อยากมีผิวหน้าสวยกระจ่างใสไร้สิว นอกจากการพอกหน้าจากสูตรหน้าใสที่สาวๆ ทำกันบ่อยๆ แล้ว รู้หรือไม่ว่าวิธีดูแลผิวดังต่อไปนี้ก็จะสามารถช่วยรักษาสิวที่เป็นอยู่ให้หายเร็ว และยังช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วยเช่นกัน

ล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

เพราะการล้างหน้าให้สะอาดอยู่ตลอดเช้า-เย็นนั้น เป็นวิธีดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่จะทำให้สาวๆ มีผิวหน้าสะอาด กระจ่างใสไร้สิวได้นั่นเอง และยิ่งหากสาวๆ คนไหนที่ชอบแต่งหน้าเป็นประจำก็ยิ่งควรล้างเครื่องสำอางให้สะอาดทุกครั้งที่กลับถึงบ้านเป็นดีที่สุด เพราะเครื่องสำอางที่ตกค้างในรูขุมขนก็คือ ตัวการของการเกิดสิว

ไม่เอามือจับหน้าบ่อยๆ

เพราะมือของเราในระหว่างวันล้วนจับนั่นจับนี่ ทำให้สิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคติดมืออยู่ตลอดเวลา หากยังไม่ได้ล้างมือให้สะอาดแล้วเอามือจับใบหน้าบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้เชื้อโรคเกาะติดผิวหน้าและทำให้ผิวหน้ามีสิวขึ้นง่าย

หลีกเลี่ยงการบีบสิว

เมื่อไรที่สิวขึ้นหน้า สาวๆ ไม่ควรบีบ แกะหรือกดสิวด้วยตนเองอย่างเด็ดขาด เพราะมือที่ไม่สะอาดดีพออาจจะยิ่งทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวได้ง่าย และทำให้สิวยิ่งอักเสบเห่อหนักยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้สิวหายช้าและเกิดเป็นแผลเป็น รอยดำจากสิวหรือรอยหลุมสิวตามมาได้ง่ายอีกด้วย

 

เลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน

โดยเฉพาะสาวคนไหนที่ผิวมันอยู่แล้ว ยิ่งควรหลีกเลี่ยงครีมบำรุงผิวหน้าหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำมันจะเข้าไปก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้เป็นสิวตามมา

พยายามผ่อนคลาย อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียด

ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งตัวการทำให้สิวบุกได้เหมือนกันนะคะสาวๆ โดยมีการวิจัยค้นพบว่าความเครียดก็มีความสัมพันธ์กับสิวด้วยเช่นเดียวกัน เพราะหากเราเครียดระบบการทำงานของฮอร์โมนก็แปรปรวน อาจทำให้สิวผุดได้ง่าย แถมยังทำให้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอด้วย สิวก็ยิ่งเล่นงานอย่างหนักเลยล่ะ

ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าต้องเลือกใช้สูตรอ่อนโยนเท่านั้น

นอกจากการใส่ใจรักษาความสะอาดของผิวหน้าเป็นอย่างดีแล้ว ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวหน้านั้น สาวๆ จะต้องเลือกประเภทที่ปราศจากส่วนผสมของสบู่และน้ำหอมด้วย เพราะจะทำให้เกิดแรงตึงผิว ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองจนอาจมีสิวขึ้นได้ เลือกแบบอ่อนโยนต่อผิวดีกว่า จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวและทำให้ผิวหน้าสาวๆ สุขภาพดี ห่างไกลจากสิวอีกด้วย

นอกจากคำแนะนำเบื้องต้นแล้ว วิธีดูแลผิวหน้าให้สะอาดใสไร้สิวมาเยือนนั้น จะต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นหลัก โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีวิตามิน แร่ธาตุหลากหลายชนิด มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อผิว ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย นอกจากนี้ อย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอเพื่อกำจัดของเสียออกจากร่างกาย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้สิวที่เป็นอยู่หายเร็ว เป็นสูตรหน้าใสไร้สิวง่ายๆ ที่สาวๆ ทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