สำหรับคุณแม่หลังคลอด สิ่งที่หวังมากที่สุดไม่แพ้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของลูกน้อยก็คือ การลดน้ำหนักหลังคลอดอย่างได้ผลสำเร็จ เพื่อให้มีรูปร่างที่เป๊ะเหมือนเดิมนั่นเอง วันนี้เรานำวิธีดูแลรูปร่างในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อให้รูปร่างหลังคลอดของคุณแม่กลับมาเป๊ะกันอีกครั้งมาฝากกันค่ะ อยากรู้ว่าต้องทำยังไงกันบ้าง ไปติดตามกันเลย

หมั่นขยับร่างกายบ่อยๆ

ในระหว่างที่กำลัง คุณแม่ควรขยับร่างกายบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้เลือดในร่างกายเกิดการไหลเวียนได้ดีขึ้น ในขณะที่ร่างกายของคนท้องที่ไม่หมั่นขยับ เอาแต่นั่งดูทีวีไปเรื่อยๆ กลับทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

เลือกทานแต่อาหารเพื่อสุขภาพ

ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายของลูกน้อยในครรภ์มีความแข็งแรงนั่นเอง แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะการที่คุณแม่ตั้งครรภ์เลือกทานแต่อาหารเพื่อสุขภาพ จะช่วยให้ร่างกายหลังคลอดกลับมาเป๊ะได้อีกครั้ง แถมยังมีสุขภาพร่างกายที่ดีจนน่าอิจฉาอีกด้วย

ตั้งใจฟังสิ่งที่ร่างกายบอก

เนื่องจากการตั้งครรภ์จะนำมาซึ่งอารมณ์ที่แปรปรวน บางครั้งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่หวังอยากให้ร่างกายมีรูปร่างที่สวยเป๊ะเลือกที่จะออกกำลังกายเป็นชั่วโมง แต่บางวันที่รู้สึกขี้เกียจก็กลับไม่ออกกำลังกายเลยแม้แต่นาทีเดียว เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น แน่นอนว่ามันย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้ เผลอๆ ที่รู้สึกอยากทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายและลูกในครรภ์ ก็เลือกทานแบบไม่ฟังคำห้ามของใคร ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทำก็คือ การฟังสิ่งที่ร่างกายบอก เมื่อใดที่รู้สึกอยากออกกำลังกายกาย ก็ควรที่จะออกแต่เพียงพอดี เมื่อรู้สึกไม่อยากออกกำลังกายก็ควรออกกำลังกายสักนิด แค่ขยับเบาๆ เดินไปเดินมาในบ้านก็ถือว่าใช้ได้เช่นกัน แค่ตั้งใจฟังสิ่งที่ร่างกายบอก แค่นี้ก็จะช่วยให้คุณแม่มีรูปร่างที่เป๊ะหลังคลอดได้แล้ว

เพิ่มความตั้งใจในการออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

หลายคนบอกว่าคนตั้งครรภ์ไม่ควรออกกำลังกาย เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อเด็กในครรภ์ รวมทั้งเพื่อสร้างสุขภาพร่างกายของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอดนั้น ถือเป็นเรื่องที่ส่งเสริมให้ทำกัน เพียงแต่จะต้องมีความรู้และรู้วิธีการออกกำลังกายสำหรับคนตั้งครรภ์ที่ถูกต้อง หากคุณแม่ตั้งครรภ์หมั่นออกกำลังกายอย่างถูกวิธี รับรองว่าหุ่นหลังคลอดเป๊ะอย่างแน่นอน

คุณแม่หลังคลอดก็เรียกหุ่นสุดเป๊ะกลับมาได้อีกครั้ง เพียงแต่จะต้องให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายลดน้ำหนักและการเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ มีส่วนทำให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยรักษารูปร่างของคุณแม่ได้ เพียงเท่านี้การลดน้ำหนักหลังคลอดก็ไม่ใช่เรื่องทำยากแล้วค่ะ

ขอขอบคุณ

ภาพ : istock

ที่มา : http://women.sanook.com/63695/