ใครๆ ก็อยากตาหวานสวยปิ๊งๆ กันทั้งนั้น เหตุนี้แหละหนาที่ทำให้คอนแทคเลนส์บิ๊กอายขายดิบขายดี แตการใส่คอนแทคเลนส์ก็ใช่ว่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายเสมอไป เพราะยังมีวิธีดีๆ อีกมากมายที่จะช่วยบำรุงและถนอมสุขภาพสายตาของคุณให้ใช้ได้ตลอดชั่วชีวิต แถมยังหวานใสปิ๊งแบบธรรมชาติอีกด้วย จะมีเคล็ดลับอะไรกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

 

1.หมั่นกินผักบุ้ง

 

ผักบุ้ง เป็นผักที่มีวิตามินเอสูง มีสรรพคุณในการบำรุงสายตา แก้ตาฟางหรือตาบอดกลางคืนได้ดี ช่วยให้หายแสบตาจากอาการตาแห้ง และลดอาการปวดกระบอกตาในกรณีท่ใช้สายตาเยอะๆ โดยเฉพาะสาวออฟฟิศที่ทั้งวันต้องใช้สายตาเยอะ จนทำให้ตาแห้งและอ่อนล้า ลองกินผักบุ้งเยอะๆ แล้วจะพบว่ามันช่วยได้จริง

 

 

2.หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้ดวงตาเสื่อมก่อนวัย

 

เช่น อยู่ท่ามกลางแสงแดด ตากลมนานๆ จ้องคอมพิวเตอร์หรือดูทีวีนานเกินไป รวมไปถึงการใช้สายตาในช่วงที่แสงไม่เพียงพอ เช่น เล่นโทรศัพท์หรือแทปเล็ตในที่มืด สิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพดวงตาทั้งสิ้น

 

 

3.หมั่นบริหารดวงตา

 

หลับตาแล้วใช้ปลายนิ้วชี้และนิ้วกลางนวดเบาๆ วนรอบตาประมาณ 1 นาที หรือกระพริบตาถี่ๆ ทุกการใช้สายตาครบ 1 ชั่วโมง เพราะการกะพริบตาจะช่วยขับฟิล์มน้ำตาออกมาเคลือบตา ให้แลดูวิ้งๆ ปิ๊งๆ ตลอดเวลา

 

 

4.ฝึกท่าโยคะสายตา

 

ใช้เวลาว่างระหว่างวันทำโยคะสายตาอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยมีขั้นตอนดังนี้

 

1.ถูฝ่ามือสองข้างไปมาอย่างเร็วจนรู้สึกร้อน จากนั้นประคบฝ่ามือทั้งสองข้างนาบกับหนังตานานประมาณ 1 นาที ให้รู้สึกถึงความร้อนที่แผ่จากฝ่ามือสู่ดวงตา

 

 

2.ผ่อนคลายความเคร่งเครียดทั้งมวลลง พร้อมทั้งหายใจลึกๆ นำมือออกแล้วลืมตาขึ้น

 

 

3.กรอกตาจากซ้ายไปขวา โดยมองไปยังที่ไกลๆ จากมุมซ้ายสุด แล้วกวาดสายตาไปยังมุมขวาสุด ทำซ้ำกัน 4-5 ครั้ง

 

 

4.ทำซ้ำขั้นตอนที่ 1-2 แล้ว เคลื่อนสายตาจากมุมขวาบนไปยังมุมซ้ายล่าง เป็นเส้นทแยงมุม ทำซ้ำกัน 4-5 ครั้ง

 

 

5.ทำซ้ำขั้นตอนที่ 1-2 แล้ว เคลื่อนสายตา โดยกวาดสายตาเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา ทำซ้ำกัน 4-5 ครั้ง

 

 

6.ทำซ้ำขั้นตอนที่ 1-2 แล้ว เคลื่อนสายตาจากบนสุดลงมายังจุดล่างสุด โดยมองไปยังจุดไกลๆ ที่สุดด้านบน แล้วกวาดสายตาลงมายังจุดด้านล่างอย่างช้าๆ ทำซ้ำกัน 4-5 ครั้ง