การใช้น้ำมันมาบำรุงความงาม นอกจากน้ำมันมะกอกและน้ำมันหอมระเหยแล้ว สาวๆ เรายังนิยมนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ปรนนิบัติความงามอย่างครบวงจรอีกด้วย ตั้งแต่ใช้กับเส้นผม ผิวหน้าและผิวกาย เรียกว่าใช้อย่างคุ้มค่าครบวงจรเลยทีเดียว เอาล่ะ สำหรับสาวคนไหนที่ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับสูตรความงามที่ได้จากน้ำมันมะพร้าว วันนี้เราหยิบมาฝากกันแล้วดังนี้ค่ะ

1.หมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว

 

โดยปกติแล้ว เรามักจะนำน้ำมันมะพร้าวมาหมักผมก่อนสระเสมอ เพื่อฟื้นบำรุงผมแห้งเสียให้กลับมาชุ่มชื้นและนุ่มสลวยมีน้ำหนักเงางาม แต่สูตรนี้เราจะแนะนำให้คุณใช้หลังจากสระผมเสร็จแล้ว โดยนำน้ำมันมะพร้าวมาชโลมผมให้ทั่วจากนั้นโพกศีรษะเอาไว้ด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ทิ้งสักประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยมีน้ำหนัก บอกลาปัญหาผมแห้งเสียและชี้ฟูไร้น้ำหนักกันได้เลย นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังมีส่วนช่วยบำรุงทั้งรากผมและช่วยดูแลสุขภาพหนังศีรษะในตัวได้อีกด้วยค่ะ

2.ใช้แทนผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

 

หลังจากอาบน้ำเสร็จสาวๆ สามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้ทาผิวหน้าให้ทั่วก่อนนอนได้นะคะ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยเก็บล็อกน้ำไว้ใต้ผิวเวลานอนหลับ ทำให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่งมากขึ้น นอกจากนี้ มันยังเป็นอาหารของเซลล์ชั้นเยี่ยม โดยจะเซลล์จะทำหน้าที่ช่วยดูดซับกรดไขมันสายปานกลาง จนเปลี่ยนมาเป็นพลังงานที่มีส่วนช่วยเพิ่มกิจกรรมในการเผาผลาญ ช่วยกระตุ้นการรักษาและยังฟื้นฟูรอยด่างดำต่างๆ บนผิวให้จางหายไป ไม่แปลกใจเลยที่ว่าทำไมน้ำมันมะพร้าวจึงมีคุณสมบัติช่วยรักษาแผลสด แผลมีหนอง แผลไฟไหม้รวมถึงอาการบาดเจ็บอื่นๆ ของผิวหนังและเนื้อเยื่อให้กลับคืนสู่สภาพปกติได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

3.ใช้ล้างเครื่องสำอางได้อย่างหมดจด

 

สาวๆ ที่รักการแต่งหน้า หากจู่ๆ พบว่าคลีนซิ่งออยหมดกระทันหัน คุณสามารถหยิบเอาน้ำมันมะพร้าวมาทาผิวหน้าแล้วนวดคลึงเบาๆ วนไปมาจนทั่ว จากนั้นเช็ดออกด้วยสำลีแผ่น ทำแบบนี้เรื่อยๆ จนกว่าคราบเครื่องสำอางจะละลายและเช็ดออกหมดจด จึงล้างหน้าได้ตามปกติต่อไป น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยเช็ดทำความสะอาดผิว สร้างความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อผิวพรรณ ทำให้ผิวแข็งแรงและอ่อนเยาว์ขึ้นและช่วยกระตุ้นระบบการหมุนเวียนของต่อมน้ำเหลืองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ด้วย

4.ใช้นวดบำบัดปัญหาสุขภาพ

เนื่องจากมีข้อมูลอ้างอิงในสมัยอยุธยาบอกว่า ได้มีการนำน้ำมันมะพร้าวมาใช้เพื่อรักษาอาการปวด และอาการอักเสบของกล้ามเนื้อต่างๆ ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีข้อพิสูจน์พบแล้วว่า กรดลอริกจากน้ำมันมะพร้าวนี้เองที่มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆ ลงได้
สำหรับสาวคนไหนที่รักการนวดสปาผ่อนคลาย จากที่เคยใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นธรรมชาติหอมๆ ทั่วไป จากนี้ลองหันมาใช้น้ำมันมะพร้าวนวดผ่อนคลาย (Oil Massage) บ้างก็ได้เช่นกันค่ะ เพราะมันจะซึมซาบลงสู่ผิวเร็วโดยไม่ก่อให้เกิดความเหนียวเหนอะหนะ

เมื่อสาวๆรู้ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวเช่นนี้แล้ว ไม่ทำตามบ้างก็คงไม่ได้แล้วล่ะสาวๆ