สลัดผักเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ทั้งยังเป็นเมนูอาหารคลีนที่จะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี และมีแร่ธาตุ สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นจำนวนมากอีกด้วย แต่เนื่องจากสลัดมักจะมีรสชาติไม่ค่อยถูกใจใครหลายคนมากนัก จึงทำให้ความตั้งใจที่จะมีดีด้วยสลัดต้องล้มเลิกไปโดยปริยาย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้เมนูสลัดมีความอร่อยมากขึ้นมาฝากกันซึ่งก็รับรองเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ผสมด้วยผลไม้หลากสีสัน

สลัดที่มีแต่ผักเพียงอย่างเดียวหรือผลไม้ชนิดเดียวอาจทำให้ดูน่าเบื่อจนเกินไป ดังนั้นมาผสมด้วยผลไม้หลากสีสันและหลากชนิดกันดีกว่า ซึ่งก็จะทำให้สลัดมีหน้าตาที่ดูน่าทานมากขึ้น แถมรสชาติก็อร่อยโดนใจและไม่น่าเบื่ออีกด้วย โดยผลไม้ที่นิยมนำมาทำสลัดได้แก่ แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ องุ่น บลูเบอร์รี่และส้ม เป็นต้น

ตัดผักผลไม้ให้มีรูปร่างสวยงาม

การตัดผักหรือผลไม้ให้มีรูปร่างที่สวยงามและมีขนาดชิ้นพอดีคำ จะกระตุ้นให้เกิดความอยากทานมากขึ้น และให้ความรู้สึกว่าสลัดมีความอร่อยมากกว่าเดิม ส่วนผลไม้ที่มีลักษณะเป็นลูกเล็กๆ อยู่แล้ว ก็ใส่ลงไปได้เลยโดยไม่ต้องตัด ลองทำกันดูสิแล้วคุณจะพบว่าสลัดจานเดิมแต่อร่อยกว่าเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว

เอาเมล็ดออกให้หมด

จริงอยู่ที่การทานผลไม้ต่างๆ เมื่อเจอเมล็ดก็ค่อยคายทิ้ง แต่สำหรับเมนูสลัดคงไม่มีใครอยากให้อารมณ์ความอร่อยต้องถูกขัดใจด้วยเมล็ดที่ซ่อนอยู่ในผลไม้แต่ละชิ้นหรอกจริงไหม ดังนั้นจึงควรเอาเมล็ดออกให้หมดก่อนแล้วสลัดจานโปรดของคุณจะเต็มไปด้วยความอร่อยอย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน

ทำน้ำสลัดให้กลมกล่อม

น้ำสลัด ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการทำสลัดให้อร่อยและมีรสชาติกลมกล่อมกันเลยทีเดียว ดังนั้นการทำน้ำสลัดจึงควรเน้นความเข้มข้นเข้าไว้ และปรุงรสชาติตามแบบที่ชอบมากที่สุด ที่สำคัญควรใส่ส่วนผสมให้ครบถ้วน แล้วคุณจะได้น้ำสลัดที่อร่อยโดนใจอย่างแน่นอน แต่ขอบอกนิดนึงว่าอย่าเผลอใส่น้ำตาลมากเกินไปเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจากเมนูเพื่อสุขภาพจะกลายเป็นเมนูเพิ่มความอ้วนแทน โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เลือกน้ำสลัดแบบไขมันต่ำจะดีที่สุด

โรยหน้าด้วยน้ำตาล

สำหรับใครที่ไม่ชอบรสชาติความเฝื่อนของผลไม้ดิบ การโรยหน้าด้วยน้ำตาลเล็กน้อยก็จะช่วยให้สลัดมีรสชาติดีและกลบความเฝื่อนของผลไม้ดิบได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ไม่ควรใส่มากเกินไปเช่นกันเพราะจะทำให้อ้วนและเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้นั่นเอง

ใครที่เบื่อกับการทานสลัดผักแบบเดิมๆ ลองมาเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูสลัดผักของคุณด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ดูสิ แล้วคุณจะมีความสุขไปกับการทานเมนูสลัดเพื่อสุขภาพแน่นอน แถมยังทำให้การลดน้ำหนักของสาวๆ ได้ผลดียิ่งขึ้นอีกด้วย
mี่มา : http://women.sanook.com/63827/