“เธออย่ามางี่เง่าดิ” หูยย ใครเคยโดนแฟนพูดงี้ใส่บ้าง เอาจริงๆ เรื่องงี่เง่าเป็นกันทุกคน แต่กับผู้หญิงเหมือนจะมีพลังงานความงี่เง่าสิงมากกว่าหน่อย เจออะไรมาก็เป็นละ กระฟัดกระเฟียด คุณผู้ชายเจอทีไรปวดหัวทู้กที ส่วนใครที่ยังไม่รู้ตัวว่านิสัยแบบไหนที่เรียกว่างี่เง่า ถ้ากำลังเป็นตามนี้ เธอนั่นแหละกำลังงี่เง่า

 

ตรรกะพัง! ไม่มีเหตุผลกับอะไรบนโลก

ไม่ว่าจะหึงหรืองอน แสดงออกมาทั้งคำพูดและการกระทำ งอนกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง อย่างที่เพื่อนผู้ชายของเราโดนมาคือแฟนไม่เข้าใจว่าเขากำลังทำงานอยู่เลยไม่ว่างตอบ ไม่ว่างคุยด้วยตลอด แล้วคิดไปเองว่าเขาไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนแล้วไม่บอกเธอ อย่างบางคนเพื่อนชอบแกล้ง “เมื่อวานไม่ใช่คนนี้หนิ” แฟนหันพรึ่บ สายตาเฉียบคมมาทันที เมื่อวาน เมื่อวานไหน วันก่อนที่กลับบ้านดึกใช่มะ พาลไปทั่ว ไม่มีสาเหตุ ไม่ถามซักคำ! นี่แหละงี่เง่าตัวแม่เลย

 

 

มีอะไรแล้วไม่พูด

พูดตรงๆ เลยว่าผู้ชายเขาไม่รู้หรอก ถ้าไม่พูดก็คือไม่มีอะไร ถ้าไม่แสดงอาการก็คือไม่มีอะไร หรือถ้าแสดงอาการแต่ไม่พูด แล้วเขาจะรู้ได้ยังไง เพื่อนผู้ชายของเราถึงกับพูดว่า ผู้ชายนะไม่ใช่พระเจ้าที่จะตรัสรู้ได้ทุกอย่าง ในชีวิตเรามีหลายเรื่องให้สนใจไง ถ้าไม่อยากเป็นคนงี่เง่าขอให้พูดออกมา เขาทำอะไรให้เราไม่ชอบ อยากให้พาไปเที่ยว หาอะไรกินกัน แค่นั้น จบ!

 

ปากอย่างใจอย่าง

เมื่อกี้คือไม่พูด แต่อันนี้พูด แต่พูดไม่ตรงกับใจ ผู้ชายเขาไม่คิดซับซ้อนเหมือนเราหรอก ถ้าบอกว่า “ไม่อยากให้มาหา” ก็จะคิดว่าไม่ต้องไปหาก็ได้ แล้วยังไงล่ะ เราก็มานอยด์เอง ทำไมเธอไม่มา (อ้าวว ก็เมื่อกี้บอกไม่ต้องไปหา) ถ้าเรารู้อยู่แล้วว่าผู้ชายของเราเซ้นส์ไม่ดี พูดออกมาเถอะ เรื่องเล็กจะได้ไม่เป็นเรื่องใหญ่

 

ยังไงก็ได้แต่ฉันต้องถูกเสมอ

เพศหญิงเป็นเพศที่ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ฉันต้องถูกเสมอ เถียงคอเป็นเอ็นเลยว่าฉันไม่ผิด หรือถ้าผิดจริงก็จะหาเหตุผลร้อยแปด ขุดมายันรากเพื่อให้อีกฝ่ายผิดเข้าจนได้ เอางี้นะ ถ้าไม่อยากต้องทะเลาะกันหรือทำให้เขารู้สึกรำคาญ เบื่อเรา อะไรที่เราทำผิดจริงก็แค่ขอโทษไป ศักดิ์ศรี ฟอร์มที่วางไว้ไม่เสียหรอก

 

 

เธอทำได้ ฉันก็ทำได้

“เธอไปเที่ยวกับเพื่อนดึกๆ ดื่นๆ ได้ ไม่โทรหา ไม่ไลน์หาได้ ฉันก็จะทำบ้าง” บางทีผู้ชายก็อาจจะไม่ได้ตั้งใจจะไม่โทรหา แต่อาจจะยุ่งๆ หัวปั่นก็จะลืมๆ หน่อย หรือบางทีโทรบอกแหละ แต่คนจะเอาชนะ เขาทำอะไรก็จะทำบ้าง อันนี้ผู้หญิงอย่างเราก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ระวังจะดูงี่เง่า น่ารำคาญไปหน่อย

 

