1.ทาน้ำมะนาวสด

น้ำมะนาวสามารถช่วยให้สีของแผลเป็น สีอ่อนลงลงได้ ให้ผสมน้ำกับมะนาว ในอัตตราส่วนที่เท่ากัน นำมาทาลดรอยแผลเป็น เมื่อเวลาผ่านไป 15-20 นาที ก็ล้างออกได้ หลังจากล้างออกแล้วให้เติมความชุ่มชื้นให้ผิวทันที เนื่องจากกรดซิตริกในมะนาว สามารถทำให้ผิวแห้งได้เร็วมาก

z27llb

2.ขัดหน้าด้วยผงฟู

ผงฟูสามารถนำมาขัดผิวหน้า ลดขนาดรอยแผลเป็นจากสิวได้ ผสมผงฟู 1 ช้อนชา เข้ากับน้ำ 2 ช้อนชา ทาทั่วทั้งหน้า แล้วนวดวนๆ ให้ผงฟูเข้ากับผิวหน้า โดยเน้นที่รอยแผลเป็นซัก 2 นาที จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น และซับหน้าให้แห้ง

อาจใช้ผงฟูกับน้ำ รักษาแบบเฉพาะจุดได้เหมือนกัน ทาที่แผลเป็นโดยตรง ทิ้งไว้ 10-15 นาที ก่อนจะล้างออก

2vxkr8

3.ใช้น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง คือยารักษาจากธรรมชาติสำหรับขจัดสิวเสี้ยนและรอยแดงจากสิวจะช่วยลดการอักเสบ ต้องเป็นน้ำผึ้งที่ไม่ปรุงแต่ง น้ำผึ้งจะช่วยมอบความชุ่มชื้นแก่ผิว

7ysu2r

4.ว่านหางจระเข้

วุ้นของว่านหางจระเข้จะช่วยปลอบประโลมผิวตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำมาใช้ บรรเทาได้หลายอย่าง ตั้งแต่ แผลไฟไหม้ แผลสด แผลเป็นจากสิว ว่านหางจระเข้จะช่วยฟื้นฟู และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว

menp8l

5.ใช้น้ำแข็งก้อน

การใช้นแข็ง เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆจากที่บ้าน สามารถช่วยให้รอยสิวจางลง ด้วยการปลอบโยนผิวที่อักเสบและลดรอยแดง ให้คุณใช้ผ้าสะอาด ห่อน้ำแข็งก้อน และประคบบริเวณที่เป็นแผลเป็น 1-2 นาที จนกว่าบริเวณดังกล่าวจะรู้สึกชา

สามารถนำน้ำชาเขียวเข้มข้น มาใส่ถาดทำน้ำแข็ง แล้วนำน้ำแข็งนั้นมาประคบบริเวณรอยสิว ในชา จะมีสารต้านการอักเสบ

t8d0ib

6.ทำยาพอกจากไม้แก่นจันทร์

ไม้แก่นจันทร์มีสรรพคุณในการรักษาสิว อีกทั้งยังสามารถเตรียมไว้ใช้ได้ง่ายๆที่บ้าน เพียงคุณผสมไม้แก่นจันทร์ 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำดอกกุหลาบหรือนม 2-3 หยด เพื่อเป็นยาพอก จากนั้นนำมาทาบริเวณแผลเป็น แล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีและล้างออก ทำแบบนี้ทุกวัน จนกว่าแผลเป็นจากสิวจะหาย

อีกทางเลือนึงคือ สามารถผสมไม้แก่นจันทร์กับน้ำผึ้ง ปริมาณเล็กน้อย ใช้ลดแผลเป็นเฉพาะจุดได้

mcwzq6

ขอบคุณข้อมูลจาก:wikihow

ที่มา: http://www.kidtam.com/