดต่ำ และอาหารเหล่านี้มีคุณค่าด้อยกว่าอาหารสด นอกจากนี้ยังมีเชื้อจุลินทรีย์แล้ว สารเคมีต่างๆ ก็มีอยู่ในอาหารแปรรูปด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีที่ใช้ในการปรุงแต่งสี รสชาติ กลิ่น และสารเคมีที่ใช้ในการถนอมอาหาร ซึ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น เพราะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายผิดปกติ

เพื่อสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง อายุยืนยาวของผู้สูงวัย ควรดูแลเรื่องโภชนาการเลี่ยงอาหารอันตรายเหล่านี้ ให้คนที่เรารักอยู่กับเราไปนานๆ

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

http://www.thaihealth.or.th/