ขี้ประชดเป็นที่หนึ่ง

ใช่ซี้ ก็ฉันไม่เหมือนแฟนเก่าเธอหนิ เดี๋ยวๆ ก็เขาเลิกกันไปแล้วไง อย่าดึงคนเก่ากลับมา ที่เขาคบกันเราไม่เกี่ยวกับแฟนเก่าของเขาเลย เราอาจจะไม่สวยกว่า เรียนไม่เก่งเท่า แต่เราคือปัจจุบัน ท่องให้ขึ้นใจ

 

 

ทำทุกเรื่องให้เป็นเรื่องได้หมด

แค่ตื่นนอนไม่ทัก ไม่โทรหาก็บ่น เลิกงานไม่บอก เรื่องเล็กจิ๊ดเดียวก็เอามาเป็นประเด็น ทำไมเธอไม่โทรหาล่ะ ทำไมต้องให้ทักก่อน ในหัวมีแต่คำว่าทำไม อยากได้เหตุผลแต่ไม่ฟังเหตุผล พอผู้ชายก็บอกว่าแก้ตัวน้ำขุ่นๆ นั่นแหละงี่เง่าแล้ว

 

คิดไปเองก็งี่เง่าได้เหมือนกัน

ไม่ถามคุณผู้ชายสักคำ! บางทีตีความไปเองหาว่าเขาว่าเราบ้างละ ตอบมาสั้นๆ อย่างเคสแฟนบอกว่าเดี๋ยวจะไปกินข้าวกับเพื่อนนะ แต่อาจจะมีผู้หญิงไปด้วยนะ นี่ก็มโนไปไกลละว่าเขาต้องปิ๊งปั๊ง ส่งสายตากันแน่ๆ ระแวงไปทั่ว สเต็ปต่อมาคือตามจิก ให้ถ่ายรูปให้ดู ทำได้บ้างให้ดูเหมือนเป็นห่วงแต่อย่าเยอะ เดี๋ยวเขาจะคิดไปว่าคบกันมาตั้งนานแล้วทำไมยังไม่เชื่อใจกันอีก ทีนี้แหละงานไฟต์จะมา

 

ถือกระเป๋าให้หน่อย

ไม่ได้ขอนะ บังคับ ถ้าของหนักๆ แบบเราถือเต็มสองมือแล้วให้แฟนช่วยถือ หรือถือถุงช็อปปิ้งให้แฟนมันก็น่ารักดีอยู่ แลดูแฟนเอาใจใส่ แต่บางคนถึงขั้นให้แฟนช่วยถือกระเป๋าสะพายเล็กๆ น้อยๆ ให้ และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผู้หญิงแบบนี้มีอยู่จริงๆ เธอต้องถือกระเป๋าให้ฉัน ฉันจะเดินสวยๆ แฟนนะไม่ใช่เบ๊

 

 

เธอต้องรอฉันจนกว่าจะช็อปเสร็จ

งานลดราคามาทีไร เห็นหนุ่มๆ ยืนรอนั่งรอแฟนตัวเองช็อปหน้าร้าน บางคนนั่งแบบหมดหวัง (ว่าจะได้เดินดูของที่ชอบ) ต้องมานั่งรอด้วยคำพูดแฟนบอกว่า แป๊บเดียวๆ 5 นาที สัญญา หึ! ผู้หญิงสายช็อปเป็นชาติแบบเรายากที่จะช็อปแป๊บๆ 5 นาทีเสร็จ หรือบางคนแต่งหน้า ทำผมนาน แฟนก็รอไปเถอะ เล่นเกมจบหลายตาแล้วยังไม่เสร็จเลย สงสารเขาเถอะ ถ้าผู้ชายช่วยเราเลือกของไม่ได้ ให้ไปเดินเที่ยวเล่นเอาที่เขาสบายใจดีกว่า

เปลี่ยนตัวเองได้ตามนี้ : ทางแก้คือถ้าไปเที่ยวกับแฟนแล้วเกิดตาลุกวาวอยากช็อปขึ้นมา และถ้ารู้ว่าตัวเองช็อปนาน ให้แฟนไปเดินเที่ยวก่อน ไม่ต้องยืนรอ หรือบางทีตกลงกันว่าแยกกันสักครึ่งชั่วโมง เธอไปเดินดูอะไรก็ได้แล้วค่อยกลับมาเจอกัน แต่ถ้าเขาบอกว่าไม่อะ เดี๋ยวรอ (อันนี้ก็จะน่ารักๆ หน่อย) ก็ถือว่าโชคดีไป หรืออีกแบบคืออยากช็อปหรอ ไปกับเพื่อนสาวแทน ปัญหาจบ

 

