มื้ออาหารเช้า เป็นมื้ออาหารที่สำคัญมากที่สุดของวัน เพราะเป็นแหล่งของพลังงานนั่นเอง ทั้งยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเป็นมื้อแรก เพื่อหล่อเลี้ยงร่างกายทุกส่วนในตลอดวัน ส่งผลทำให้สมองทำงานดี และดีต่อการลดน้ำหนักอีกด้วย แต่วันนี้เราจะมาบอกการกินอาหารเช้าในแบบผิดๆ ที่จะทำให้สาวๆ ลดน้ำหนักไม่เป็นผลสำเร็จ มีอะไรบ้าง ไปดูเลย

ดื่มกาแฟรสหวาน

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยามเช้าของใครหลายคน เพราะบางคนไม่ต้องกินข้าวเช้า แค่ดื่มกาแฟสักแก้วก็พร้อมที่จะไปทำงานได้อย่างชิลล์ๆ แล้ว แต่กาแฟที่สาวๆ ดื่มมาพร้อมน้ำตาลและครีมเทียม ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดความหวานและนำมาซึ่งแคลอรีสูง หากดื่มแบบนี้ทุกวัน รับรองน้ำหนักตัวจะต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน หากอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลหรือต้องการดื่มกาแฟแบบไม่ทำให้หุ่นพัง แนะนำให้ดื่มกาแฟดำแบบไม่เติมน้ำตาลจะดีกว่า

อดอาหารหรือกินน้อยเกินไป

ด้วยความที่ว่า "กลัวอ้วน" จึงทำให้สาวๆ หลายคนเมินเฉยต่อการกินอาหารยามเช้า บางคนอดอาหาร บางคนถึงขั้นลดปริมาณอาหารให้น้อยลง โดยพยายามงดกินแป้ง ไขมัน และโปรตีนไปด้วย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ล้วนเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันอย่างเพียงพอมากที่สุด แถมยังทำให้เรากินอาหารในมื้อถัดไปได้น้อยลงอีกด้วย แต่หากเราอดอาหารมื้อเช้าไปเลยจะยิ่งทำให้เราหิวในมื้ออื่นๆ มากขึ้น และยังกินในปริมาณที่มากขึ้นได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นการอดอาหารหรือกินอาหารในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ยังทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอตามมา และส่งผลทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานเฉื่อยชาลงด้วยเช่นกัน

 

ดื่มน้ำผลไม้รสหวาน

การดื่มน้ำผลไม้ยามเช้าจะช่วยปลุกคืนความสดชื่น ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้อย่างมากมาย แต่อย่าลืมว่าน้ำผลไม้บรรจุกล่องที่วางขายนั้น ล้วนมาพร้อมน้ำตาลปรุงแต่งรสในปริมาณสูง ยิ่งกินก็จะยิ่งทำให้อ้วนง่าย แผนการลดน้ำหนักที่วางเอาไว้ก็พังลงเพราะน้ำผลไม้ที่เราไม่ทันนึกเอะใจนี่แหละ หากจะให้ดีแนะนำให้กินผลไม้สดในมื้ออาหารเช้าแทนจะดีกว่า เพราะให้วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงเส้นใยอาหารที่จะทำให้อิ่มท้องนาน แบบนี้สิคะคุ้มกว่าตั้งเยอะ

ดื่มน้ำน้อยเกินไป

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันเป็นสิ่งจำเป็น โดยจะต้องเริ่มต้นดื่มน้ำตั้งแต่ตอนเช้าเลยจะดีที่สุด เพราะน้ำจะช่วยสร้างความสดชื่นให้ร่างกายโดยที่ไม่ต้องง้อเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเลยนั่นเอง ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น ดีต่อการลดน้ำหนักของสาวๆ ด้วย รู้แบบนี้แล้ว หมั่นดื่มบ่อยๆ ยิ่งดี เพราะจะทำให้อิ่มท้องง่าย และช่วยลดความหิวในมื้ออื่นๆ ได้อีกด้วย

และนี่ก็คือ วิธีกินอาหารเช้าในแบบผิดๆ หากยังคงทำตามนี้อยู่ทุกวัน คุณจะลดน้ำหนักไม่เป็นผลสำเร็จแน่นอน ไม่อยากอ้วนง่ายอีกต่อไป ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเช้าใหม่ดีกว่านะสาวๆ