เตือนภัย ครีมอันตราย !! หากใช้ครีมสารปรอทเหล่านี้ เพื่อผิวขาวแบบไม่ระวัง

ครีมอันตราย !! เตือนภัย หากคุณกำลังจะใช้ครีมสารปรอทเหล่านี้ เพื่อผิวขาวแบบไม่ระวัง คุณสาวๆทั้งหลายที่อยากขาวอยากสวยด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสารพัดชนิดมาใช้ ซึ่งระยะแรกๆก็อาจเห็นผลทันใจ

แต่พอใช้นานๆไปเข้า ก็เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ทั้งอาการผื่นคัน ผิวลอก ผิวพุพอง เป็นปัญหาต้องเข้ารับการรักษากันต่อไปอีก เพื่อที่จะให้คุณสาวๆพึงระวังอันตรายซึ่งเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากสารเคมีกันให้มากขึ้น

จึงอยากขอนำเสนอสารเคมีที่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย คุณสาวๆจะได้คิดก่อนซื้อไงละครับ — ครีมอันตราย


ครีมอันตรายแต่ทำไมถึงผิวขาว

ครีมอันตรายทำไมถึงผิวขาว

ครีมอันตรายทำไมถึงผิวขาว ในส่วนผสมของครีมพวกไวท์เทนนิ่ง จะมีสารที่ช่วยยับยั้งการผลิตของสารเมลานินในผิวชั้นนอก ซึ่งเมลานินสีหรือเม็ดสีผิวนี้มีหน้าที่ปกป้องอันตรายจากรังสี  UV  ให้แก่เรา แต่หากร่างกายผลิตสารเมลานินหรือเม็ดสีผิวมากเกินไปอาจทำให้สีผิวขาดความสม่ำเสมอ

ทำให้ผิวมีรอยด่างดำเกิดขึ้น ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดรอยด่างดำอาจพอช่วยได้ แต่เมื่อใช้ไปนานๆอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวหรือไวท์เทนนิ่งนั้น หากมีส่วนผสมต่อไปนี้


1 . ไฮโดรควิโนน

ครีมอันตราย

เป็นสารอันตรายที่ใช้ในการผลิตยาง, ยาย้อมผม และครีมทำให้ผิวใส เพราะสารตัวนี้มีความสามารถในการฟอกสีและลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งในอดีต ไฮโดรควิโนน เป็นสารเคมีซึ่งที่นิยมในการนำมาใช้ในครีมที่ทำให้หน้าขาว เนื่องจากเห็นผลเร็วเพราะไฮโดรควิโนนสามารถยับยั้งการเกิดเมลานิน หรือกระบวนการสร้างเม็ดสีของผิวหนัง จึงส่งผลทำให้ผิวขาวขึ้นได้

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไฮโดรควิโนนเป็นส่วนผสมของ ควรใช้กับผู้ที่มีปัญหาฝ้า หรือรอยด่างดำจากสิวที่อาการรุนแรง และจะต้องมีปริมาณของตัวยาระบุอยู่ และไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกินไป และการหยุดยาทันทีอาจมีผลให้ทำให้ผิวคล้ำลงกว่าเดิมได้ เนื่องจากผิวหนังเร่งสร้างเซลล์เม็ดสีมาทดแทน นอกจากนี้แล้วแสงแดดจะมีผลต่อไฮโดรควิโนน  ซึ่งถ้าใช้ยาที่มีไฮโดรควิโนนเป็นส่วนผสมแล้ว ไม่ใช้ครีมกันแดด จะทำให้ฝ้าจะดำยิ่งขึ้น

สารไฮโดรควิโนน มีอันตรายต่อเซลล์และทำให้เกิดมะเร็งได้ และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต และโรคตับ การใช้สารไฮโดรควิโนนมีผลข้างเคียงที่พบบ่อย คือ ผิวเกิดผื่น ผิวไหม้ ระคายเคืองผิว ผิวแห้ง และผิวลอก

