เริ่มต้นความสวยจากภายใน…มะเขือเทศช่วยได้!

เริ่มต้นความสวยจากภายใน…มะเขือเทศช่วยได้!

          ทุกวันนี้ทั้งมลภาวะและแสงแดด ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวสวย ซึ่งเป็นตัวการร้ายที่ก่อให้เกิดจุดด่างดำ พร้อมทั้งนำพาริ้วรอยเหี่ยวย่นมาเยือนเราก่อนวัยอันควร และถึงแม้ว่าสาวๆ จะสามารถใช้การแต่งหน้ามาเป็นตัวช่วยปกปิดริ้วรอยต่างๆ ได้ชั่วคราว แต่ก็อย่าลืมว่า ความสวยแบบยั่งยืนนั้นต้องเปล่งประกายออกมาจากภายในต่างหาก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็คงถึงเวลาที่เราต้องมองหาอะไรดีๆ มาบำรุงผิวพรรณจากภายในกันแล้วล่ะ!


          สาวๆ คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “อยากผิวสวยให้กินมะเขือเทศเยอะๆ” ซึ่งเป็นคำพูดที่ไม่ผิดเลย เพราะมะเขือเทศนั้นมีประโยชน์มากมายต่อผิวพรรณ และยังเป็นแหล่งวิตามินชั้นดีอย่างวิตามิน A, B, C, E และแร่ธาตุโพแทสเซียม ซึ่งในวารสารสมาคมแพทย์แห่งสหรัฐอเมริการะบุไว้ว่า วิตามิน อี และซี ทั้งสองตัวนี้จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้ ส่วนวิตามินเอ ก็จะช่วยบำรุงสายตา และดีต่อสุขภาพผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส โดยเฉพาะผิวหน้า

 
 

          นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญซึ่งเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) อย่างสารไลโคปีน (Lycopene) ที่พบมากในมะเขือเทศสีแดง ซึ่งมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดอัตราความเสี่ยงของโรคหัวใจได้อีกด้วย และมะเขือเทศสีทองที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินซี เป็นต้น มีคุณสมบัติช่วยรักษาหัวใจและหลอดเลือด บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจก นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีอีกด้วย ซึ่งเมื่อนำมะเขือเทศทั้ง 2 สายพันธุ์มารวมกัน ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นทวีคูณ 

 

          นอกจากนี้มะเขือเทศยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งรังไข่ได้ในหญิงหลังวัยหมดประจำเดือน และสารไลโคปีนปริมาณสูงๆ ก็ยังไปช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลส่วนไม่ดี หรือ LDL ทำให้โอกาสเกิดโรคหัวใจลดน้อยลงด้วย เห็นมั๊ยล่ะว่ามะเขือเทศนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากมายจริงๆ สาวๆ ฟังแล้วคงอยากจัดมะเขือเทศมาบำรุงผิวกันทุกมื้ออาหารเลยใช่หรือเปล่าเอ่ย? หรืออาจจะลองตัวเลือกเสริมอย่าง Tipco Double Tomato น้ำมะเขือเทศ 100% ที่ผสาน 2 คุณค่าจากมะเขือเทศสีแดงและสีทอง พร้อมมีสารไลโคปีน และเบต้าแคโรทีนที่มากกว่าน้ำมะเขือเทศอื่นๆ ในท้องตลาด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส นอกจากนี้ยังมีคอลลาเจนสูง ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น ลดริ้วรอย และมีวิตามินซีสูง ช่วยทำให้ผิวขาวใส จัดว่าดื่มง่าย และยังช่วยสาวๆ บำรุงผิวพรรณได้แบบจัดเต็มอีกด้วย


 

          สาวๆ หลายคนที่ทำงานหนักจนแทบไม่มีเวลาใส่ใจดูแลผิวพรรณกันเท่าไหร่นัก ตอนนี้ได้เวลาหันมาดูแลผิวกันแล้วล่ะ เริ่มต้นบำรุงผิวง่ายๆจากภายในด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ ทั้งผักและผลไม้ต่างๆ โดยเฉพาะมะเขือเทศซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว เพียงง่ายๆ เท่านี้เมื่อผิวสวยจากภายในได้แล้ว ก็จะเปล่งประกายมีออร่าสู่ภายนอกได้ในที่สุด

 

 

ขอบคุณภาพประกอบ:  http://www.pinterest.com

ที่มา : http://women.sanook.com/44321/