อาการร้อนใน เกิดขึ้นแล้วมักสร้างความทุกข์ทรมานให้หลายคนได้มากทีเดียว เมื่อมีอาการร้อนในเกิดขึ้นหลายคนจึงมักรีบหาวิธีแก้ วันนี้เราเลยหยิบเอาสมุนไพรแก้ร้อนในมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ต้องไปติดตามด่วนค่ะ

1.ใบบัวบก

ปกติแล้ว เรามักจะรู้ดีกันว่า การดื่มน้ำใบบัวบกจะช่วยรักษาอาการช้ำในได้ แต่คุณรู้หรือไม่คะว่าแท้จริงแล้ว น้ำใบบัวบกยังมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการร้อนในได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นซึ่งจะช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย ไม่ว่าจะทานแบบแคปซูลหรือแบบคั้นน้ำดื่มสดก็ได้ผลดีทั้งสิ้น แต่มีข้อควรระวังคือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานและคอเลสเตอรอลในเลือดสูง อาจมีผลข้างเคียงทำให้ประสิทธิภาพของยาที่ใช้รักษาโรคเหล่านั้นลดลงได้

2.ใบชา

ชา นอกจากจะมีคาเฟอีนแล้วยังมีสารแทนนินที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการร้อนในได้ อาจชงชากับสมุนไพรอื่นๆ อย่างเช่น ยูคาลิปตัส แบร์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี ใบเสจ สะระแหน่และชะเอมเทศ ก็จะช่วยบรรเทาอาการร้อนในให้ลดลงได้ดียิ่งขึ้น

3.ชาดอกคาโมมายล์

ชาดอกคาโมมายล์ เป็นชาที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบาย แต่นอกจากสรรพคุณดังกล่าวแล้ว ชาดอกคาโมมายล์ยังช่วยรักษาอาการร้อนในได้ดีอีกด้วย เพียงนำมาใช้บ้วนปากวันละ 3-4 ครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยสมานแผล ทำให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้นได้แล้ว

4.ว่านหางจระเข้

แน่นอนว่าว่านหางจระเข้ซึ่งเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น ย่อมสามารถช่วยรักษาแผลที่เกิดขึ้นจากความร้อนได้อย่างแน่นอน และแผลร้อนในก็เช่นเดียวกัน วิธีใช้ ให้คั้นน้ำว่านหางจระเข้แล้วนำมาบ้วนปากครั้งละ 1-3 ช้อนโต๊ะ เป็นประจำทุกวัน วันละ 3 ครั้งก็จะช่วยรักษาแผลร้อนในให้หายเร็วขึ้นได้

5.ชะเอมเทศ

ชะเอมเทศ อีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสารแทนนิน และยังมีกรดกลีเซอริทินิค (glycyrrhetinic acid) รวมถึงสารกลีซีร์ริซิน (glycyrrhizin) ซึ่งมีฤทธิ์รักษาแผลร้อนในได้ดี อย่างไรก็ตาม รากของชะเอมเทศก็มีผลข้างเคียง โดยจะทำให้ระดับความดันโลหิตสูงขึ้นและทำให้เกิดอาการบวมน้ำขึ้นได้ ดังนั้น ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง จึงไม่ควรใช้

สำหรับวิธีใช้ที่จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ดีที่สุดคือ ชงชะเอมเทศควบคู่กับชาสมุนไพรชนิดอื่นๆ เพราะมีผลการศึกษาพบว่าการใช้ชาที่ผสมกับชะเอมเทศแล้วนำมาบ้วนปาก จะสามารถช่วยรักษาอาการร้อนในให้หายสนิทได้สูงถึง 75% เลยทีเดียว ที่สำคัญยังสามารถรักษาแผลร้อนในให้หายได้ภายในเวลาเพียง 3 วันเท่านั้น

ได้รู้จักกันไปแล้วนะคะว่า 5 สมุนไพรรักษาอาการร้อนในได้มีอะไรบ้าง อยากให้ร้อนในหายโดยเร็ว ลองหาสมุนไพรแก้ร้อนในเหล่านี้มาใช้บ่อยๆ รับรองอาการดีขึ้นแน่นอน

ขอขอบคุณ

ภาพ : istock, pexels.com

ที่มา : http://women.sanook.com/63663/