นมเปรี้ยวขวดเล็กๆ แต่รสชาติดีเกินขนาดขวด เห็นทีคงจะหนีไม่พ้น “ยาคูลท์” แต่ไม่ใช่แค่ยาคูลท์จะมีรสชาติที่ดีอย่างเดียวเท่านั้น เพราะประโยชน์ของยาคูลท์ก็ไม่ได้จิ๋วเหมือนขวด แต่ยาคูลย์มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เวลาเห็นสาวยาคูลท์มาทีไร จะต้องสั่งกันคนละโหลสองโหล

 

 

 

มารู้จักกับคุณสมบัติพิเศษ "ยาคูลท์"

ก่อนอื่นเราไปรู้จักยาคูลท์กันให้ดีเสียก่อน ยาคูลท์เป็นเครื่องดื่มอย่างนมโปรไบโอติกส์เกิดจากกระบวนการหมักของนมพร่องมันเนยกับน้ำตาลและแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus caseiShirota) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบในระบบดูดซึมอาหารของมนุษย์ ซึ่งส่งผลช่วยให้ระบบในร่างกายของมนุษย์ทำงานได้ดีขึ้น ชื่อของ "ยาคูลท์" มาจากภาษาเอสเปรันโต คำว่า" jahurto" ซึ่งหมายถึง "โยเกิร์ต" นั่นเอง

โดยทั่วไปยาคูลท์มาตรฐาน หมายถึง ยาคูลท์ขนาดขวดเล็กๆ ที่เราดื่มกับทั่วไป ประกอบด้วย

1. น้ำตาล (ซูโครสเดกซ์โทรส) เพื่อความสมดุลของรสเปรี้ยวกับความหวาน

2. ผงนมไขมันต่ำรสธรรมชาติ

3. สิ่งมีชีวิตแบคทีเรียแลกโตบาซิลลัส คาเซอิ สายพันธุ์ ชิโรตะ (Lactobacillus CaseiShirota) จำนวน 6.5 พันล้านตัว ต่อ 1 ขวดขนาด 65 มิลลิลิตร (ความเข้มข้น 10 8 CFU/ml)

4. น้ำ

"ยาคูลท์" กับการรักษาสิว

ซึ่งถ้าเราพูดถึงประโยชน์ของยาคูลท์หลักๆ แล้วจะอยู่ที่เจ้าจุลินทรีย์ชิโรต้า คือ ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ยับยั้งและทำลายแบคทีเรียที่ให้โทษต่อร่างกายลดอาการท้องผูกและท้องเสียลดการสร้างสารพิษ จากแบคทีเรียที่ให้โทษช่วยให้ลำไส้มีการขยับเคลื่อนตัว เพื่อช่วยในการย่อยอาหารกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดการติดเชื้อด้วยสรรพคุณทั้งหมดนี้จึงทำให้ใครหลายคนทดลองนำยาคูลท์นี้มาใช้ในการ “รักษาสิว”

ซึ่งมีวิธีการนำมาใช้ก็ง่ายๆ โดยการเทนมเปรี้ยวยาคูลท์ที่แช่เย็นจัดลงในถ้วยนำสำลีแผ่นจุ่มลงไปในถ้วย ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้นมเปรี้ยวซึมเข้าไปในสำลีจนเต็มแผ่นจากนั้นมาแปะให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วก็นำสำลีออกใช้ผ้าจุ่มน้ำเย็นจัดๆ มาเช็ดหน้าออกเมื่อทำเป็นประจำผลลัพธ์ที่ได้ คือ รูขุมขนกระชับลง ลดสิ่งสกปรกที่จะไปอุดตันรูขุมขน ไม่ก่อให้เกิดสิว แถมยังส่งผลให้ผิวเปล่งปลั่งดูมีชีวิตชีวา

ดังนั้นสรุปได้ว่าการนำยาคูลท์มาใช้กับผิวหน้าเพื่อรักษาสิวโดยตรงนั้นอาจไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรแต่ยาคูลท์สามารถช่วยกระชับรูขุมขนของเราได้ จึงทำให้สิ่งสกปรกไม่เข้าไปอุดตันในรูขุมขน และยังยับยั้งแบคทีเรีย ไม่ก่อให้เกิดสิวขึ้นมาอีก รวมทั้งการดื่มยาคูลท์เป็นประจำจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ซึ่งถ้าเราสังเกตจะพบว่า ถ้าระบบขับถ่ายดีผิวพรรณก็จะดีตามไปด้วย ดังนั้นการดื่มยาคูลท์ก็อาจจะเป็นตัวช่วยได้อีกแรง

 

ข้อมูลจาก : http://sukkaphap-d.com/