หากใช้ไปนานๆผิวบางส่วนอาจเปลี่ยนเป็นสีฟ้าหม่น ซึ่งปัจจุบันไฮโดรควิโนนถูกสั่งห้ามใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่วางจำหน่ายตามร้านค้า


2 . สารปรอท

advertising

ครีมอันตราย

สารปรอทเป็นส่วนผสมในสบู่ ครีม และโลชั่นเพื่อผิวขาว ซึ่งการใช้สบู่ ครีม หรือโลชั่นเพื่อผิวขาวที่มีส่วนผสมของสารปรอทจะเป็นผลให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณที่ทา และอาจทำให้ผิวไหม้ได้ นอกจากนี้สารปรอทยังอาจซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้ระบบประสาทส่วนกลาง สมองและไขสันหลัง ถูกทำลาย

จนเสียการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย และสูญเสียการรับรู้ไป   นอกจากนี้แล้วหากปรอทไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย จะไม่สามารถรักษาให้เป็นปกติได้ ถ้าใช้ครีมที่มีปรอทเป็นส่วนผสมนานๆ จะทำให้ผิวบาง แดง แพ้ เกิดผื่นคัน ระคายเคือง หรือถึงขั้นทำให้ผิวพุพองได้ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมของสารปรอทจากคำว่า mercury, mercurous chloride, mercuric, mercurio หรือ calomelที่อยู่ในฉลาก


3 . สารสเตียรอยด์

ครีมอันตราย

สเตียรอยด์เป็นสารอีกตัวหนึ่งที่ห้ามใส่ในเครื่องสำอาง เสตียรอยด์ จะไปยับยั้งการสร้างสารเคมีที่ใช้ในการการสร้างเมลานิน ทำให้เมลานินหรือเม็ดสีลดจำนวนลง ทำให้ให้ผิวขาวขึ้นได้ สเตียรอยด์ยังการยับยั้งการเกิดใหม่ของเซลล์ ทำให้เม็ดสีลดลง ซึ่งมีผลเสียคือผิวชั้นนอกจะบางจนเห็นเส้นเลือด

มีผลให้ผิวหนังอาจถูกทำร้ายมากขึ้น ซึ่งการใช้ยาเสตียรอยด์ที่ปริมาณเข้มข้น และใช้ไม่ถูกวิธี และ ใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายทั้งภายในภายนอก เช่น มีผดผื่นขึ้นได้ง่าย ผิวหน้าบาง


4 . เรตินอยด์

ครีมอันตราย

เรตินอยด์จะไปรบกวนการสร้างเม็ด โดยจะไปกระตุ้นการแบ่งเซลล์และเร่งการผลัดเซลล์ของ เยื่อบุผิว มีการย้ายเม็ดสีมาที่เซลล์ผิวหนังลดน้อยลง และยังไปยั้บยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ใช้ในการสร้างเม็ดสี

นอกจากนี้ยังไปยับยั้งการเกิดของสร้างสิวอุดตันอีกด้วย กรดเรทิโนอิกอาจมีผลให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง ทำให้ผิวหน้าหลุดลอก มีอาการอักเสบ แพ้แดด อาจเกิดอาการผิวด่างขาวหรือคล้ำอยู่ระยหนึ่งและโดยเฉพาะหญิงมีครรภ์จะเป็นอันตรายต่อทารกได้ครับ


เป็นยังไงบ้างละครับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมี ซึ่งจริงๆแล้วก่อนจะซื้อหามาใช้ก็ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วน อ่านส่วนผสมอะไรต่างๆ ให้ดีซะก่อน

เพราะหากสารบางชนิดเป็นอันตรายต่อร่างกายหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง หรือถึงแม้บางชนิดสามารถที่จะใช้ได้ก็ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกินไป เพราะไม่แน่ว่าอาจะมีการพบว่าสารบางชนิดเป็นอันตรายต่อผิวได้อีกและควรอ่านวิธีใช้ให้ละเอียดนะครับ ทางทีดีเลือกใช้วิธีธรรมชาติจะดีกว่าครับ

ที่มา : http://www.patcharapa.com