รับความจริงไม่ได้

“เธอ เราอ้วนป่าว” “ก็ไม่นะ” โกหก!!! “อ่ะๆ อวบนิดๆ กำลังมีเนื้อหนุบหนับ ชับบี้” นี่เธอว่าเราอ้วนหรอ เอ๊ะ! ผู้หญิงนี่ยังไง ไม่อยากได้คำโกหก แต่ก็อยากให้เขาโกหกหน่อยๆ แนะนำอย่างนี้นะ ถ้ารับความจริงไม่ได้ อย่าถาม เพราะผู้ชายไม่เก็ทหรอกว่าเราต้องการคำตอบแบบไหน

 

 

เวลาดี ก็ดีใจหาย เวลาร้าย ร้ายเหมือน… 

เจอแบบนี้ผู้ชายเขาปรับอารมณ์ตามไม่ถูกนะ เวลาคึกๆ มีเรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิตทีก็เหลิงเลย ใครขออะไรได้หมด แฟนอยากไปเที่ยวกับเพื่อนดึกดื่น จากที่ไม่เค๊ยไม่เคยให้ไปก็อนุญาตง่ายๆ แต่ถ้าอารมณ์เสียขึ้นมาเมื่อไหร่ พาลเอาเรื่องนอกบ้านมาในบ้าน เอาเรื่องในบ้านไปพูดข้างนอก งานขุดจะมาก็ตอนนี้แหละ สองบุคลิกหรือยังไง สับสนในตัวเองรึเปล่าเธอ

 

งอแง ง้องแง้งก็ดูงี่เง่า น่ารำคาญนะ

จะงอแงก็ขอให้มีเหตุผลหน่อยว่าทำไมต้องงอแงด้วย อาจจะไม่ถึงกับต้องร้องไห้แต่แค่ง้องแง้ง เขาง้อแล้วไม่ยอมหายซะที ง้องแง้งปฏิเสธไม่เอาๆ จะให้อะไรก็บอกไม่เอาๆ เธอไม่ต้องมาสนใจเราเลย บอกเลยว่าอย่าเป็นอย่างนี้บ่อย ขนาดผู้หญิงด้วยกันยังไม่ชอบ แล้วผู้ชายที่เป็นเพศตรงๆ จะเหลือหรอ!

 

 

ขี้วีนเป็นที่หนึ่ง

วีนใส่ได้ทุกเรื่อง ทั้งเรื่องอาหาร เวลา สถานที่ ถ้าไม่ตรงตามที่ต้องการก็ขึ้นแล้ว อยู่ในที่ปิด วีนใส่ในบ้านก็ว่าแย่แล้ว แต่ถ้าทำนอกบ้าน เดินห้างอยู่ไม่พอใจอะไรวี๊ดแตก ผู้ชายไม่ชอบเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว เจอแบบนี้มีอายนะขอบอก

 

ถอยหลังอย่างเดียว ไม่ก็เดินหนีเลย

จากประสบการณ์ตรงที่เห็นเหตุการณ์ (ไม่ได้อยากเห็นนะ แต่อดมองไม่ได้) เราเดินห้างเที่ยวสนุกๆ กับเพื่อนแล้วเจอผู้หญิงเดินหนีผู้ชาย ทำหน้าปั้นปึ๊ง โกรธอะไรกันมาไม่รู้แต่ที่รู้ๆ คือไม่ฟังอีกฝ่ายเลย จ้ำอ้าวอย่างเดียว ฝ่ายชายก็ยืนงงๆ หัวเสีย แล้วเดินตามไปง้อ หรืออีกเคสคือถอยเลย ทะเลาะอะไรกันมานิดหน่อยไม่คิดจะปรับตัวเข้าหาหรือหาสาเหตุกันเลย ตั้งท่าสเต็ปแบ็คอย่างเดียว บอกว่าถ้าเป็นเธอเป็นอย่างนี้ เราคงเข้ากันไม่ได้หรอก เปลี่ยนมาเป็นลองหาทางแก้กันก่อน ปรับตัวเข้าหากันก่อน อย่าเพิ่งคิดถอยลูกเดียว อย่างงี้ก็งี่เง่านะจ๊ะ

 

เราเชื่อว่าหลายคนเคยทีนิสัยแบบนี้ หรือเคยทำนิสัยแบบนี้กับแฟนเป็นแต่อาจจะยังไม่รู้ตัว บางคนคิดว่าตัวเองแค่เอาแต่ใจเฉยๆ ขี้นอยด์ นั่นแหละคือส่วนหนึ่งของคำว่างี่เง่า เพราะงี่เง่าก็คือการที่คนๆ นึงไม่มีเหตุผล คิด พูด เชื่อและกระทำออกมาแบบไม่มีเหตุผล และทำแบบนั้นซ้ำๆ จนทำให้อีกฝ่ายรำคาญ ถ้ารู้ตัวแล้วว่าตัวเองกำลังเป็นแบบนี้ ลองลดๆ เพลาๆ ลงมาบ้างก็จะดี

ที่มา : http://www.cleothailand.com/love/77266