ผู้หญิงกับการมีประจำเดือนนับว่าเป็นเรื่องปกติ แต่สาวๆ หลายคนเมื่อมีประจำเดือนแล้วมักจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างทุกข์ทรมาน วันนี้เราเลยมีวิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนง่ายๆ มาฝาก ลองทำตามนี้ นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยคลายอาการปวดท้องลงได้ดีอีกด้วย ไปดูกันนะคะว่าต้องทำอย่างไร

ควบคุมน้ำหนักตัว

เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนภายในร่างกายผู้หญิงเรา ถูกผลิตขึ้นมาจากเซลล์ที่มีบทบาทหน้าที่ในการผลิตไขมัน หากร่างกายสาวๆ มีปริมาณไขมันสะสมมากจนเกินไป ฮอร์โมนเอสโตรเจนก็ย่อมสามารถถูกสร้างเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จนทำให้เกิดความไม่สมดุลด้านฮอร์โมนและส่งผลทำให้มีอาการปวดมดลูกในขณะที่มีประจำเดือนได้ ดังนั้น หากสาวๆ มีน้ำหนักตัวมากเกินไปก็ควรลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมอยู่เสมอจะดีที่สุด

ดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ

เพราะการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี และยังส่งผลทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากน้ำอุ่นแล้ว สาวๆ ยังสามารถดื่มน้ำสมุนไพรได้อีกด้วย เช่น ชาคาโมมายล์ น้ำขิง น้ำตะไคร้และน้ำมะตูม เครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนลงได้ค่ะ

 

ประคบร้อน

การประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อนจะช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี โดยนำผ้ารองไว้ 1 ชั้น จากนั้นนำกระเป๋าน้ำร้อนมาวางไว้ที่หน้าท้อง ก็จะช่วยคลายอาการปวดท้องให้ทุเลาขึ้น

กินกล้วย

ในกล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง สาวๆ ที่กินกล้วยเป็นประจำ ไม่เพียงแค่ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักเท่านั้นนะ แต่ยังดีต่อช่วงที่มีประจำเดือนด้วย ดังนั้น หมั่นกินเป็นประจำสม่ำเสมอจะดีที่สุด

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มบางชนิด

ควรเลี่ยงเครื่องดื่มอย่างกาแฟ น้ำอัดลมและชา และไม่ควรกินช็อกโกแลต เพราะมีส่วนผสมจากคาเฟอีน โดยส่วนผสมดังกล่าวมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ซึ่งจะมีผลทำให้อาการปวดท้องทวีความรุนแรงขึ้นได้

งดกินของทอด

โดยปกติแล้ว ร่างกายจะผลิตสารพรอสตาแกลนดินส์ขึ้นมาตามธรรมชาติเพื่อให้กล้ามเนื้อมดลูกเกิดการบีบตัวเพื่อขับเอาเลือดประจำเดือนออกมาได้ง่าย แต่หากสาวๆ กินอาหารทอดหรืออาหารที่มีน้ำมันล่ะก็ จะส่งผลทำให้ร่างกายผลิตสารชนิดนี้ออกมามากจนเกินไป ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อมดลูกเกิดการบีบตัวแรงขึ้นซึ่งจะมีผลทำให้อาการปวดท้องแย่ขึ้นตามมาในที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ นอกจากนี้แล้ว อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายนับว่าดีต่อสุขภาพ และช่วยป้องกันไม่ให้อาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรงได้อีกด้วย สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีประจำเดือนร่วมกับอาการปวดท้องบ่อยๆ อย่าปล่อยให้ตัวเองทนทรมานอีกต่อไปนะคะ ทำตามวิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนจากเราสิ ได้ผลแน่นอน