อาหารบางชนิดนอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังช่วย บำรุงรากผม ได้ดีอีกด้วย สำหรับผู้ที่มีอาการ ผมร่วงผมบาง เรามี10เมนูอาหารที่เมื่อทานบ่อยๆสามารถ ลดอาการ ผมร่วงผมบาง บำรุงเส้นผม และเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ ดังนี้

1.ถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วลิสง ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ล้วนแล้วแต่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นผมมาก โดยอาหารเมนูถั่วจะมีทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก, สังกะสีและไบโอตินสูง ช่วยกระตุ้นการเจริญของผม ขณะเดียวกันการดื่มน้ำนมถั่วเหลืองในปริมาณ1ลิตรต่อวัน ยังช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้นอีกด้วย

2.ปลาแซลมอน มีกรดไขมันที่จำเป็นโอเมก้า 3 รวมถึงยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพ วิตามิน บี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก การบริโภคเมนูอาหารที่ทำจากปลาแซลมอนจึงมีส่วนทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงขึ้น

3.ธัญพืช อาทิ ซีเรียล ขนมปังที่มีกาก และลูกเดือย  เมนูอาหารกลุ่มนี้จะมีวิตามินบีสูง โดยวิตามินบีมีความสำคัญมากในการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี และกากใยมาช่วยให้ลดน้ำหนักได้อีกด้วย

4.หอยนางรม เมนูอาหารที่เกี่ยวข้องกับหอยนางรมจะมีสังกะสีในประมาณสูง ซึ่งจะช่วยทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี บำรุงรากผม และช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

5.เม็ดอัลมอนด์ คือแหล่งของโปรตีนที่ดีมาก เมนูอาหารซึ่งมีส่วนผสมของเม็ดอัลมอนด์อุดมไปด้วย ธาตุเหล็กและวิตามินอี รวมทั้งยังช่วยลดคลอเลสเตอรอลด้วย ขณะที่การทานเม็ดอัลมอนด์พร้อมเปลือกวันละ20เม็ดจะทำให้เส้นผมมีขนาดใหญ่และยาวเร็วขึ้นอีกทางหนึ่ง

10เมนูอาหารช่วย บำรุงรากผม

6.ข้าวโอ๊ต เมนูอาหารจากข้าวโอ๊ตให้ทั้งธาตุเหล็กที่ดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีโปรแตสเซียม, ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมสูง โดยแร่ธาตุเหล่านี้สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานปกติของร่างกายและเส้นผม

7.ผักใบเขียวเข้ม ไม่ว่าจะเป็น บล็อคโครี่หรือผักโขม ล้วนเป็นแหล่งที่มีวิตามินเอและซีสูงที่ร่างกายต้องการใช้ในการผลิตไขมันและน้ำมันจากรากขน เพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม การรับประทานอาหารเมนูผักใบเขียวเข้มจึงมีส่วนที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมทางอ้อม

8.ไข่ เมนูไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีวิตามินหลายอย่าง โดยเฉพาะวิตามิน บี 12 และไบโอติน ที่มีความสำคัญต่อเส้นผม อีกทั้งไข่ยังหาทานได้ง่าย ดังนั้นการทานเมนูไข่แต่พอดีจึงอาจช่วย แก้ปัญหาผมร่วง ได้

9.แครอท เป็นพืชที่ให้วิตามินเอสูง ซึ่งมีประโยชน์ในการ บำรุงรากผม ทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี ทำให้ผมมีความชุ่มชื้น เป็นประกายและแข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย เมนูแครอทจึงเป็นอาหารอีกประเภทที่ช่วย บำรุงรากผม

10.นมและผลิตภัณฑ์จากนม อาทิ โยเกิร์ตและชีสที่มีไขมันต่ำ โดยนอกจากมีโปรตีนเวย์และเคซีนที่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นมากมายทั้ง ไอโอดีน, สังกะสี แคลเซียม และเกลือแร่ ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้มีความสำคัญต่อการเจริญของเส้นผมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม การเลือกทานอาหารอาจไม่ใช้วิธี แก้ปัญหาผมร่วง โดยตรงเท่ากับการใช้ เซรั่มบำรุงผมเพื่อลดผมขาดหลุดร่วง หรือ ผลิตภัณฑ์รักษาเส้นผมที่มีประสิทธิภาพของ CG210 ในส่วนของผู้ที่กำลังประสบภาวะ ผมบางมาก และมีคำถามว่า ผู้ชาย ผมร่วงใช้อะไรดี ผมร่วงทําไงดีผู้หญิง CG210 อาจเป็นคำตอบที่คุณกำลังตามหา

 

10เมนูอาหารช่วย บำรุงรากผม

ที่มา ; http://www.cg210thailand.com/my-hair-cycle/CG210-knowledgebase/food-and-hair-fall.html