ชุดชั้นใน อายุการใช้งานของชุดชั้นใน ที่สาว ๆ ควรรู้ พร้อมกับสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนชุดชั้นในตัวใหม่ได้แล้ว...

          ชุดชั้นใน ถือเป็นเสื้อผ้าชิ้นสำคัญที่ช่วยเสริมสรีระทรวดทรงของสาว ๆ ให้ดูดี มีสัดส่วนที่สวยงามได้รูป ซึ่งไม่เพียงแต่จะเลือกซื้อชุดชั้นในตามใจชอบเพียงอย่างเดียวแล้ว ก็ควรคำนึงถึงขนาดที่พอดีและเหมาะสมกับรูปร่างของตัวเอง ที่จะช่วยให้สาว ๆ ใส่ชุดชั้นในได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพทรวงอกอีกด้วยค่ะ ถึงแม้ว่าปัจจุบันชุดชั้นในจะมีออกมาหลายแบบหลายดีไซน์ แต่ก็ยังมีสาว ๆ บางคนที่ไม่ชอบซื้อชุดชั้นในบ่อย ๆ ได้แต่ใส่ตัวเก่าซ้ำไปซ้ำมา จนชุดชั้นในที่ใช้เริ่มเสื่อมสภาพจนยากจะเยียวยา และอาจทำให้เกิดผลเสียต่อทรวงอกของเราได้ เช่น ปัญหาโรคผิวหนัง หรือทรวงอกผิดรูปหรือหย่อนคล้อย เป็นต้น 

ซึ่งโดยปกติแล้วชุดชั้นในแต่ละชุดมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 6-8 เดือน หรืออาจน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ว่าใส่ชุดชั้นในตัวนั้นบ่อยแค่ไหน ซึ่งแนะนำว่าในแต่ละสัปดาห์ ควรใส่ชุดชั้นในหลาย ๆ ตัว สลับผลัดเปลี่ยนกันไป จะช่วยยืดอายุการใช้งานของชุดชั้นในให้นานขึ้นค่ะ แต่หากสาว ๆ คนไหนที่กำลังสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าเมื่อไรถึงควรเปลี่ยนชุดชั้นในตัวใหม่ได้เสียที วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับอายุการใช้งานและลักษณะของชุดชั้นในเมื่อเสื่อมสภาพมาฝากสาว ๆ ทุกคนแล้ว จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ...

1. โครงยกทรงไม่ได้รูป หรือโครงเหล็กโผล่ออกมานอกตัวเสื้อ

          ชุดชั้นในที่มีโครงยกทรงบิดไม่ได้รูป อาจทำให้หน้าอกของคุณเสียรูปทรงได้ อีกทั้งชุดชั้นในที่มีโครงเหล็กทะลุโผล่ออกมานอกตัวเสื้ออาจเสียดสีกับผิวหนังบริเวณหน้าอก จนทำให้เกิดบาดแผลได้ค่ะ

2. ตะขอชำรุด ขาดหลุดรุ่ย

          หากตะขอเสื้อชั้นในเริ่มชำรุด หรือช่วงตะเข็บเริ่มขาดออกจากตัวเสื้อแล้วละก็ ควรรีบเปลี่ยนชุดชั้นในตัวใหม่ทันทีเลยค่ะ หากยังใส่ต่อไป นอกจากเสื้อชั้นในจะไม่กระชับกับลำตัวแล้ว อาจทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้อีกด้วย

3. ยางยืดรอบตัวเสื้อเริ่มย้วย

          อีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าคุณควรเปลี่ยนชุดชั้นในตัวใหม่ได้แล้วค่ะ ถ้าชุดชั้นในที่ใช้มียางยืดรอบตัวที่ยืดย้วย ไม่กระชับ นอกจากจะใส่ไม่สบายแล้ว ยังไม่ช่วยรักษาทรงของคุณสาว ๆ อีกด้วย


4. สายบราหย่อนยาน

          หากสาว ๆ เริ่มรู้สึกว่าสายของชุดชั้นในเริ่มมีอาการหย่อนยานยืดย้วย ไม่ว่าจะปรับขึ้นยังไงก็ยังหย่อนอยู่ แสดงว่าสายชุดชั้นในเสื่อมสภาพแล้ว ควรเปลี่ยนตัวใหม่โดยด่วนเลยค่ะ

5. ผ้าซับด้านในขาด หรือมีคราบจุดดำ ๆ

          ชุดชั้นในที่ขาดอาจทำให้ใส่ไม่สบาย และระคายเคืองต่อทรวงอกได้ อีกทั้งคราบจุดดำ ๆ ที่อยู่ในผ้าซับด้านใน อาจเป็นคราบเชื้อราที่เกิดจากความอับชื้น ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังได้ค่ะ

          ชุดชั้นในและเสื้อผ้าทุกชนิดต่างก็มีอายุขัย และมีวันเสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน ซึ่งหากสาว ๆ คนไหนพบว่าชุดชั้นในของตัวเองมีลักษณะตรงกับข้อใดข้อหนึ่งนี้แล้วละก็ รีบบอกลาชุดชั้นในตัวเดิม และหาซื้อชุดชั้นในตัวใหม่มาเปลี่ยนโดยด่วน ที่สำคัญอย่าลืมวิธีเลือกชุดชั้นในที่ถูกต้องด้วยนะคะ ^_^