ปัญหาถุงใต้ตาบวมเป่ง สาวๆ หลายคนอาจคิดว่ามันเกิดขึ้นเพราะการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่จริงๆ แล้วนอกจากปัจจัยดังกล่าว ยังมีอีกหลากหลายปัจจัยเลยทีเดียวที่ส่งผลทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาบวมและยังมีริ้วรอยรอบดวงตาตามมาง่ายๆ ไปดูกันดีกว่านะคะว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

1.นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

สาวๆ ลองสังเกตได้เลยว่าเมื่อไรที่เรานอนพักผ่อนไม่เพียงพอ วันต่อมาเรามักจะมีอาการง่วงนอนสุดๆ โดยร่างกายจะส่งสัญญาณความง่วงคือ อาการหาวออกมานั่นเอง และถ้าหาวเมื่อไรร่างกายของเราก็จะผลิตน้ำตาออกมา เมื่อของเหลวผลิตออกมาในปริมาณที่มากเกินไปที่บริเวณรอบดวงตา ย่อมส่งผลทำให้ความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อในบริเวณรอบดวงตาเกิดความอ่อนแอลง จนทำให้เป็นริ้วรอยรอบดวงตาและถุงใต้ตาง่ายยังไงล่ะ

2.กินอาหารที่มีปริมาณของโซเดียมสูง

หลายคนทราบกันดีแล้วว่าการกินอาหารที่มีโซเดียมสูงจะทำให้ร่างกายเกิดการบวมน้ำ ส่งผลทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ยาก หลายคนจึงต้องพลอยงดกินโซเดียมหรือกินในปริมาณที่น้อยลงจริงๆ ถึงจะลดน้ำหนักได้ผลสำเร็จ เช่นเดียวกันกับเรื่องผิวรอบดวงตา หากเรากินอาหารที่มีโซเดียมสูงก็จะทำให้มีน้ำสะสมที่บริเวณใต้ตาง่าย ส่งผลทำให้ตาบวม ถุงใต้ตาก็จะยิ่งบวมเป่งอย่างที่เราเห็นๆ กันนั่นเองค่ะ

 

3.ทาอายครีมไม่ถูกต้อง

เวลาทาอายครีม สาวๆ บางอาจจะทาที่บริเวณใกล้กับขนตาล่างมากจนเกินไป เมื่อเวลาเรากระพริบตาก็จะทำให้ครีมติดขนขาตามไปด้วย ส่งผลทำให้เกิดความระคายเคืองตาได้ ซึ่งการระคายเคืองนี้ยังมีผลทำให้เกิดอาการบวมและมีถุงใต้ตาตามมาได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ หากสาวๆ ทาอายครีมมากจนเกินไปก็จะทำให้เกิดถุงใต้ตาได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากใต้ตาเป็นผิวที่มีความบอบบางอย่างมาก การทาแบบมากๆ จนทับถมกันจึงมีส่วนส่งผลทำให้มีน้ำหนักที่บริเวณนั้นมากกว่าปกติได้นั่นเอง

4.ดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เครื่องดื่มเหล่านี้ล้วนมีความเข้มข้นสูง และยังมีฤทธิ์ทำให้น้ำในร่างกายลดน้อยลง ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนจะดีกว่า ที่สำคัญควรหันมาดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการในระหว่างวันด้วยจะดีที่สุด เพื่อเป็นการชำระล้างของเสียออกไป ทำให้ผิวสวยสดใส ไม่มีริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย

ทราบกันไปแล้วนะคะว่าสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้มีปัญหาถุงใต้ตาบวมและยังมีริ้วรอยรอบดวงตาตามมาได้ง่าย จากนี้สาวๆ ก็ปรับปรุงพฤติกรรมกันใหม่ จะได้มีผิวรอบดวงตาสวยสดใส ไร้ปัญหาอีกต่อไป